Vy Vy - 19:14 - 17/07/2017
 
Tamnhin.net.vn Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sông Đà (SIC) vừa bị đối tác tố chiếm đoạt tài sản. Khi tìm hiểu về công ty này, nhà đầu tư thêm sốc khi phát hiện cổ phiếu công ty có thời điểm bốc hơi gần 80% và sếp bự nhận lương hơn 3 triệu đồng/tháng.

Gần đây, báo điện tử Tầm nhìn đã nhận được đơn tố cáo Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sông Đà (tên mới là công ty cổ phần ANI) có hành vi chiếm đoạt tài sản. Green Real, số tiền SIC chiếm đoạt của công ty là gần 12 tỷ đồng. Dự án Osimi Tower (khu dân cư Sông Đà IDC Tower) là dự án có tên trong đơn tố cáo. Hiện tại, dự án này vẫn chỉ là bãi đất hoang. 

Khi tìm hiểu về SIC, nhà đầu tư nhận thấy SIC có nhiều thông tin sốc. Cổ phiếu SIC có thời gian dài giao dịch dưới mệnh giá. Trong đó, SIC xuống "đáy" khi rơi xuống mức 2.550 đồng/CP. Ở mức giá này, vốn hóa thị trường của SIC "bốc hơi" gần 80%.

Không chỉ vậy, SIC lại "phát sinh" thêm một điểm đáng lưu ý. Đó chính là các sếp lớn (trong Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát) của công ty nhận mức lương vô cùng bèo bọt, thậm chí còn thấp hơn lương công nhân ở nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

du an SIC

Dự án khu dân cư Sông Đà IDC Tower vẫn còn là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm. Thậm chí, mới đây, SIC - chủ đầu tư dự án trên - còn bị Công ty cổ phần Green Real tố cáo có hành vi chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới gần 12 tỷ đồng. 

Theo tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017, mức chi trả thù lao Hội đồng quản trị năm 2016 chỉ là 117,6 triệu đồng.  Như vậy, mỗi tháng, cả lãnh đạo trong Hội đồng quản trị chỉ nhận 9,8 triệu đồng, tương ứng 3,3 triệu đồng/người/tháng.

Đây chỉ là thu nhập bình quân. Là Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Đặng Quang Đạt có lẽ được trả lương cao hơn mức 3,3 triệu đồng/tháng nhưng chắc chắn không thể tới 9,8 triệu đồng/tháng.

Trước đây, doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la), Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai đã gây xôn xao dư luận khi chỉ nhận lương 3 triệu đồng/tháng trong nhiều năm liền. Bà Nguyễn Thị Như Loan, mẹ ông Cường, người nắm giữ chưc vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cũng chỉ nhận 7 triệu đồng/tháng.

Ban Kiểm soát SIC còn có mức lương bèo bọt hơn. Báo cáo cho thấy, năm 2016, Ban Kiểm soát chỉ nhận được 84 triệu đồng. Như vậy, trung bình mỗi tháng, cả dàn lãnh đạo Ban Kiểm soát chỉ nhận 7 triệu đồng. Bình quân, mỗi sếp nhận 2,33 triệu đồng/người/tháng.

Sang năm 2017, thu nhập từ lương của lãnh đạo SIC không được cải thiện nhiều. SIC lên kế hoạch năm 2017 sẽ tăng lương cho Hội đồng quản trị từ 117,6 triệu đồng lên 168 triệu đồng. Nếu kế hoạch được thực hiện, các sếp trong Hội đồng quản trị sẽ nhận 14 triệu đồng mỗi tháng. Trung bình, mỗi sếp nhận 4,67 triệu đồng/người/tháng.

Trong khi đó, các sếp trong Ban Kiểm soát bị giảm lương từ 84 triệu đồng xuống 48 triệu đồng. Như vậy, hàng tháng, cả dàn lãnh đạo Ban Kiểm soát chỉ nhận 4 triệu đồng mỗi tháng. Trung bình, mỗi sếp nhận 1,33 triệu đồng/người/tháng.

Do SIC vẫn kinh doanh bết bát nên năm 2016, lãnh đạo SIC không nhận được đồng thưởng nào. Còn trong năm 2017, SIC đã lên kế hoạch chi thưởng cho dàn sếp. Theo đó, thù lao cho lãnh đạo sẽ tương đương tỷ lệ hoàn thành kế hoạch.

Không chỉ trả lương bèo bọt, cổ tức cũng là vấn đề của SIC. Mãi tới năm 2016, công ty mới phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2010, 2011 và 2012 và phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Trong tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017, SIC không nhắc tới cổ tức 2016. Nhưng theo kế hoạch, sang năm 2017, công ty sẽ chi trả cổ tức tỷ lệ 10%.

Trong bối cảnh giá cổ phiếu thường xuyên dưới mệnh giá, mất nhiều thời điểm để lên "mặt đất", công ty trả cổ tức và lương bèo bọt nhưng một vài sếp lớn công ty vẫn đẩy mạnh mua vào và trở thành cổ đông của công ty.

Cách đây vài ngày, ông Đặng Quang Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị SIC đã mua vào 800.000 cổ phiếu SIC. Như vậy, ông Đạt đã chi ra khoảng 8 tỷ đồng để nâng tỷ lệ nắm giữ vốn tại SIC lên khoảng 10%. Ông Đạt đang là cổ đông lớn thứ hai tại công ty. Giá trị cổ phiếu SIC của ông Đạt là khoảng 16 tỷ đồng.

Các thành viên liên quan đến ông Đạt cũng nắm giữ lượng cổ phiếu SIC khá lớn. 

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét