Thục Minh - 16:06 - 06/08/2017
 
Tamnhin.net.vn Một cô giáo có quá trình cống hiến 19 năm, nhiều thành tích được khen thưởng lại bị điều động đến một trường xa nhà hơn 15 km. Thật khó hiểu trong công tác tổ chức cán bộ là điều động giáo viên từ trường đang thiếu đến trường không có nhu cầu !?
DUNG PBC (Copy)

Cô giáo Lê Thị Mỹ Dung đang trình bày nội dung vụ việc 

Theo trình bày của cô giáo Lê Thị Mỹ Dung thì trong cuộc họp ngày 29/6/2017 tại trường THPT Phan Bội Châu để triển khai thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy Hoài Nhơn và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định về việc luân chuyển giáo viên trong năm học 2017-2018; Cô giáo Dung hoàn toàn bất ngờ, không biết lý do tại sao mình lại có tên trong danh sách giáo viên luân chuyển ? Sau khi trình bày cụ thể về hoàn cảnh gia đình cô giáo Dung đã đề đạt nguyện vọng xin được ở lại tiếp tục công tác tại trường THPT Phan Bội Châu. Tiếp đó, ngày 30/6/2017, cô giáo Dung đã làm Đơn kiến nghị gửi Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bình Định, Huyện ủy Hoài Nhơn và các cơ quan liên quan xin được xem xét giải quyết theo nguyện vọng.

Theo Biên bản cuộc họp thì việc luân chuyển là theo ý kiến chỉ đạo của Huyện ủy Hoài Nhơn và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định. Thế nhưng, ngày 10/7/2017, Huyện ủy Hoài Nhơn có Công văn số 213-CV/HU trả lời cô giáo Dung đã xác định rõ: “Việc điều động, thuyên chuyển giáo viên từ trường này qua giảng dạy tại trường khác là quyền quyết định của Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định, không thuộc thẩm quyền của Ban Thường vụ Huyện ủy”.

Trong khi Đơn kiến nghị cô giáo Dung chưa được Sở Giáo dục và Đào tạo giải quyết thì ngày 24/7/2017, ông Đào Đức Tuấn-Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định đã ký ban hành Quyết định số 2061/QĐ-SGDDT điều động cô giáo Lê Thị Mỹ Dung, giáo viên Trường THPT Phan Bội Châu đến nhận công tác tại Trường THPT Tam Quan kể từ ngày 07/8/2017.

Cô giáo Lê Thị Mỹ Dung cho rằng quyết định của Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định điều động cô đến nhận công tác tại trường THPT Tam Quan là chưa thỏa đáng bỡi các lý do: Hiện tại Trường THPT Phan Bội Châu đang thiếu giáo viên bộ môn Tiếng Anh (năm học 2017-2018 trường thiếu 02 chỉ tiêu phải thuyên chuyển giáo viên từ trường khác về và xét tuyển thêm giáo viên bộ môn Tiếng Anh) vậy tại sao lại phải luân chuyển cô là giáo viên bộ môn Tiếng Anh đi trường khác ? Hơn thế nữa, là phụ nữ với hoàn cảnh gia đình hiện có rất nhiều khó khăn; chồng là cán bộ nhà nước thường xuyên đi công tác xa, các con còn nhỏ, cha mẹ hai bên già yếu thường xuyên ốm đau, anh em thì ở xa nên vợ chồng cô phải trực tiếp phụng dưỡng. Thêm vào đó, lại có người chị ruột bị tật nguyền từ nhỏ (câm điếc bẩm sinh, không có gia đình). Bản thân cô trước đây bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, bệnh tình thường xuyên tái phát nên gặp nhiều khó khăn, bất lợi trong việc đi lại. Để ổn định cuộc sống và thuận tiện trong công tác, gia đình cô đã phải mua nhà gần trường. Do đó việc điều động cô đến công tác tại trường THPT Tam Quan cách xa nhà hơn 15 km sẽ gây cho cô và gia đình rất nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng như trong công tác.

Theo ông Đào Đức Tuấn-Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định, người ký Quyết định điều động cô giáo Dung thì: “Cô Lê Thị Mỹ Dung là giáo viên đồng thời là Chi ủy viên, Chủ tịch Công đoàn của trường. Do đó, cô giáo Dung cũng có liên quan đến việc mất đoàn kết nội bộ trường THPT Phan Bội Châu trong mấy năm qua. Vì vậy, việc điều động thuyên chuyển cô giáo Dung đi trường khác là hợp lý, hơn nữa nếu trong thời gian một năm mà cô Dung hoàn thành tốt nhiệm vụ thì sẽ được chuyển về trường cũ hoặc trường gần nhà theo nguyện vọng”.

Lý do để luân chuyển cô giáo Dung mà ông Đào Đức Tuấn-Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định đưa ra là chưa chính đáng và thiếu thuyết phục ! Tìm hiểu thêm, được biết mặc dù trong các năm 2014, 2015 trong thời điểm Chi bộ Trường THPT Phan Bội Châu bị xếp loại “Chi bộ yếu kém” nhưng cá nhân cô giáo Lê Thị Mỹ Dung liên tục được khen thưởng trong công tác (02 Bằng khen và 03 Giấy khen). Hơn thế nữa, đến tháng 6/2015, cô giáo Lê Thị Mỹ Dung mới được tín nhiệm bầu tham gia cấp Ủy, làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020. Như vậy, lý do để quy chụp cô giáo Dung là Chi ủy viên nên có liên quan đến việc mất đoàn kết nội bộ dẫn đến “Chi bộ yếu kém” vào các năm 2014, 2015 là áp đặt chưa chính xác, cần phải xem xét lại.

Cô giáo Lê Thị Mỹ Dung rời trường THPT Phan Bội Châu có nguyên nhân từ đâu ? Trong khi tìm hiểu thông tin để viết bài này, Phóng viên Báo điện tử Tầm Nhìn có trao đổi với lãnh đạo trường THPT Phan Bội Châu, khi được hỏi: Tại sao năm học 2017-2018 trường THPT Phan Bội Châu chỉ có nhu cầu 2 chỉ tiêu giáo viên bộ môn tiếng Anh, trong khi đã đưa 01 chỉ tiêu xét tuyển và đã ký tiếp nhận 01 giáo viên tiếng Anh từ trường ND về rồi trường lại ký tiếp nhận thêm 01 giáo viên tiếng Anh từ trường TQD nữa thì được trả lời việc ký tiếp nhận trường hợp thứ 2 từ trường TQD là làm theo yêu cầu của ông Võ Ngọc Sỹ-Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo (chúng tôi thông tin cho ông Đào Đức Tuấn-Giám đốc Sở để kiểm tra và đã được xác nhận có sự việc này). Dư luận hiện đặt ra câu hỏi phải chăng đây là lý do để luân chuyển cô giáo Dung ?!

Công văn số 142-CV/HU ngày 28/11/2016 của Huyện ủy Hoài Nhơn về việc hiệp y nhân sự kiện toàn cán bộ quản lý các trường THPT trên địa bàn huyện Hoài Nhơn. Cũng như trước đó, trong Báo cáo của Huyện ủy Hoài Nhơn gửi Thường trực Tỉnh ủy Bình Định xin chỉ đạo củng cố Chi bộ trường THPT Phan Bội Châu theo Thông báo Kết luận số 186-TB/TU của Thường trực Tỉnh ủy Bình Định đã kiến nghị rõ: “Để khắc phục những tồn tại, khuyết điểm kéo dài nhiều năm của Chi bộ và Ban giám hiệu trường THPT Phan Bội Châu. Ban Thường vụ Huyện ủy kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định củng cố kiện toàn Ban giám hiệu nhà trường theo hướng luân chuyển công tác và đưa người từ trường khác về làm lãnh đạo trường THPT Phan Bội Châu”. Như vậy, việc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định lấy Công văn số 142-CV/HU để làm căn cứ ban hành Quyết định điều động cô giáo Dung là không đúng vì cô giáo Dung chỉ là giáo viên, không thuộc đối tượng được quy định tại Công văn này.

Được thống nhất của Giám đốc Sở, chúng tôi trao đổi với ông Võ Ngọc Sỹ-Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định thì ông Võ Ngọc Sỹ lại cho rằng cô giáo Dung là một trong những nhân tố gây mất đoàn kết nội bộ, cần phải điều động đi trường khác một năm để “cảnh tỉnh” !? Khi chúng tôi hỏi về những sai phạm cụ thể của cô giáo Dung trong các năm Chi bộ Trường THPT Phan Bội Châu bị xếp loại “Chi bộ yếu kém” cũng như bằng chứng để kết luận cô giáo Dung là một trong những nhân tố gây mất đoàn kết nội bộ, đồng thời cho biết phòng Tổ chức cán bộ đã căn cứ vào điều khoản nào của Luật Viên chức để đề nghị thi hành hình thức “kỷ luật cảnh tỉnh” là điều động đi trường khác một năm thì ông Võ Ngọc Sỹ không có câu trả lời ...!

Được biết cô giáo Lê Thị Mỹ Dung đã có quá trình công tác 19 năm tại trường THPT Phan Bội Châu, đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, được cử đi tu nghiệp ở Singapore theo Dự án của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trong quá trình công tác cô giáo Dung đã được các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen… Việc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 2061/QĐ-SGDDT điều động cô giáo Lê Thị Mỹ Dung từ trường THPT Phan Bội Châu đến nhận công tác tại trường THPT Tam Quan còn khá nhiều khuất tất. Kỳ lạ và khó hiểu hơn nữa trong công tác tổ chức cán bộ là điều động một giáo viên bộ môn tiếng Anh từ một trường đang thiếu giáo viên bộ môn tiếng Anh đến nhận công tác tại một trường không có nhu cầu ?! Đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Bình Định, Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét lại Quyết định số 2061/QĐ-SGDDT cần kết hợp hài hòa giữa tình và lý để đảm bảo quyền lợi cho cô giáo Dung.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn