Nguyên Trịnh - 11:01 - 17/07/2017
 
Tamnhin.net.vn Sau hơn một năm có lệnh đóng cửa rừng của Thủ tướng Chính phủ, rừng tự nhiên tại huyện Ea Kar vẫn bị “xẻ thịt” tràn lan.  Rừng bị phá, gỗ liên tục bị đưa ra khỏi rừng đã đặt ra nhiều dấu hỏi về công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Làm ngơ trước lệnh đóng cửa rừng

Tại "Hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu", ngày 20/6/2016 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố đóng cửa tất cả rừng tự nhiên, không chuyển 2,25 triệu ha rừng tự nhiên còn lại sang mục đích khác, kể cả dự án được phê duyệt, chưa triển khai. Thế nhưng, hiện nay rừng tự nhiên tại huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) vẫn không ngừng “chảy máu”.

anh 12

Cây gỗ  có đường kính gần 1 mét  bị xẻ thịt. 

Để tận mục sở thị về tình trạng khai thác gỗ rừng trái phép nói trên, P.V đã vượt hàng trăm kilômét từ đến xã Cư Yang (huyện Ea Kar). Vượt qua khoảng hơn 3km đường đất đỏ sình lầy, chúng tôi có mặt tại đập chứa nước thôn 13 (xã Cư Yang) và không khỏi ngỡ ngàng khi nghe tiếng máy cưa nổ inh ỏi phát ra giữa khu vực rừng tự nhiên rậm rạp cách đó hàng kilômét. Một người dân làm nương rẫy ở khu vực này cho biết, ngày nào cũng có người  mang máy móc, cưa lốc lên rừng khai thác gỗ, thậm chí xẻ hộp gỗ ngay giữ rừng rồi dùng trâu, công nông độ chế đưa gỗ xuống nơi tập kết vào lúc chập choạng tối.

Chúng tôi  rời khỏi đập chứa nước thôn 13, men theo những con đường mòn, lội bộ gần chục kilômét vào sâu trong rừng tự nhiên xã Cư Yang. Điều khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên là trên những ngọn đồi dốc thẳng đứng ấy có rất nhiều con đường mòn chiều rộng khoảng 3m, khắp nơi trên rừng đều có lối mở ngang dọc. Nhiều người nơi đây tiết lộ, nhờ có những con đường mòn này mà việc vận chuyển gỗ của "lâm tặc" được dễ dàng hơn. Thật vậy, vào thời điểm P.V ghi nhận thực tế, không ít dấu vết gỗ được kéo từ sâu trong rừng xuống bãi tập kết còn in dấu trên những con đường này. Hai bên đường mòn ngổn ngang những khúc gỗ đã bị cưa hạ lâu ngày.  

anh 7

Nhiều cây gỗ cổ thụ bị triệt hạ ngay bên cạnh đường mòn rộng hơn 3m. 

Trên con đường mòn dẫn vào rừng, chúng tôi bắt gặp không ít hình ảnh những cây gỗ bị “xẻ thịt” chỉ còn lại những tấm bìa gỗ và gốc cây trơ trọi. Trong đó, nhiều cây có đường kính từ 40-50cm mới bị đốn hạ trước đó một vài ngày. Thậm chí, có khoảng 3 cây gỗ tạp, gốc có đường kính khoảng 50-60cm, chiều dài hơn 50m bị lâm tặc cưa hạ nằm ngổn ngang bên cạnh đường mòn nhưng chưa kịp “xẻ thịt”. Cũng không ít cây gỗ có đường kính hơn 50cm sau khi bị cưa hạ vẫn may mắn được nằm lại rừng chỉ vì rổng ruột.

Những hình ảnh đau hương nơi rừng thiêng hòa cùng lớp sương mù dày đặc đã gợi cho mỗi người chúng tôi nỗi xót xa, tiếc nuối trước cảnh rừng "vàng" đang dần biến mất. Chưa đầy 10 phút sau đó, tiếng công nông độ chế (sau đây gọi là “ngựa sắt”) đã phá tan bầu không khí tĩnh lặng nơi đây, nhiều con chim còn sót lại trên rừng bay nháo nhác. Theo lời người dẫn đường, để thuận lợi cho việc vận chuyển, nhiều đối tượng không ngần ngại đưa những “con ngựa sắt” lên tận rừng sâu nhằm phục vụ việc vận chuyển gỗ ra khỏi rừng. Điều đó cho thấy, việc khai thác gỗ nơi đây diễn ra rất công khai và hiên ngang.

Gỗ bị "xẻ thịt" la liệt giữa rừng 

Tiếp tục lội bộ khắp các triềng rừng tự nhiên thuộc địa bàn xã Cư Yang, P.V còn tìm thấy dấu vết của những chiếc lán (trại) mà lâm tặc dựng lên trong quá trình khai thác gỗ. Nhiều đoạn gỗ cháy xém đen nằm la liệt, bao thuốc lá nằm lạc lõng giữa cánh rừng già. Theo lời một lâm tặc tại xã Cư Yang, mỗi đợt vào rừng khai thác gỗ, lâm tặc ở lại rừng ít nhất 2-3 ngày. Sau khai thác đủ số lượng gỗ như mong muốn mới đưa xuống điểm tập kết và rời khỏi rừng. Do vậy, để có chỗ che nắng, che mưa thì việc dựng lán, nấu nướng giữa rừng là điều tất yếu.

anh 14

Cây gỗ cổ thụ vừa mới bị " xẻ thịt"  chờ vận chuyển khỏi rừng . 

Dưới cơn mưa như trút nước, chúng tôi vẫn kiên nhẫn lần theo con suối, các lối đi mới mở giữa rừng để vào vị trí phát ra tiếng máy cưa nổ, xe công nông chạy trước đó. Trên con đường ấy, hình ảnh nhiều hộp gỗ sau khi được lâm tặc tỉ mỉ cắt vuông thành, sắc cạnh nằm lạnh lẽo trên nền đất như một lời cầu cứu đến xót xa.

Sau hàng giờ loay hoay tìm kiếm, chúng tôi cũng có mặt tại khu vực hậu trường khai thác gỗ thứ nhất của lâm tặc. Thế nhưng, khi chúng tôi có mặt thì nhóm lâm tặc cũng vừa kịp rời khỏi hiện trường. Nơi đây chỉ còn lại gần 20 bìa gỗ không thể sử dụng được, vết mùn cưa xung quanh còn tươi rói. Cách đó chưa đầy 2m, phần ngọn gỗ có bán kính khoảng 45cm, dài khoảng 30m vẫn còn rỉ nhựa.

anh 3

chiến lợi phẩm của lâm tặc

Rời khỏi bãi tập kết thứ nhất chưa đầy 500m, chúng tôi lại phải chứng kiến phần thân của cây trâm đá có chiều dài khoảng 5m, 2 người ôm không xuể và hàng chục hộp gỗ nằm ngổn ngang. Theo đo đạc của P.V, gốc cây trâm đá bị triệt hạ có đường kính gần 1 mét, ước tính có vài khối gỗ trâm đá đã bị lâm tặc đưa ra khỏi khu vực này.

Cách vị trí cây trâm đá bị khai thác chưa đầy 100m, chúng tôi không khỏi bàng hoàng chứng kiến cảnh tượng hậu trường khai thác gỗ của lâm tặc có khoảng 40-50 bìa gỗ cũ, mới đan xen, nằm ngỗn ngang. Theo quan sát của P.V, vị trí này là nơi lâm tặc tập kết nhiều cây gỗ khác nhau để cưa sẻ thành hộp trước khi đưa ra khỏi rừng. Cứ thế, chưa đầy 1km đường rừng, chúng tôi đã chứng kiến cảnh tượng tan hoang, hàng chục cây cổ thụ đủ các loại bị lâm quật ngã không thương tiếc. Tất cả những hình ảnh thực tế ấy cho thấy, việc khai thác gỗ rừng trái phép ở những cánh rừng này đã diễn ra rất náo nhiệt suốt một thời gian dài.

Người dẫn nói giọng buồn bã: “Chẳng bao lâu nữa, tài nguyên rừng chỉ còn là khái niệm trên sách vở. Có đi mới biết, rừng nơi đây đang bị tàn phá nặng nề trước sự thờ ơ của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương. Khắp nơi đều hiện hữu tiếng cầu cứu đến não nề của những cây rừng bị triệt hạ bởi bàn tay vô cảm của con người”.

anh 4

Cả gỗ cũ chưa được vận chuyển  

Bất giác, tôi đưa mắt nhìn thì đồng hồ đã chỉ 17 giờ 45 phút thế nhưng tiếng máy cưa vẫn gầm rú. Với mong muốn tận mắt chứng kiến cảnh tượng lâm tặc dùng “ngựa sắt” đưa gỗ ra khỏi rừng, chúng tôi quyết định lần theo đường mòn vào tận “sào huyệt”. Thế nhưng, chỉ ngay khi phát hiện tiếng bước chân của chúng tôi đến gần thì đám "lâm tặc" chia nhau nổ máy bỏ chạy để lại những hộp gỗ mới tinh.

Sau nhiều ngày khi nhận thực tế, chúng tôi rời khỏi cánh rừng tự nhiên xã Cư Yang với tâm trạng buồn bã, xót xa và không ngừng đặt ra nhiều câu hỏi: Ai sẽ là người cứu vớt những cây gỗ ít ỏi còn xót lại trong rừng? Có hay không việc lực lượng chức năng làm ngơ, bắt tay với lâm tặc để tàn phá rừng xanh?

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét