Nhật Quang - 16:20 - 19/04/2017
 
Tamnhin.net.vn Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa trình Chính phủ hàng loạt giải pháp nhằm bảo vệ thị phần cho các sản phẩm trong nước như thịt lợn.

Thịt lợn trong nước liên tục rớt giá từ cuối năm 2016, rẻ nhất trong 10 năm qua, chỉ còn 24.000-27.000 đồng/kg (thịt lợn hơi) và chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là trong những tháng mùa hè sắp tới, gây thua thiệt lớn cho người chăn nuôi.

Trong khi đó, thịt lợn về Việt Nam diện tạm nhập tái xuất không phục vụ nhu cầu trong nước, nhưng thời gian qua đã có lượng lớn hàng hoá, sản phẩm thuộc hình thức này được đưa ra thị trường với giá rất rẻ, trung bình chỉ 27.000 đồng/kg, khiến người chăn nuôi điêu đứng.

1a002_truy_xuat_nguon_goc_heo

 Thịt lợn trong nước liên tục rớt giá từ cuối năm 2016. 

Trước thực tế này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình Chính phủ xem xét dừng hoạt động nhập khẩu thịt lợn, lục phủ ngũ tạng về Việt Nam theo hình thức tạm nhập, tái xuất nhằm bảo vệ thị phần cho các sản phẩm trong nước, chống lây lan các loại dịch bệnh và giảm tác động đến vận tải hàng hoá.

Bộ cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh áp dụng các biện pháp công nghệ và quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y để đạt trong nhóm các nước có giá thấp nhất khu vực.

“Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở cả khu vực biên mậu và chính ngạch. Ngân hàng và các tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Saigon Corp, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội tăng cường thu mua giết mổ cấp đông đối với thịt lợn, thịt gia cầm trong các tháng mùa hè”, Bộ Nông nghiệp kiến nghị.

Về lâu dài, Bộ đề xuất triển khai các biện pháp áp dụng công nghệ tiên tiến nâng cao năng suất, hạ giá thành và chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi để tăng sức mua trong nước, mở rộng xuất khẩu sang nước có tiềm năng.

Bên cạnh đó, tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết, trong đó phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội và Hợp tác xã nhằm kiểm soát tốt chất lượng, an toàn thực phẩm  và điều tiết cung cầu.

Trước đó, đại diện Cục Chăn nuôi cho biết thịt lợn trong nước đang dư thừa nên việc xuất khẩu, đặc biệt là sang thị trường Trung Quốc là giải pháp hàng đầu hiện nay.

Một giải pháp tình thế mới cũng được lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho biết là Bộ NN&PTNT đã gửi văn bản yêu cầu các tỉnh, thành phố dừng xây dựng các nhà máy thức ăn chăn nuôi mới, qua đó phần nào giảm được lượng sản xuất thịt hiện nay.

Cục Chăn nuôi hy vọng các doanh nghiệp lớn với vốn và thị trường sẽ là đầu tàu liên kết sản xuất cho bà con nông dân. Cả nước sẽ hình thành nhiều tổ đội hợp tác xã liên kết lại, giảm giá thành xuống, tăng hiệu quả chăn nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan, từ ngày 1/1 đến ngày 15/3/2017 cả nước nhập gần 7.800 tấn thịt lợn các loại, trị giá hơn 9,4 triệu USD, tăng gần 16% về lượng và 21,2% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Trong các loại thịt lợn nhập về, thịt tươi, ướp lạnh chiếm gần 2.400 tấn, trị giá 4,5 triệu USD (trung bình khoảng 42.700 đồng/kg). Các loại phụ phẩm thịt sau giết mổ của lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh nhập nhiều nhất với 5.400 tấn, trị giá 4,8 triệu USD (20.300 đồng/kg).

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn