Văn Toán - 08:42 - 11/05/2017
 
Tamnhin.net.vn Tỉnh lộ 207 là tuyến đường kết nối huyện Hạ Lang với thế giới bên ngoài. Nhưng đã gần 10 năm nay nó chỉ là tuyến đường thi công dang dở, làm cho cuộc sống người dân vốn đã nghèo khó lại càng thêm cơ cực.

Hạ Lang là huyện miền núi vùng sâu vùng xa của tỉnh Cao Bằng, giáp biên giới với Trung Quốc. Được đánh là huyện nghèo nhất của một trong những tỉnh nghèo nhất đất nước. Trong đó nguyên nhân chủ yếu được đánh giá là do hạ tầng giao thông quá khó khăn. Ngay cả đường đến trung tâm huyện cũng đã xuống cấp và nhỏ hẹp không còn đáp ứng được nhu cầu phục vụ sự phát triển chung. Vì lẽ đó mà ngay từ 2008, Dự án nâng cấp và cải tạo mặt đường tỉnh lộ 207 được triển khai nhằm kết nối tốt hơn giữa huyện với các địa phương khác, đồng thời mở rộng quy mô cho các phương tiện giao lớn hơn có thể đi lại. Đến 2011 công trình nâng cấp, mở rộng mặt đường tỉnh lộ 207 đã chính thức được khởi công, tổng mức đầu từ là hơn 400 tỷ đồng.

DSC00327

 Mặt đường tỉnh 207 quá xấu ảnh hưởng tới giao thương hàng hóa của người dân Hạ Lang

Trước đây đường đi Hạ Lang đã quá khó khăn rồi, nhưng từ khi khởi công dự án nâng cấp, cải tạo tỉnh lộ 207 thì cuộc sống người dân còn khổ cực hơn gấp bội. Đã 7 năm trôi qua, nhưng công trình này vẫn chỉ là một công trường dang dở, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc đi lại, giao thương hàng hóa của nhân dân. Dù chỉ dài có 31km nhưng các phương tiện giao thông phải “bò” ra đường nhiều giờ đồng hồ để đi qua đoạn đường này. Nếu trời mưa, sạt lở thì ngay cả xe máy cũng không đi lại được.

DSC00360

 Sau gần 10 năm triển khai dự án, đường 207 vẫn chỉ là công trường dang dở như thế này

Ông Đoàn Quốc Chính - Chủ tịch UBND huyện Hạ Lang cho biết: mặc dù có cửa khẩu, nhiều xã nằm giáp biên nhưng huyện Hạ Lang vẫn chỉ là huyện nghèo nhất nước, thu ngân sách cả huyện trong năm 2016 chỉ đạt khoảng 36 tỷ đồng, bình quân đầu người chưa tới 20 triệu đồng/ người/ năm (chưa bằng 40% bình quân cả nước). Là do hạ tầng giao thông của huyện còn quá khó khăn, phần lớn đường đến huyện và đến các xã vẫn là đường đất, đá ảnh làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế chung của địa phương. Huyện rất mong Tỉnh, Trung ương hỗ trợ để hoàn thành tuyến đường tỉnh 207 đang thi công dang dở.

DSC00331

 Đường tỉnh 207 đoạn thuộc thị trấn Thanh Nhật, huyện Hạ Lang

Trao đổi vấn đề này với ông Hoàng Xuân Ánh – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết: Đường tỉnh 207 đi Hạ Lang đã triển khai gần 10 năm mà chưa xong là do không bố trí được kinh phí để xây dựng, mỗi năm chỉ bố trí được nguồn vốn rất nhỏ chỉ giúp đảm bảo giao thông chứ không thể hoàn thành công trình được. Do nguồn ngân sách địa phương là rất hạn chế, nên không đủ khả năng bố trí đầy đủ nguồn vốn để xây dựng. Phía tỉnh Cao Bằng đã đề nghị Trung ương hỗ trợ và rất mong muốn được hỗ trợ để hoàn thành tuyến đường kết nối huyện nghèo biên giới Hạ Lang với các địa phương khác, nhằm đẩy mạnh giao thương phát triển kinh tế nơi đây.

DSC00408

 Ông Hoàng Xuân Ánh (áo đen)- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng chia sẻ những khó khăn với phóng viên báo Tầm nhìn

Rõ ràng nếu hạ tầng giao thông của huyện Hạ Lang không được đầu tư xây dựng thì đời sống người dân của huyện nghèo biên giới này sẽ không thể bứt phá lên để phát triển được, thậm chí sẽ ngày càng tụt lại so với mặt bằng chung của cả nước./.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét