Nghiêm Trọng - 01:56 - 31/08/2017
 
Tamnhin.net.vn Bà Ngô Minh Chiến - Giám đốc Phòng khám đa khoa Tâm Đức (Phòng khám Tâm Đức) nói những phát biểu mới đây của ông Phạm Lương Sơn – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về Phòng khám Tâm Đức là “tuỳ tiện” và “thiếu căn cứ”.

Tại cuộc họp báo định kỳ về quỹ bảo hiểm xã hội, ngày 29/8, tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, ông Phạm Lương Sơn – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam – đã thông tin về những sai phạm được cho là “nghiêm trọng” xảy ra tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức (Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước).

Ông Sơn nói: “Sai phạm nghiêm trọng mà ai cũng phải giật mình. Phòng khám liều mạng đến mức đưa thực tập sinh vào trong phòng khám để hành nghề với một lý luận hết sức ngây thơ là cho các cháu vào thực tập sau đó Sở Y tế sẽ cấp chứng chỉ hành nghề. Chúng ta không thể trao tính mạng, sức khỏe của người bệnh cho những người đang học nghề, nếu xảy ra bất kỳ cơ sự gì thì lúc đó ai chịu trách nhiệm”.

Ông Sơn cũng được báo chí dẫn lời từ cuộc họp nói rằng “không quyền lực nào có thể bảo vệ phòng khám Tâm Đức”.

Kết luận thay Bộ Y tế…?

Ngày 30/8, trả lời Tầm Nhìn liên quan đến sự việc trên, bà Ngô Minh Chiến - Giám đốc Phòng khám đa khoa Tâm Đức nói rằng ông Phạm Lương Sơn đã phát biểu tuỳ tiện, vô căn cứ.

“Tôi thấy việc phát ngôn của ông Phạm Lương Sơn – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam là tuỳ tiện. Không biết ông Sơn đã căn cứ vào đâu để nói phòng khám có sai phạm đến mức ông phải giật mình như vậy. Trên thực tế phòng khám không phải như ông nói và hiện nay cũng chưa có kết luận từ đoàn kiểm tra của Bộ Y tế”, bà Chiến nói.

A

 Phòng khám đa khoa Tâm Đức

Vẫn theo bà Chiến, ngày 26/6, Bộ Y Tế đã có quyết định số 2823 –BYT, thành lập đoàn kiểm tra công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Phòng khám Tâm Đức.

Tuy nhiên đến nay, Bộ Y tế chưa công bố kết luận kiểm tra công tác KCB –BHYT đối với phòng khám Tâm Đức.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà ông Sơn lại vội vã kết luận thay cho Bộ Y tế, khi phát ngôn “phòng khám Tâm Đức đã có những sai phạm nghiêm trọng”.

“Phải chăng ông Sơn đang làm thay Bộ Y tế, trong việc công bố thông tin kết luận kiểm tra? Việc này không những ảnh đến uy tín của Phòng khám Tâm Đức, mà dư luận còn cho rằng BHXH Việt Nam đang “lạm quyền” lấn át cả Bộ Y tế”, bà Chiến nói.

“Chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có sai phạm”

Bình luận về phát ngôn “không một quyền lực nào có thể bảo vệ phòng khám Tâm Đức” của ông Phạm Lương Sơn, bà Ngô Minh Chiến - Giám đốc Phòng khám đa khoa Tâm Đức tỏ ra khá bất ngờ: “Tôi không hiểu sao ông Sơn nói vậy?”

“Phải chăng Phòng khám Tâm Đức là “sân sau” của một ai đó, mà các quyền lực ngầm đang ra sức bảo vệ?”, bà Chiến đặt nghi vấn.

Theo bà Chiến, khi bị tạm dừng hợp đồng KCB – BHYT với nhiều khuất tất, chính bà đã tha thiết xin được thanh tra, kiểm tra.

20170831_002146

Công văn số 4947/BHYT – CSYT ngày 08/12/2015 về việc cấp mã cơ sở KCB – BHYT, trong đó cấp mã 70081 cho phòng khám Tâm Đức.

Bà Chiến cũng bác bỏ thông tin “phòng khám liều mạng đến mức đưa thực tập sinh vào trong phòng khám để hành nghề”. “Hoàn toàn vu khống, không có việc này. Sinh viên thực tập họ về bệnh viện lớn chí về phòng khám làm chi”, bà Ngô Minh Chiến nói.

Liên quan việc Phòng khám Tâm Đức mua sắm thuốc không đúng quy định, bà Chiến cho biết trong quý 4/2016, phòng khám có mua một số thuốc của nhà thuốc nhưng thuốc này đã nằm trong danh mục mua sắm thuốc của Sở Y tế tỉnh Bình Phước và giá thuốc cũng là giá thuốc thầu của Sở Y tế tỉnh Bình Phước ban hành ra.

“Chúng tôi cũng đã có công văn giải trình với Bảo hiểm xã hội Bình Phước là theo quy định chúng tôi phải mua thuốc của doanh nghiệp cung cấp, có hoá đơn chứng từ thì sẽ được thanh toán. Nhưng do công ty trúng thầu lại không cung cấp thuốc cho chúng tôi. Vì chúng tôi không được tham gia vào đấu thầu thuốc của tỉnh mà chỉ được áp giá thầu theo giá thầu của tỉnh thôi. Nên một số công ty với lý do là do chúng tôi không có đăng ký số lượng để đấu thầu nên họ không có thuốc để cung cấp cho chúng tôi”.

“Chính vì vậy mà chúng tôi không mua được của công ty đấu thầu. Chúng tôi sau đó có liên hệ một số công ty để mua nhưng họ đòi giá rất cao, hơn nhiều giá trúng thầu”.

“Mà đó chỉ là những thuốc thông thường như kháng viêm, giảm đau thôi. Do vậy chúng tôi phải mua ở một số nhà thuốc mà số lượng cũng không lớn, khoảng hơn trăm triệu. Chúng tôi thiết tha đề nghị Bảo hiểm xã hội giám định người dân để chúng tôi được thanh toán khoản tiền đó. Ở đây chúng tôi mua sắm đều có hoá đơn, chứng từ nên không thể nói chúng tôi làm sai”, bà Chiến nói.

Ngoài ra, bà Chiến cũng khẳng định Phòng khám Tâm Đức đủ điều kiện đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu.

“Nói chúng tôi không đủ điều kiện KCB ban đầu thì thật vô lý. Bởi chính ông Sơn là người đã thẩm định hồ sơ của tôi, trên cơ sở hồ sơ của BHXH tỉnh Bình Phước gửi ra BHXH Việt Nam rồi mới cấp mã cho chúng tôi”, bà Chiến nói.

“Nếu phòng khám sai đến đâu sẽ chịu trách nhiệm đến đó”, bà Chiến khẳng định.

Trước đó ngày 9/8, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn số 3365/BHXH – CSYT về việc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân tập thể, trong việc thẩm định lập hồ sơ,đề nghị cấp mã cơ sở KCB – BHYT đối với Phòng khám đa khoa Tâm Đức.

Vậy các cán bộ của BHXH Bình Phước, bị kiểm điểm trách nhiệm trong việc thẩm định hồ sơ KCB – BHYT ban đầu đối với phòng khám Tâm Đức, thì các cán bộ có liên quan của BHXH Việt Nam có vô can?

Theo hồ sơ tài liệu, chính ông Phạm Lương Sơn, là người đã ký vào công văn số 4947/BHYT – CSYT ngày 08/12/2015 về việc cấp mã cơ sở KCB – BHYT, trong đó cấp mã 70081 cho phòng khám Tâm Đức.

 Báo điện tử Tầm Nhìn tiếp tục thông tin!

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét