Nguyên Trịnh - 08:36 - 11/04/2017
 
Tamnhin.net.vn Nhiều năm nay, người dân trên địa bàn xã Ea Bông và thị trấn buôn Trấp (huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk ) phải sống chung với khói bụi từ các cơ sở sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường.

Là một địa phương giàu có nguồn đất sét nên hàng chục năm qua, nhiều hộ dân xã Ea Bông và thị trấn buôn Trấp (huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) sinh sống chủ yếu bằng nghề làm gạch. Song song với các lợi ích đem lại thì việc sản xuất gạch gây ra không ít phiền toái cho người dân địa phương.

Ông Vũ Đình Tới (buôn Mlớt, xã Ea Bông) cho biết: “Hàng ngày, các xe tải vận chuyển đất cho các lò gạch đã khiến cho một lượng đất văng vải xuống khiến cho bụi từ ngoài đường liên tục bay nhà dân. Đồng thời, khói, bụi từ các lò gạch theo hướng gió bay vào khiến cho nhiều vật dụng người dân thường xuyên trắng xóa bụi”. Trước tình trạng này, đa số các hộ dân phải đóng cửa kín mít, thậm chí làm cửa kính nhưng bụi bặm vẫn thâm nhập vào .

anh 3

Hàng loạt cơ sở sản xuất gạch không phép tại xã Ea Bông.

 

Bà Hồ Hoàng Lan Hương (SN 1974, ngụ đường Tỉnh lộ 2, xã Ea Bông) cho hay: “Mỗi ngày, chúng tôi phải lau chùi rất nhiều lần nhưng nhà cửa vẫn liên tục bám bụi. Không đóng cửa được vì còn phục vụ việc buôn bán, nên mỗi ngày gia đình phải sống cùng với ô nhiễm. Khói bụi từ các lò gạch còn khiến cho nhiều mái tôn của dân bị rỉ sét, hư hỏng. Người già và trẻ em liên tục bị các bệnh về đường hô hấp. Thực tế này khiến người dân chúng tôi rơi vào tình trạng khốn khổ nhưng không biết phải kêu ai”.

Được biết, thời gian qua, người dân nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương về tình trạng sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường. Khoảng vài tháng trở lại đây, để hạn chế bụi, địa phương đã thuê xe chở nước đi tưới đường 2-3 lần/ngày. Tuy nhiên, sau đó tình trạng khói bụi bay tung tóe lại tiếp diễn.

Đem những thắc mắc của người dân đến hỏi một số chủ lò gạch trên địa bàn thị trấn buôn Trấp, phóng viên nhận được câu trả lời, do kinh tế khó khăn nên thu nhập của nhiều hộ gia đình đành nhờ cậy vào việc sản xuất gạch. Hơn thế, việc sản xuất gạch trong thời gian qua đã giải quyết được công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Do vậy, nếu như đóng cửa các lò gạch thì rất nhiều lao động sẽ lao đao vì không biết làm gì để kiếm sống. Để hạn chế bụi, các chủ lò gạch đã thuê xe tưới nước tại cơ sở sản xuất hàng ngày.

anh 4

 Xe chở đất cho các lò gạch liên tục gây ra tình trạng “bão bụi”. 

Ông Trần Đình Chiến, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Ana cho hay: “Trên địa bàn, hiện có hơn 60 cơ sở sản xuất gạch nằm ở xã Ea Bông, thị trấn buôn Trấp, xã Bình Hòa. Trong đó, xã Ea Bông có khoảng 43 cơ sở, thị trấn buôn Trấp 24 cơ sở và xã Bình Hòa có 2 cơ sở. Tuy nhiên, chỉ có 2 đơn vị là Công ty Việt Tân và Hợp tác xã Tân Việt được cấp phép. Trong quá trình sản xuất, người dân liên tục phản ánh về tình trạng các lò sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường. Trước tình hình này, huyện đã có văn bản chỉ đạo các xã đóng xe tưới nước trên đường. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở sản xuất gạch phải thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, hạn chế sản xuất giờ cao điểm, liên tục tưới nước trong khu vực sản xuất. Đồng thời, khuyến khích các cơ sở chuyển từ sản xuất gạch nung sang gạch không nung. Dự kiến, đến năm 2020, huyện Krông Ana sẽ thay thế toàn bộ việc sản xuất gạch nung bằng gạch không nung. Bên cạnh đó, địa phương cũng vận động, khuyến khích người dân chuyển đổi ngành nghề sang trồng trọt, chăn nuôi nhằm bảo vệ môi trường, bầu không khí”.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét