Thúy Hồng - 19:19 - 17/07/2017
 
Tamnhin.net.vn Vào ngày 17/7, tại trung tâm triển lãm Vân Hồ (2, Hoa Lư) diễn ra lễ trao giải cuộc vận động sáng tác văn học thương binh liệt sĩ.

41 tác phẩm văn học đã được trao giải thưởng trong cuộc thi sáng tác văn học về đề tài thương binh liệt sĩ do Bộ LĐ-TB&XH cùng hội nhà văn Việt Nam tổ chức nhân kỉ niệm 70 năm tại triển lãm Vân Hồ chiều nay . Đây là chương trình thu hút được sự tham gia của đông đảo công chúng đặc biệt là nhà thơ, nhà văn trên địa bàn Hà Nội.

l

Buổi lễ trao giải cuộc thi sáng tạo tác phẩm với đề tài thương binh liệt sĩ diễn ra trang trọng 

Tham gia chương trình, có sự góp mặt của bà Trương Thị Mai (ủy viên bộ Chính Trị, trưởng ban Dân Vận trung ương), bộ trưởng Đào Ngọc Dung, chủ tịch hội Nhà Văn Việt Nam Hữu Thỉnh, ông Đào Ngọc Lợi (Cục trưởng cục Người có công), phó chủ tịch hội nhà văn Việt Nam Trần Đăng Khoa….

Tại buổi lễ,  nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ: “Có thể nói 41 tác phẩm được giải là một bức tranh thu nhỏ của Cách mạng Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Chúng tôi hy vọng rằng các tác phẩm được tôn vinh và trao giải sẽ đến tay của bạn đọc trên cả nước, nhắc nhở chúng ta sống và làm việc xứng đáng với quá khứ”

Từ 806 tác phẩm dự thi gồm tiểu thuyết, tập thơ, tập truyện ngắn, trường ca, bút ký, truyện ký và hồi ký, Ban tổ chức đã chọn 76 tác phẩm vào vòng chung khảo và xét chọn 41 tác phẩm trao giải.

Phần văn xuôi có 3 giải nhất, 6 giải nhì, 5 giải ba, 6 giải tư. Phần thơ không có giải nhất, 2 giải nhì, 11 giải ba, 5 giải tư. Ngoài 38 tác phẩm được trao giải chính thức còn có 3 tác phẩm được giải Tôn vinh.

Trao đổi với nhà thơ Bùi Kim Anh ( giải ba cuộc thi) chia sẻ: “Tôi gửi bài không chỉ đơn thuần là để dự thi. Một chùm thơ, một bài kí của tôi đều viết từ những cảm xúc chân thành từ đáy lòng mình, sự trân trọng đối với các anh hùng liệt sĩ. Khi đã nhận giải thưởng, tôi mới phát hiện ra vẫn còn những bài thơ khác đã được đăng tải trên mạng xã hội. Sắp tới, tôi sẽ in lại và đặt tên tập thơ là Bia vẫn trắng”.

p

Nhà thơ Bùi Kim Anh cùng nhà văn Trần Huy Quang trong buổi lễ 

Cỏ chẳng mọc nơi/ Cọc sắt đã nện chặt vào đất/ Đinh sắt đã găm chặt vào cẳng xương đen  đúa/ Gai lồng gai tứa thịt da người/ Nắng bốn bề tạt gió biển ra khơi /Hơi biển ướp những bóng hồn phảng phất... (Nhà lao cây dừa- Bùi Kim Anh) là  những vần thơ phần nào khắc họa nỗi đau, sự hi sinh của anh hùng liệt sĩ trong 70 năm đấu tranh.

"Ngày nay, chúng ta đang sống trong hòa bình, thế hệ sau cần hiểu được giá trị thực sự của hòa bình một cách đúng đắn để có những hành động suy nghĩ xứng đáng với sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ" bà Kim Anh bộc lộ

Thông qua buổi lễ, Bộ trưởng bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cảm ơn, tri ân những gia đình anh hùng liệt sĩ  và gửi lời những tác giả đã đạt giải thưởng và những nhà thơ, nhà văn đã tích cực tham gia cuộc phát động (1/2017-6/2017).

Các tác phẩm văn học đều trải dài suốt 70 năm (1947- 2017), có nhiều tác phẩm để lại dấu ấn, đi cùng năm tháng, gắn bó dân tộc Việt Nam, hun đúc ý chí cách mạng của nhiều thế hệ. Sự tôn vinh, sự hi sinh cao cả của anh hùng liệt sĩ.

 “Tôi mong muốn dù được giải hay không được giải  sẽ ngày càng đi vào lòng bạn đọc, trở thành dòng chảy cuồn cuộn để thế hệ trẻ tiếp nối cha anh dựng xây đất nước”. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét