Hạnh Nguyễn - 08:19 - 18/05/2017
 
Tamnhin.net.vn Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chất gây ngộ độc.

 Triệu chứng ban đầu ở mức độ nhẹ nhưng biểu hiện khác nhau tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nói chung

a1

 Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể xuất hiện ngay sau khi ăn hoặc vài ngày sau. 

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể xuất hiện ngay sau khi ăn hoặc vài ngày sau. Các triệu chứng này chỉ kéo dài 24 - 48 giờ nhưng cũng có thể lên đến 10 ngày hoặc hơn. Nhìn chung người bị ngộ độc thực phẩm có các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, tiêu chảy, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, đau bụng và sốt.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella

a2

Trong trường nhợp nhiễm khuẩn Salmonella, người bệnh có thể bị viêm kết tràng xuất huyết. 

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella xảy ra khi ăn phải thực phẩm sống hay chưa nấu chín, sản phẩm từ gia cầm kể cả các sản phẩm bơ sữa bảo quản không tốt. Thịt gà và trứng là những sản phẩm có nguy cơ rất cao nhiễm khuẩn salmonella. Cũng có thể bị nhiễm khuẩn salmonella khi tiếp xúc với người bị nhiễm salmonella hoặc phân người và súc vật có nhiễm salmonella.

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm do nhiễm salmonella bao gồm buồn nôn, nôn, chán ăn, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, đau bụng hoặc sốt. Trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể bị viêm kết tràng xuất huyết.

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn E. Coli

a3

 Triệu chứng ngộ của ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn E. Coli nhìn chung không có nhiều khác biệt nhưng người bệnh có khả nguy cơ cao bị tiêu chảy ra máu. 

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn E. Coli có thể xảy ra sau khi ăn thịt bò chưa nấu chín, uống nước bị ô nhiễm hoặc sữa chưa tiệt trùng, hoặc do tiếp xúc làm việc với gia súc. Triệu chứng ngộ của ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn E. Coli nhìn chung không có nhiều khác biệt, tuy nhiên người bệnh có thể bị tiêu chảy ra máu. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng và nguy cơ mất nước.

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm do nấm

a4

 Có rất nhiều trường hợp phải nhập viện vì ăn phải nấm độc. 

Nấm độc có rất nhiều loại và hình dáng bề ngoài rất khó phân biệt giữa nấm lành (nấm ăn được) với nấm độc. Vì vậy có rất nhiều trường hợp phải nhập viện vì ăn phải nấm độc. Ngoài các triệu chứng thường gặp, ngộ độc do nấm còn có thể khiến người bệnh mê sảng, đau bụng, giảm thị lực, các vấn đề cơ tim, suy thận hoặc tổn thương mô gan.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét