Thanh Phương   - 08:26 - 21/07/2017
 
Các công ty xây dựng hàng đầu của Ấn Độ cam kết từ nay tới năm 2022 sẽ hoàn tất triển khai ít nhất 20% số các dự án phát triển “nhà ở xanh” bền vững đã được lên kế hoạch.

Lời cam kết trên được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ đang tìm cách khai thác tiềm năng các ngành công nghiệp khác, bên cạnh ngành năng lượng tái tạo, để đáp ứng mục tiêu của Ấn Độ về giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân khiến Trái Đất ấm lên.

Chiến dịch "Nhà ở xanh" do liên doanh phát triển nhà ở bền vững SHLC đứng đầu và nhận được sự ủng hộ của Bộ Nhà ở Ấn Độ. SHLC gồm nhiều công ty xây dựng ở Ấn Độ như Godrej Properties, Mahindra Lifespace, Shapoorji Pallonji...

home-magic-sheltered-homes-01

 Mô hình nhà ở xanh

Theo chiến dịch nói trên, các công ty xây dựng sẽ chủ yếu dùng nguyên vật liệu tái chế ở địa phương và thiết kế những căn nhà theo phong cách tiết kiệm điện - nước, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và sức gió khi sử dụng, trong khi vẫn theo đuổi các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong quá trình xây dựng.

SHLC cho rằng các chủ nhân của “nhà ở xanh” sẽ tiết kiệm được khoảng 198 triệu kwh điện/năm và tiết kiệm 108 tỷ lít nước, giúp Ấn Độ giảm khoảng 0,2 triệu khối tấn carbon dioxide.

Ông Jainin Desai, người phụ trách mảng thiết kế bền vững tại Công ty Mahindra Lifespace, cho biết ngành xây dựng là một trong những ngành thải khí carbon nhiều nhất, nên cần phải áp dụng các biện pháp để giảm thiểu tác động của ngành này đối với môi trường. Sáng kiến “nhà ở xanh” sẽ thúc đẩy các công ty xây dựng Ấn Độ cùng hợp tác ngay từ khâu chọn địa điểm xây dựng tới mẫu thiết kế, sử dụng nguyên vật liệu và nâng cao nhận thức trong ngành công nghiệp xây dựng cũng như trong các đối tượng khách hàng. Ngành bất động sản chiếm gần 1/4 lượng khí thải carbon dioxide vốn thường phát sinh trong quá trình sản xuất nguyên vật liệu xây dựng như thép, xi măng và gạch.

Kinh tế Ấn Độ đang phát triển với tốc độ nhanh, nên nhu cầu về nhà ở, văn phòng, đường phố, sân bay và nhà máy cũng gia tăng, nhất là nhu cầu về nhà ở. Chỉ riêng ở khu vực đô thị vẫn còn thiếu khoảng 20 triệu căn nhà. Thủ tướng Narendra Modi đã đặt ưu tiên xây dựng nhà cho người nghèo nhằm đạt mục tiêu "Nhà ở cho tất cả mọi người" vào năm 2022. Việc này đã dẫn tới bùng nổ hoạt động xây dựng nhà ở trên khắp đất nước Ấn Độ.

Ấn Độ là nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 3 trên thế giới. Nước này đã ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, với cam kết giảm lượng 1/3 lượng khí thải cácbon vào năm 2030./.

         

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn