Kim Ngân - 15:13 - 17/05/2017
 
Tamnhin.net.vn Ông Lê Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho hay doanh nghiệp bức xúc nhất về gánh nặng chi phí hiện nay, bao gồm chi phí chính thức và phi chính thức. Họ đang phải "đi đêm".

Tại Hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp sáng nay, trong phần phát biểu của mình, ông Lê Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho biết chi phí là điều mà doanh nghiệp nào cũng quan tâm. Doanh nghiệp bức xúc nhất về gánh nặng chi phí hiện nay, bao gồm chi phí chính thức và phi chính thức.

Theo ông Thân, chi phí không chính thức mà doanh nghiệp phải trả thường đến từ việc đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan, chứng chỉ hành nghề, tiếp cận đất đai, vốn vay ngân hàng… 

hoi-lo-1429071353222-crop-1429071357906

 Ông Lê Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho hay doanh nghiệp bức xúc nhất về gánh nặng chi phí hiện nay, bao gồm chi phí chính thức và phi chính thức. Họ đang phải "đi đêm". 

Nói về các nguyên nhân, ông cho rằng mặc dù Chính phủ, Thủ tướng đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp, nhưng khâu thực thi vẫn là khâu yếu nhất, một bộ phận cán bộ, công chức vẫn thể hiện sự thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm, không hướng dẫn hoặc hướng dẫn không hết mà tìm cách bắt lỗi DN, không coi DN là đối tượng phục vụ.

Do đó, DN phải ‘đi đêm’, ‘chung chi’, theo tinh thần “của công chia ba, của nhà chia đôi”. DN hiểu một phần lý do là tiền lương của cán bộ, công chức còn thấp, đạo đức công vụ thấp, nên họ phải tìm nguồn thu nhập thêm.

Từ phía DN, một bộ phận DN nhận thức không đúng về kinh tế thị trường, thiếu năng lực cạnh tranh nên cạnh tranh bằng quan hệ, đi đêm, đi ngầm… Một số khác do bị sức ép từ các công chức nên phải chi để được việc mặc dù nhận thức được việc làm này là không đúng, vi phạm pháp luật, nhưng vì sự tồn tại của DN, vì việc làm nên miễn cưỡng thực hiện.

"Nếu các chi phí không chính thức không được đẩy lùi, sẽ gây muôn vàn khó khăn cho DN, khiến DN mệt mỏi, chán chường, nản chí kinh doanh, bóp méo tư tưởng cạnh tranh, giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp và của quốc gia, làm hỏng bộ máy, giảm niềm tin của nhân dân", ông đánh giá.

Từ thực tế này, ông Thân bày tỏ mong muốn các tập đoàn, DN lớn, DN FDI hỗ trợ, liên kết với các DN nhỏ và vừa trong chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, tiêu thụ… để các DN nhỏ và vừa tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị.

Với Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành, ông đề nghị có giải pháp tăng cương kỷ luật, kỷ cương, khen thưởng kịp thời các cán bộ công chức có trách nhiệm, nêu cao tinh thần phục vụ doanh nghiệp. Chỉ đạo các cơ quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội trình Quốc hội Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đây là đạo luật quan trọng, trong đó đề nghị Quốc hội giao nhiệm vụ cụ thể cho Hiệp hội.

Hiện nước ta đang tồn tại 5 triệu hộ kinh doanh, trong đó 3,7 triệu hộ có đăng ký và 77% doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ của Việt Nam đi lên từ hộ kinh doanh. Nên các hộ kinh doanh cần được đối xử bình đẳng như với DN nhỏ và vừa. Muốn hộ kinh doanh chuyển thành DN, phải có chính sách hỗ trợ từ Nhà nước để họ thấy việc chuyển đổi có lợi ích lâu dài. Hiêp hội đề nghị Thủ tướng giao Hiệp hội phối hợp với Bộ KH&ĐT xây dựng chương trình hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển thành DN.

Trong hai năm qua, Chính phủ đã triển khai hàng chục chương trình hỗ trợ DN, nhưng còn thiếu tính liên kết. Hiệp hội đề nghị cần chuyển giao việc thực hiện một số dịch vụ công cho các hiệp hội, qua đó giảm chi phí cho DN, giảm chi tiêu ngân sách nhà nước và nâng cao năng lực của của các hiệp hội.

Cuối cùng, nguồn lực trong dân hiện rất lớn, ông Thân đề nghị có chính sách, giải pháp đột phá để huy động nguồn lực này, tinh thần là vay dân còn hơn đi vay chỗ khác.

"Hiệp hội tin tưởng rằng tới năm 2020, chúng ta sẽ đạt mục tiêu, kế hoạch kinh tế-xã hội đã đề ra, trong đó có sự đóng góp của cộng đồng DN", ông phát biểu. 

Trong khi đó, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng chi phí kinh doanh của Việt Nam đang cao nhất trong khu vực gây khó cho doanh nghiệp. Cái doanh nghiệp không cần là hỗ trợ, đặc biệt là tài chính, càng không nên hỗ trợ bằng can thiệp hành chính. 

"Doanh nghiệp cần một môi trường kinh doanh lành mạnh, nền tư pháp bảo vệ cho họ an toàn. Do vậy, Chính phủ cần thực hiện chủ trương không hình sự hóa quan hệ hành chính. Doanh nghiệp vẫn lo về sự thay đổi chính sách, nỗi lo "ông nói gà, bà nói vịt, sớm năng chiều mưa". Từ đó dẫn đến tình cảnh doanh nghiệp lo vì đứng trước ngã ba đường chính sách", ông phát biểu.

Vị này cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan bộ ngành, địa phương cần phải hiểu rõ tinh thần của Nghị quyết 35 là đồng hành cùng doanh nghiệp, việc giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp cũng phải đồng hành, tránh tình trạng nhiều cơ quan trả lời doanh nghiệp theo cách chỉ giải thích mà chẳng giải quyết.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn