Tuấn Anh - 02:14 - 18/04/2017
 
Tamnhin.net.vn Khai thác cát, đá trái phép hủy hoại môi trường là chuyện thường ngày tại huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Nhưng chính quyền địa phương dường như tê liệt và quên mất trách nhiệm của mình?

 Ngang nhiên khai thác trái phép

Khu vực các xã như: Ia Nhin, Ia Ka, Ya Ly…huyện Chư Păh, có rất nhiều địa điểm khai thác cát, đá tự phát và phạm luật. “Cát tặc, đá tặc” hoành hành khiến tài nguyên bị khai thác vô tội vạ, môi trường bị xâm hại, dẫn đến đời sống một bộ ph ận cư dân trong vùng bị xáo trộn…Hầu hết các điểm khai thác đá nằm dưới ruộng người dân, còn cát chủ yếu ven các con suối nhỏ hoặc bên lòng hồ thủy điện Yaly. Hàng ngày xe ben, xe tải liên tục ra vào chở cát, đá nặng hàng chục tấn. Các xe chở cát, đá chạy từ các điểm khai thác ra ngoài đường công khai, nhưng không một cơ quan chức năng nào xuất hiện ngăn chặn hay xử lý.

IMG20170307114534

Địa bàn Cát tặc hoạt động là cạnh các con suối  

Người dân ở xã Ia Ka cho biết, tình trạng xe khải thác đá lậu, đi lại liên tục mà có sao đâu. Xe chở đá cứ hoạt động cả ngày đêm, làm cho tuyến đường liên thôn hư hỏng nặng. Cuộc sống của bà con vào mùa khô phải sống chung với bụi bẩn nên đóng cửa cả ngày. Đã thế nguy hiểm còn còn rình rập vì xe chở đá chạy rất ẩu. Họ chỉ mong sao chính quyền địa phương ra tay chấm dứt được nạn khai thác đá trái phép này.

Theo điều tra của PV, việc khai thác đá ở đây với danh nghĩa san lấp mặt bằng, thực chất là thỏa thuận miệng giữa chủ đất và người có nhu cầu khai thác đá. Với tình trạng này, “đá tặc” vô tư đưa trang thiết bị hạng nặng, vào cày xới bới tung mặt đất để moi móc các lớp đá. Còn cát tặc được khai thác cách xa dân, tập kết thành nhiều bãi nhỏ để người khác khó phát hiện. Có một số chủ cát tặc khác, cho xe ben vào và hút trực tiếp lên xe, sau đó chở về sân bãi nhà mình để tiện cho việc bán.

Chính quyền không biết hay làm ngơ? 

Lợi dụng địa bàn có nhiều đá nằm ở dưới ruộng người dân và cát nằm sâu giáp lòng hồ thủy điện Yaly, nhiều đối tượng đã lợi dụng để khai thác cát, đá trái phép. Dù xe chở cát, đá đi công khai từ các điểm khai thác qua trụ sở xã, hay đi nghênh ngang không cần che bạt ra tuyến đường chính của huyện Chư Păh mà không hề có lực lượng chức năng địa phương kiểm tra, xử lý. Được biết , hiện tại giá 01 m3 cát thị trường thời điểm này xấp xỉ 200.000đ, đủ thấy các đối tượng khai thác cát thu lợi một khoảng rất lớn, trong khi ngân sách thất thu một khoản tiền không nhỏ!

IMG20170307114527

Bãi tập kết cát chờ vận chuyển đến nơi tiêu thụ  

Thừa nhận tình trạng làm đá trái phép trên địa bàn, ông Nguyễn Thanh Vương, Chủ tịch UBND thị trấn Yaly cho biết, chính quyền địa phương cũng truy quét, xử lý tình trạng khai thác đá tặc. Về tình trạng cát tặc là ở xã bên cạnh, chứ ở địa bàn Yaly đã cấp phép của công ty Hoàng Long. Thực trạng ruộng của người dân ở đây có đá, nên họ đã cho lấy đá để làm ruộng. Trước đây, chúng tôi cũng đã truy quét và đình chỉ một cơ sở khai thác đá tự phát. Trong năm nay, chính quyền chưa mở đợt truy quét nào, nên không biết là có tình trạng khai thác hay không. Còn khi PV tới xã Ia Ka để gặp và làm việc, thì được biết ông Sum - Chủ tịch xã bận việc.

IMG20170310101649

Xe vận chuyển vô tư không cần che chắn 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Dũng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Păh cho biết: "Trong năm qua UBND huyện cũng có nhiều văn bản chỉ đạo việc kiểm tra, xử lý tình trạng cát tặc, đá tặc trên địa bàn. Nếu xã nào có tình trạng khai thác cát, đá trái phép thì xã đó phải chịu trách nhiệm. Việc truy quét cũng gặp một số khó khăn như, các ông chủ thường không ra mặt nên chỉ thu giữ  hiện vật. Thứ hai, các bãi cát, đá nằm trong vùng sâu, hẻo lánh nên cũng khó phát hiện. Nếu hiện tại có tình trạng khai thác cát, đá trái phép, chúng tôi sẽ chỉ đạo các xã truy quét, xử lý ngay".

Tuy nhiên, sau hơn 2 tuần, chúng tôi ghé lại, nhưng tình trạng cát, đá khai thác trái phép vẫn diễn ra như thường, xe tải vẫn ngang nhiên đi lại mà không có lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn