Nhật Quang - 06:00 - 20/04/2017
 
Tamnhin.net.vn Nữ doanh nhân từng hai lần tự tử “hụt” Lê Hoài Anh cho rằng mấy cô ít học, suốt ngày mặc đẹp, chụp hình đăng Facebook, họ kinh doanh nhan sắc, thậm chí là thân xác.

Đó là quan điểm của bà Lê Hoài Anh, Chủ tịch HĐQT HAL’s Group - công ty chuyên về mỹ phẩm và các dịch vụ làm đẹp cho chị em trong cuộc chia sẻ với PV về những thăng trầm của cuộc đời bà.

- Bà tự nhận mình là doanh nhân triệu USD từ khi 28-29 tuổi?

IMG_8464

 Nữ doanh nhân từng hai lần tự tử “hụt” Lê Hoài Anh.

Đúng vậy. Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Năm 19 tuổi, khi đang học năm thứ 2 Đại học Văn hóa, tôi lập gia đình rồi chuyển vào TP.HCM sinh sống và học tập ở trường đại học Tổng hợp. Đến 22 tuổi, gia đình tôi xảy ra biến cố, tôi rời ghế nhà trường khi chưa có tấm bằng đại học trong tay.

23 tuổi, tôi lập nghiệp với hai bàn tay trắng và bắt đầu từ việc mua bán một số nông sản trong nước như hạt tiêu, hạt điều, đậu phộng... Lúc đó, tất cả những gì tôi có là 1 cây vàng vay của hai người họ hàng làm vốn làm ăn.

Khi có chút vốn liếng, tôi bắt đầu nghĩ tới việc chế biến chúng thành hàng xuất khẩu. Vài năm sau, khi tôi 28-29 tuổi, tôi kiếm đủ tiền nâng cấp căn nhà cấp 4 thành một căn nhà khang trang, mua được ôtô, có vốn để cho ra đời xí nghiệp cung ứng hàng xuất khẩu và có đủ điều kiện để ra nước ngoài tiếp tục sự nghiệp học hành…

- Theo bà thời nay, ở Việt Nam muốn thành tỷ phú thì nên kinh doanh gì?

Loại trừ những người thành tỷ phú, triệu phú do tài sản gia đình để lại, theo tôi, các bạn trẻ muốn thành tỷ phú thì nên kinh doanh thương mại, làm các ngành nghề liên quan thương mại điện tử, kinh doanh trên mạng… Chỉ có những ngành nghề đó mới giúp người ta nhanh chóng trở thành tỷ phú ở Việt Nam.

- Như các hotgirl với lượng follow khủng trên Facebook?

Tôi nghĩ mấy cô ít học, suốt ngày mặc đẹp, chụp hình đăng Facebook, họ kinh doanh nhan sắc. Họ lợi dụng nhan sắc để kiếm tiền, để tìm cho mình những đại gia, người giàu bao bọc, thậm chí rất nhiều khả năng họ kinh doanh thân xác.

Còn muốn làm giàu, nếu không học quá cao thì cũng phải có những kiến thức cơ bản, phải rất chịu khó, thông minh, luôn có sự tìm tòi để phát triển. Tôi đặc biệt ngưỡng mộ những nữ doanh nhân làm giàu tự thân đi lên mà không phải nhờ cơ chế xin cho. 

- Là người tự thân đi lên, khó khăn lớn nhất của bà khi khởi nghiệp là gì?

Chính việc là mẹ đơn thân và hoàn cảnh khó khăn của mình là động lực lớn để tôi kiếm tiền. Khó khăn lớn nhất của tôi khi khởi nghiệp là không có vốn và tôi phải đi lên từ những việc nhỏ nhất, lấy công làm lãi. Tôi phải làm việc 16-18 tiếng/ngày.

- So với đàn ông, bà có thấy phụ nữ vất vả hơn khi kinh doanh? 

IMG_8524

Bà Lê Hoài Anh cho rằng mấy cô ít học, suốt ngày mặc đẹp, chụp hình đăng Facebook, họ kinh doanh nhan sắc, thậm chí là thân xác. 

Trong kinh doanh không có sự phân biệt về giới tính. Đã là kinh doanh thì mục tiêu cao nhất vẫn là lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình.

- Được biết bà từng 2 lần muốn tự tử vì thất bại trong kinh doanh. Bà có thể chia sẻ về những cú sốc trong cuộc đời mình?

Lần thứ nhất là khi mới tạo dựng được chút vốn, tôi bị thua lỗ đến trắng tay phải bán cả căn nhà bố mẹ đẻ cho mình đi để trả nợ. Đó cũng là lúc cuộc hôn nhân của tôi gặp sóng gió khiến tôi muốn từ bỏ tất cả.

Lần thứ hai là khi tôi 45 tuổi, vào năm 2012. Thời điểm đó thị trường bất động sản đóng băng khiến tôi rơi vào khủng hoảng, mất tới 80% tài sản vất vả tạo dựng trong nhiều năm. Không chỉ thế, tôi còn vướng vào kiện tụng do đối tác muốn lấy lại quyền độc quyền kinh doanh tại Việt Nam của họ. Tôi cũng bị một số bạn thân đang đầu tư, hợp tác với nhau thì rút vốn khiến tôi gánh rủi ro một mình, thậm chí họ còn tìm cách hại tôi để bảo toàn vốn của họ.

- Sau tất cả, bà rút ra được bài học gì cho mình trong kinh doanh?

Tôi đã sai lầm khi quá tin người, dù vậy, tôi sẽ không mất hết niềm tin vào người khác. Bài học tôi rút ra được là vẫn phải tin người, nhưng phải có cơ sở và ở thế chủ động. Giờ làm ăn với bạn thân hay bất cứ đối tác nào, tôi cũng sẽ dành nhiều thời gian để thảo luận với họ về mọi điều khoản dưới dạng giấy trắng mực đen.

Khi làm ăn phải xem xét kỹ thị trường, thời cuộc. Vài năm trước, khi kinh doanh bất động sản, tôi đã quá tự tin vào thị trường nên vấp ngã. Bài học thứ ba là phải cân đối tài chính làm sao để các khoản vay ngân hàng không được quá 40% tài sản mình đang có.

- Đến giờ, sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường, tài sản lớn nhất bà có được là gì?

Tài sản lớn nhất của tôi giờ là gần 1.000 lao động với hơn 70% là nữ. Tôi cho rằng phụ nữ dù hạnh phúc hay không thì hãy tự lập, đứng được trên đôi chân của mình.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét