Trần Minh Anh - 15:21 - 06/06/2017
 
Tamnhin.net.vn Chỉ trong vòng 25 năm, đồng bằng sông Cửu Long từ một khu vực ổn định đã rơi vào tình trạng sụt lún nhanh chóng. Hiện đồng bằng sông Cửu Long chỉ cao hơn mực nước biển 1- 2 mét, đồng nghĩa với việc gia tăng nguy cơ xâm nhập mặn, ngập lụt và sạt lở bờ biển.

Tại buổi gặp gỡ, cung cấp thông tin cho báo chí, Ông Tom Kompier, Bí thư thứ Nhất phụ trách về Quản lý nước và Biến đổi khí hậu của Đại sứ quán Hà Lan t ại Việt Nam cho biết: Dự án Rise & Fall nghiên cứu về sụt lún tại đồng bằng công Cửu Long do các nhà khoa học từ Đại học Utrecht, Viện nghiên cứu Deltares Hà Lan kết hợp cùng Đại học Cần Thơ và Liên đoàn Quy hoạch và  Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã sử dụng mô hình 3D để tìm hiểu từng địa điểm sụt lún và mức độ sụt tại các điểm này. Dự án được triển khai trong khoảng 4 năm và hiện giờ đã đi được 1/2 quãng đường.

IMG20170602100306

Ông Tom Kompier, Bí thư thứ Nhất phụ trách về Quản lý nước và Biến đổi khí hậu- Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam chia sẻ thông tin với báo chí. 

Bên cạnh yếu tố ngập lụt và xâm nhập mặn, sụt lún cũng là một trong những ưu tiên nghiên cứu của chương trình mà Rise & Fall giúp Việt Nam đưa yếu tố sụt lún đất vào khi xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, thích ứng với khí hậu.

Nghiên cứu cho thấy, mỗi năm đồng bằng sông Cửu Long lún xuống vài centimet, cao hơn rất nhiều so với tốc độ mực nước biển dâng vài milimet mỗi năm. Hiện đồng bằng sông Cửu Long chỉ cao hơn mực nước biển 1- 2 mét, đồng nghĩa với gia tăng nguy cơ xâm nhập mặn, ngập lụt và sạt lở bờ biển. Nếu không có biện pháp hành động ngay, vùng đồng bằng màu mỡ là nơi sinh sống của 20 triệu người và nguồn cung cấp lương thực cho 200 triệu người khác này sẽ phải đối mặt với tình trạng thảm họa nghiêm trọng. 

IMG20170602100514

 Dữ liệu nghiên cứu chỉ ra những tác động gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sụt lún đồng bằng sông Cửu Long

Sử dụng mô hình 3D, xây dựng dựa trên số liệu địa chất, địa kỹ thuật, và trữ lượng nước ngầm, các kết quả của nghiên cứu này cũng được so sánh kiểm chứng với hình ảnh số liệu thu được từ vệ tinh. “Đây là lần đầu tiên một vùng đồng bằng lớn như vậy được dựng mô hình 3D để tính toán tình trạng sụt lún.”

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng sụt lún ở đồng bằng sông Cửu Long chính do khai thác nước ngầm. Các nhà khoa học đã công bố báo cáo “Tác động của 25 năm khai thác nước ngầm tại đồng bằng sông Cửu Long”. Theo đó, việc khai thác nước ngầm phục vụ đời sống, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản một cách tràn lan, không được kiểm soát và có phương án sử dụng hợp lý đang là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Dự án nghiên cứu Rise & Fall giúp Việt Nam đưa yếu tố sụt lún đất vào cân nhắc khi xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế thích ứng với khí hậu.

Chia sẻ của Ông Philip Minderhoud, nghiên cứu sinh Tiến sĩ, thành viên của nhóm dự án, “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy vùng đồng bằng này đang lún 1-3 centimet mỗi năm và tốc độ này đang ngày càng tăng. Tại một số điểm, nền đất đã lún từ 25 – 35 centimet trong vòng 25 năm. Kết quả này nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì chúng tôi dự tính ban đầu.” Bước tiếp theo, dự án nghiên cứu sẽ đưa ra các dự báo cho đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, theo ông Gilles Erkens, chuyên gia nghiên cứu sụt lún tại Viện nghiên cứu Deltares thì: “Khai thác nước ngầm không phải nguyên nhân duy nhất gây ra sụt lún ở khu vực này”, Bên cạnh việc khai thác nước ngầm từ các tầng sâu thì còn các nguyên nhân khác như nền đất cũng bị nén do sức nặng từ các công trình và việc các tầng nước ngầm đang dần hạ thấp”.

Trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu mong đợi sẽ lượng hóa được các nguyên nhân khác gây ra hiện trạng sụt lún. Sụt lún đất là một vấn đề toàn cầu Sụt lún đất là một vấn đề nghiêm trọng nhưng thường chỉ được nhận biết khi nó đã gây ra hậu quả. Có thể thấy, nghiên cứu về đồng bằng sông Cửu Long là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng giúp chúng ta hiểu rõ thêm về sụt lún đất và từ đó đề ra các giải pháp khắc phục. Những hậu quả do tình trạng sụt lún gây ra đối với đời sống của người dân ngày một nhận thấy rất rõ. Mặc dù, nhận thức của người dân Việt Nam về vấn đề này cũng đang dần dần tăng lên, mặc dù vậy, ông Tom Kompier cho rằng việc tuyên truyền để người dân nhận thức rõ hơn về nguy cơ của việc khai thác nước ngầm tràn lan, không có hoạch định và tiết kiệm trong việc khai thác sử dụng nước ngầm gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân thì không chỉ có thông tin từ báo chí mà rất cần sự trợ giúp của các tổ chức như: Hội phụ nữ, Hội nông dân, Đoàn thanh niên là những người trực tiếp ở địa phương là rất cần thiết.

IMG20170602104757

Những dữ liệu nghiên cứu được   ông Tom Kompier trao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường 

Những dữ liệu nghiên cứu quan trong này đã được ông Tom Kompier, Bí thư thứ Nhất phụ trách về Quản lý nước và Biến đổi khí hậu của Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam trao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu của Dự án nghiên cứu Rise & Faldự sẽ tiếp tục nghiên cứu và đưa ra các dự báo cho đồng bằng sông Cửu Long.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét