Đỗ Hoàng - 07:38 - 09/09/2017
 
Tamnhin.net.vn Ngày 1/9 tại Ban Mê Thuột đã diễn ra phiên đấu giá 4 lô cao su do Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk chủ trì. Một Cty có trụ sở tại Quảng Ninh trúng đấu giá với mức giá 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp phản đối, không công nhận kết quả đấu giá

Tài sản được Trung tâm đấu giá tài sản (TTĐG), Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk mang ra bán đấu giá ngày 1/9 là 4 lô cây cao su tại các Chi nhánh nông trường cao su Cư Kpô; Chi nhánh nông trường cao su Phú Xuân; Chi nhánh Nông trường cao su Cư Bao; Chi nhánh Trung tâm phát triển cao su Ea Hding thuộc Cty TNHH MTV Cao su Đắk Lắk. Thông tin từ TTĐG cho thấy, những lô cây cao su này có giá khởi điểm 100.631.110.000 đồng (hơn 100 tỷ đồng), hình thức đấu giá công khai tại trụ sở Trung tâm đấu giá và đã được đăng tải trên phương tiện thông tin truyền thông trước đó.

dg 1

Phiên đấu giá nóng ngay từ lúc đấu khi 2 Cty bị loại

7h sáng ngày 1/9/2017, khoảng hơn 100 người tham gia phiên đấu giá đã có mặt tại TTĐG số 135 đường Lê Thị Hồng Gấm, TP Ban Mê Thuột. Tổng số có 53 doanh nghiệp đã nộp tiền đặt cọc (mỗi doanh nghiệp 20 tỷ đồng) để tham gia phiên đấu giá. Tuy nhiên, trước thời điểm phiên đấu giá diễn ra ít phút, đại diện của TTĐG đã công bố 2 doanh nghiệp bị loại do không đủ điều kiện tham gia. Sau khoảng 1 giờ đấu giá, Cty TNHH Rừng Việt Quảng Ninh đã trúng đấu giá với mức giá 200 tỷ đồng.

Ngay sau khi phiên đấu giá kết thúc, đại diện nhiều doanh nghiệp đã gửi đơn “tố” TTĐG tài sản tỉnh Đắk Lắk trong quá trình thực hiện phiên đấu giá đã có nhiều vi phạm Luật Đấu giá, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của của những doanh nghiệp tham gia phiên đấu giá và cả những doanh nghiệp quan tâm đến các lô cây cao su này nhưng bị “mù” thông tin.

Đại diện Cty Cổ phần Chế tạo Biến thế TBĐ Đông Anh, Cty Sản xuất và Thương mại Sơn Hà và một số một đơn vị tham gia phiên đấu giá cho biết, theo thông báo của TTĐG tài sản tỉnh Đắk Lắk thì 16h ngày 29/8/2017 là thời hạn cuối cùng để chốt danh sách các doanh nghiệp tham gia phiên đấu giá diễn ra vào ngày 1/9. Đến hết ngày 29/8 chỉ có khoảng 20 doanh nghiệp chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản của TTĐG tỉnh Đắk Lắk. Điều bất thường là sau đó Trung tâm đấu giá đã gia hạn thời gian nộp hồ sơ, nộp tiền đặt cọc đến ngày 31/8/2017. Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, họ không hề nhận được thông báo gia hạn. “Lẽ ra tôi chỉ phải đấu giá với khoảng 20 người đại diện cho khoảng 20 doanh nghiệp nhưng việc Trung tâm đấu giá gia hạn hồ sơ thêm 2 ngày khiến tôi phải đấu giá với 51 người. Tôi yêu cầu hủy kết quả phiên đấu giá này để làm lại cho đúng luật”.

dg 2

Ngay sau phiên đấu giá nhiều người bức xúc khiếu nại

Đại diện 2 Cty bị loại do không đủ điều kiện tham gia đấu giá là Cty TNHH Biển Đông Dương 68 (Bắc Ninh) và Cty TNHH tổng hợp Thái Bình Dương (Bắc Ninh) cũng gửi đơn khiếu nại. Theo đại diện của 2 Cty nói trên, họ đã chuyển tiền đặt cọc qua ngân hàng vào tài khoản của Trung tâm đấu giá theo quy định nhưng bị loại vì lý do là… ngân hàng ghi sai tên công ty?!

Ông Nguyễn Văn Đồng, đại diện Cty TNHH tổng hợp Thái Bình Dương đặt câu hỏi: “Vì sao khi phát hiện việc chuyển khoản có nhầm lẫn tên Cty nhưng TTĐG tỉnh Đắk Lắk không báo cho ngân hàng và chúng tôi biết để sửa? Họ để đến lúc bắt đầu phiên đấu giá mới công bố, khi đó chúng tôi đã bay từ Bắc Ninh vào và đã đi khảo sát xong các khu cây cao su, thiệt hại là hàng trăm triệu đồng. Dù chúng tôi đã xuất trình đủ giấy tờ nhưng vẫn không được tham gia phiên đấu giá ngày 1/9/2017. Phải chăng họ loại chúng tôi để tạo điều kiện cho ai đó?”.

Theo quy định của Luật Đấu giá, khi bán đấu giá tài sản Nhà nước thì thông tin này phải được đăng trên trang Taisancong.vn. Tuy nhiên, theo một số người tham gia phiên đấu giá thì trên trang Taisancong.vn không có thông tin về buổi đấu giá này. Đại diện Trung tâm đấu giá cho biết, trung tâm đã đăng tải trên báo Đắk Lắk, Đài truyền hình tỉnh Đắk Lắk, báo Tiền Phong. Ngày 21/8/2017, Trung tâm cũng gửi Trung tâm Khai thác dữ liệu quốc gia về Tài sản nhà nước và dịch vụ về tài sản (taisancong.vn) nội dung thông báo trên, tuy nhiên thông báo không được đăng tải?

Ông Vũ Đình Hòa, trú tại Gia Lai là một trong những người góp tiền để tham gia phiên đấu giá bức xúc nói: “Việc đăng thông tin trên trang taisancong.vn là quy định bắt buộc để đảm bảo tính công khai, minh bạch, để những người có nhu cầu có thể tham gia đấu giá mua tài sản. Những người quan tâm đến lô cây cao su này luôn theo dõi trang Taisancong.vn là trang web chính thức của Bộ Tài chính chứ làm sao biết báo nào sẽ đăng. Tôi biết hàng trăm người khác có nhu cầu mua nhưng mù thông tin nên không thể tham gia. Tôi cho rằng có sự mờ ám ở đây để tạo lợi thế cho một nhóm người. Trách nhiệm này thuộc về TTĐG tỉnh Đắk Lắk. Phiên đấu giá lô cây cao su ngày 1/9 phải bị hủy vì vi phạm luật Đấu giá”.

Về vấn đề này, ngày 6/8, ông Nghị, Giám đốc trung tâm Thông tin của Cục Quản lý công sản cho biết, ngày 29/8 đơn vị mới nhận được công văn của Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk về việc đăng thông tin bán đấu giá 4 lô cao su tại Đắc Lắk. “Theo quy định của Luật Đấu giá thì các đơn vị phải gửi thông tin trước phiên đấu giá ít nhất 7 ngày. Ngày 29/8 chúng tôi mới nhận được công văn mà ngày 1/9 đã diễn ra phiên đấu giá nên thông tin bán đấu giá của TTĐG tình Đắk Lắk không đủ điều kiện đăng. Chúng tôi căn cứ vào ngày công văn đến chứ không thể căn cứ vào ngày các đơn vi gửi thông tin. Lỗi do bưu điện hay do Sở Tư Pháp tỉnh Đắk Lắk chúng tôi không biết”, ông Nghị cho biết.

Dư luận đặt câu hỏi: Vì sao có nhiều bất thường ở một phiên đấu giá đến như vậy, liệu có ai đó được lợi? Đặc biệt, đây là một lượng tài sản có giá trị lên tới 200 tỷ đồng.

Kỳ sau: Trung tâm đấu giá tài sản tỉnh Đắk Lắk nói gì?

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét