Hoàng Phong - 00:00 - 17/05/2017
 
Tamnhin.net.vn Thời gian vừa qua, một số đối tượng đã mạo danh là cán bộ của Công an TP. Hải Phòng và nhân viên tổng đài VNPT để thực hiện hành vi lừa đảo qua điện thoại.
300_300_dien-thoai-ban-viettel

 Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Theo thông tin, từ cuối tháng 4/2017 đến giữa tháng 5/2017, qua đường dây nóng 0313.666.666 (nay là 02253.666.666) của Công an TP. Hải Phòng đã tiếp nhận nhiều thông tin của người dân ở một số tỉnh, thành với cùng nội dung phản ánh về việc bị một số đối tượng mạo danh cán bộ Công an TP. Hải Phòng và nhân viên tổng đài VNPT (Tập đoàn bưu chính Viễn thông Việt Nam) để thực hiện hành vi lừa đảo qua điện thoại.

Các đối tượng đã sử dụng điện thoại, mạo danh là nhân viên tổng đài VNPT gọi đến máy cố định của gia đình người dân để yêu cầu trả phí cho số thuê bao không có thực.

Sau khi người dân cung cấp các thông tin cá nhân như tên, địa chỉ nơi ở, số giấy chứng minh nhân dân, ngân hàng gửi tiết kiệm… đối tượng sẽ nối máy cho người dân nói chuyện với đối tượng khác tự xưng là cán bộ Công an TP. Hải Phòng để làm việc hoặc đối tượng chủ động gọi điện vào số điện thoại di động của người dân để hiện lên số điện thoại +0313.666.666 nhằm giả mạo cuộc gọi đến từ cán bộ Công an TP. Hải Phòng.

Tiếp đó, đối tượng sẽ thông báo cho người dân với nội dung "chúng tôi nghi ngờ anh/chị đã bán thuê bao X cho một đối tượng có tiền án, tiền sự để rửa tiền", đồng thời đề nghị người dân chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng cung cấp với lý do "đây là tài khoản do lực lượng an ninh lập để bảo vệ tiền trong tài khoản của người dân khỏi đối tượng xấu".

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Công an TP. Hải Phòng đã khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi nhận được các cuộc điện thoại lạ, có dấu hiệu nghi vấn. Đồng thời, từ chối làm việc qua điện thoại và yêu cầu gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ. Không cung cấp thông tin cá nhân, số chứng minh nhân dân, số căn cước công dân, tài khoản... Bên cạnh đó, thông báo cho người thân, bạn bè và những người xung quanh biết thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo để mọi người cảnh giác, phòng ngừa. 

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét