Ý Lan - 16:27 - 13/10/2017
 
Tamnhin.net.vn Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có báo cáo gửi Bộ Công Thương về những khoản nợ hàng nghìn tỷ đồng tại 4 dự án đang gặp khó khăn của Tập đoàn.

Tổng giám đốc Vinachem Nguyễn Gia Tường vừa có báo cáo gửi Bộ Công Thương về việc vay vốn đầu tư dài hạn, vay vốn lưu động, lãi suất và cơ cấu nợ vay tại các ngân hàng của 4 dự án đang gặp khó khăn của Tập đoàn.

Nhiều khoản nợ nghìn tỷ

loat-du-an-nghin-ty-tai-tieng-khien-sep-lon-vinachem-bi-ky-luat

 Đạm Ninh Bình - Dự án nghìn tỷ tai tiếng. 

Theo báo cáo, tính đến ngày 31/8 vừa qua, tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), 4 dự án nhà máy đạm của Vinachem bao gồm Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP - Vinachem và DAP 2 - Lào Cai đang có tổng nợ gốc lên tới 8.588 tỷ đồng trong đó vay ít nhất là DAP - Vinachem với số vay là 201 tỷ đồng, phải trả hết nợ vào năm 2018.

Ba nhà máy đạm còn lại: Đạm Ninh Bình còn nợ 2.698 tỷ đồng, theo kế hoạch tới 2023 phải trả hết nợ. Nhà máy Đạm Hà Bắc nợ 3.952 tỷ đồng, chưa kể khoản nợ lãi hơn 464 tỷ đồng trong đó nợ lãi quá hạn là 422 tỷ đồng, đến năm 2023 phải trả hết nợ. Dự án DAP 2 - Vinachem Lào Cai cũng còn khoản nợ 1.736 tỷ đồng, tổng nợ lãi hơn 268 tỷ đồng trong đó nợ lãi quá hạn gần 269 tỷ đồng, đến 2022 phải trả hết nợ.

Tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), 3 dự án của Vinachem còn nợ tổng cộng hơn 5.036 tỷ đồng trong đó dự án Đạm Ninh Bình còn nợ 565 tỷ đồng đến 2021 phải trả hết nợ, Đạm Hà Bắc nợ 3.358 tỷ đồng đến 2031 phải trả hết. Riêng DAP số 2 - Lào Cai nợ hơn 1.113 tỷ đồng, chưa kể hơn 133 tỷ đồng nợ lãi trong đó lãi quá hạn là 63 tỷ đồng, đến 2024 phải trả hết nợ.

Không chỉ thế, các nhà máy này còn vay vốn lưu động tại một loạt ngân hàng với tổng số tiền lên tới 2.418,8 tỷ đồng nợ gốc, chưa kể nợ lãi quá hạn.

Cụ thể, Đạm Ninh Bình có khoản nợ gốc 787 tỷ đồng và 36 tỷ đồng nợ lãi quá hạn tại BIDV, 397 tỷ đồng nợ gốc tại Vietcombank, thêm 19 tỷ đồng nợ lãi quá hạn tại VietinBank. Đạm Hà Bắc vay VietinBank 360 tỷ, Vietcombank 215,6 tỷ đồng, tổng là 575,6 tỷ đồng.

DAP số 2 - Lào Cai vay BIDV 303,8 tỷ đồng, nợ gốc quá hạn 34,3 tỷ đồng, nợ lãi quá hạn 7,9 tỷ đồng; vay các ngân hàng thương mại khác 133,6 tỷ đồng, nợ gốc quá hạn 133,6 tỷ đồng, nợ lãi quá hạn 14,1 tỷ đồng. DAP- Hải Phòng cũng vay BIDV 183 tỷ đồng.

Hàng loạt khó khăn, vướng mắc, kiến nghị

DSC06710

 Tổng Giám đốc Vinachem Nguyễn Gia Tường. Ảnh: Vinachem

Trong văn bản này, Tổng giám đốc Vinachem Nguyễn Gia Tường cũng nêu rõ hàng loạt khó khăn, vướng mắc của tập đoàn hiện nay.

Thứ nhất, đề nghị của Tập đoàn về việc kéo dài thời hạn vay, giảm lãi suất tiền vay đối với các khoản vay đầu tư dài hạn chưa được VDB xem xét giải quyết, do các kiến nghị này vượt thẩm quyền của VDB trong khi “các đơn vị gặp rất nhiều khó khăn nên không thu xếp được nguồn vốn để trả nợ gốc, lãi nên dẫn đến phát sinh số tiền nợ gốc, lãi quá hạn lớn”.

Thứ hai, đề nghị của Tập đoàn về việc khoanh nợ gốc, chi trả lãi nợ phát sinh, phí vay lại trong thời gian 5 năm đối với khoản vay của Bộ Tài chính từ nguồn Eximbank Trung Quốc không được Bộ Tài chính chấp thuận.

“Đến nay, Tập đoàn đã thực hiện trả nợ đúng hạn khoản vay này nhưng tập đoàn sẽ rất khó khăn và không cân đối được nguồn để trả nợ từ kỳ hạn từ tháng 1/2018 trở đi”, Vinchem cho biết.

Thứ ba, các đơn vị hiện nay đang thực hiện quyết toán dự án hoàn thành, nhưng việc thanh toán cho các nhà thầu sẽ gặp khó khăn do các ngân hàng không giải ngân cho vay tiếp mặc dù hợp đồng tín dụng đã ký nhưng giải ngân hết.

Thứ tư, việc vay vốn lưu động của các công ty hiện gặp khó khăn, chỉ các ngân hàng đang có dư nợ tại các đơn vị mới tiếp tục cho vay để thu hồi nợ dần. Các ngân hàng không cấp lại hạn mức hoặc cấp ở mức rất thấp, đồng thời kèm theo các điều kiện giải ngân khắt khe hơn.

“Các ngân hàng chỉ giải ngân cho vay tối đa từ 80-90% số tiền doanh nghiệp trả nợ, trả nợ trước, cho vay sau. Do đó, các đơn vị không cân đối đủ nguồn vốn để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh”, báo cáo cho hay.

Cuối cùng Vinachem cho rằng lãi suất vay vốn lưu động được các ngân hàng cơ bản duy trì bằng mức trước đây, hỗ trợ giảm lãi suất cho đơn vị rất thấp, các đơn vị vẫn đang phải chịu mức lãi suất cao so với các đơn vị khác do hoạt động sản xuất kinh doanh bị lỗ.

Đơn cử, tại VDB, lãi suất bình quân với thời hạn vay 15 năm của Đạm Ninh Bình là 7,45%/năm, với thời hạn vay 12 năm của Đạm Hà Bắc là 10,77%/năm, với thời hạn vay 10 năm của DAP số 2 – Lào Cai, lãi suất là 9,6%/năm.

Trước thực tế này, Vinachem tiếp tục đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận kéo dài thời hạn vay của các hợp đồng tín dụng thành 20 năm thay vì mức 8-15 năm hiện tại.

Đặc biệt, Vinachem cũng kiến nghị không tính lãi quá hạn, cân đối trả nợ gốc, lãi theo dòng tiền thực tế và theo tỷ lệ số dư nợ vốn trung, dài hạn của ngân hàng tài trợ vốn cho dự án. Đồng thời, xin giảm lãi trong 5 năm từ 2017-2021 về 3%/năm, sau đó áo dụng lãi trên 8,55% từ các năm 2022 trở đi.

“Giảm lãi suất tiền vay về mức ưu đãi nhất, lãi suất thấp nhất. Tiếp tục giải ngân vốn vay đầu tư theo các hợp đồng tín dụng đã ký cho các dự án đã hoàn thành để khẩn trương thanh quyết toán dự án. Tiếp tục cho các đơn vị của tập đoàn vay vốn lưu động, duy trì hạn mức vay vốn lưu động và giải ngân vốn lưu động đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh”, ông Nguyễn Gia Tường đề nghị.

Ghế nóng "Chủ tịch Vinachem" vẫn trống

Liên quan tới xử lý kỷ luật lãnh đạo tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương hiện đang thực hiện đúng chỉ đạo của Ban bí thư và Uỷ ban Kiểm tra trung ương về việc thực hiện xử lý kỷ luật hành chính đối với ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Vinachem.

"Sau khi Thủ tướng Chính Phủ có quyết định về hình thức xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Dũng, Bộ Công Thương sẽ đề xuất theo thẩm quyền để Thủ tướng Chính phủ quyết định về nhân sự Chủ tịch Tập đoàn", Thứ trưởng cho biết.

Bỏ quên kế hoạch thoái vốn Nhà nước?

Theo Đề án Tái cơ cấu giai đoạn 2017-2020, sau cổ phần hóa, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) sẽ giảm sở hữu Nhà nước xuống 51-65% vốn điều lệ. Dự kiến tổ chức bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng trong nửa đầu năm 2019 và tiến hành niêm yết ngay trong năm 2019. Đồng thời, Vinachem cũng có kế hoạch thoái vốn tại một số công ty con, liên kết, qua đó giúp Tập đoàn có thêm nguồn thu hoạt động kinh doanh và cải thiện tình hình tài chính.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, ngoại trừ một số thông tin đồn đoán, hay động thái chuẩn bị cho thoái vốn tại 2 công ty NET và PAC, thì ở các doanh nghiệp khác mà Vinachem đang sở hữu (hầu như trên 51-65% vốn) tới nay vẫn chưa có thêm thông tin gì mới.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét