Nhật Quang - 16:16 - 17/05/2017
 
Tamnhin.net.vn Ông Nguyễn Văn Đệ cho biết có chuyện chính quyền Hải Phòng động viên doanh nghiệp đầu tư 50 tỷ xây bến xe, sau đó lại "lật kèo".

Tại buổi đối thoại với Thủ tướng sáng nay (17/5), ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Tư nhân Việt Nam - trên góc độ của doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực y tế nêu thực tế nhiều bệnh viện tư nhân đăng ký làm nhưng cấp tỉnh không cho và hiện tượng này đang nở như hoa ở nhiều tỉnh thành. Chính phủ cần theo dõi sát sao điều này.

bau_de_1_1

 Bầu Đệ

"Không nên xây dựng bệnh viên tư trong khuôn viên bệnh viện công. Vì đây là hậu quả trong tương lai về vấn đề tham nhũng. Nếu mỗi tỉnh có một bệnh viện tư trong viện công sẽ bóp chết hàng chục các bệnh viện tư khác", bầu Đệ nêu quan điểm.

Ông cho rằng trong lúc Nhà nước đang khó khăn thì có những lĩnh vực mà doanh nghiệp tư nhân muốn làm thì nên để cho tư nhân làm chứ “cứ lấy tiền Nhà nước ra làm thì thất thoát càng cao, lợi ích nhóm càng lớn”. 

Theo ông Đệ, bệnh viện công hay bệnh viên tư cũng cần bình đẳng trước pháp luật. Ngay cả như việc khám bệnh cho người nghèo, theo phản ánh của ông Đệ, hiện vẫn còn quy định yêu cầu chỉ cho phép bệnh viện công thực hiện. Trong khi bệnh viện công đang quá tải thì lại có Chỉ thị cho bệnh viện công mới làm được, vì coi đó là nhiệm vụ chính trị.

“Nhiệm vụ chính trị chẳng lẽ chúng tôi không làm được, chúng tôi hoàn toàn làm được. Cái gì tư nhân làm được thì Nhà nước không nên làm nữa, phải tạo cơ chế bình đẳng giữa bệnh viện công và bệnh viên tư. Tránh tình trạng cái gì dễ thì công làm, khó thì đẩy cho tư”, ông Đệ nói.

Đề cập đến vấn đề tiêu cực của các cơ quan Nhà nước, ông Đệ dẫn chứng trường hợp, tại Hải Phòng có chuyện, chính quyền động viên một DN bỏ 50 tỷ đồng đầu tư vào bến xe, sau khi đầu tư xong thì “bẻ kèo”.

"Bản thân tôi đã phản ánh với Chủ tịch, Bí thư TP.Hải Phòng, song không có hồi âm. Như vậy thì kiến tạo, phục vụ ở chỗ nào?", ông nói thêm.

Trả lời về vấn đề này, Bí thư Hải Phòng cho biết UBND TP. Hải Phòng đã tiếp nhận vụ việc. Hiện việc này đã giao phòng thương mại bàn giao hồ sơ liên quan. Bến xe đề nghị TP Hải Phòng chuyển 150 bến xe Tam Bạc trước đây về bến xe mới. TP họp nhiều lần với doanh nghiệp này rồi.  

Theo quy định, doanh nghiệp vận tải có quyền chọn bến để đăng ký vận hành, còn thành phố không thể can thiệp chuyển toàn bộ chuyến từ bến xe nọ về bến xe kia. Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Hải Phòng giải trình, và thành phố đã giải thích nhiều. Đến nay, khoảng 90 chuyến được chuyển về bến xe Thượng Mỹ.

“Anh Đệ nói thế nhưng tôi chưa bao giờ nghe được điện thoại, chưa nhận được tin nhắn. Chúng ta không thể can thiệp thô bạo”, đại diện chính quyền Hải Phòng cho biết.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn