Nhật Quang - 00:54 - 17/05/2017
 
Tamnhin.net.vn Kiếm được 100 đồng, doanh nghiệp phải đi "lót tay" 10 đồng tức là phải trả chi phí không chính thức nếu muốn được việc.

Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa hoàn thiện bản báo cáo dài hơn 40 trang đánh giá về một năm thực hiện Nghị quyết 35/2016 của Chính phủ. Báo cáo được đưa ra một ngày trước thềm Hội nghị Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp lần thứ 2.

doanh-nghiep-nang-ganh-phi-boi-tron-loi-ich-va-rui-ro_52212603

 Kiếm được 100 đồng, doanh nghiệp phải đi "lót tay" 10 đồng tức là phải trả chi phí không chính thức nếu muốn được việc. 

Theo báo cáo, môi trường kinh doanh vẫn là nỗi ám ảnh với doanh nghiệp, chi phí không chính thức doanh nghiệp phải trả vẫn rất lớn. VCCI cho biết khoảng 66% trong số 11.000 doanh nghiệp được hỏi xác nhận phải trả loại phí này nghĩa là trung bình cứ 3 doanh nghiệp được hỏi thì có 2 doanh nghiệp xác nhận trả phí bôi trơn.

Các doanh nghiệp thường phải trả các chi phí không chính thức khi làm thủ tục cấp mặt bằng sản xuất kinh doanh, tiếp đón thanh tra, kiểm tra, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện.

"Có từ 9-11% doanh nghiệp tham gia điều tra năm 2014-2016 cho biết các khoản chi phí cho riêng mục này chiếm tới hơn 10% tổng doanh thu của họ, cao hơn hẳn mức 6-8% giai đoạn 5 năm trước", báo cáo nêu.

Không chỉ thế, doanh nghiệp Việt cũng đang phải chịu nhiều khoản chi phí khác khiến họ kiệt quệ nguồn lực kinh doanh. Đơn cử, chi phí logistics vẫn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu chi phí kinh doanh của các doanh nghiệp ở Việt Nam. 

Chính những nút thắt trên khiến số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể chiếm khoảng một nửa trong số thành lập mới. 

Tập hợp của VCCI cũng cho thấy, nhiều địa phương vẫn chưa thực hiện đúng yêu cầu thanh tra, kiểm tra một lần một năm như Nghị quyết 35 đã đề ra. Có doanh nghiệp một năm phải tiếp 6-7 đoàn thanh tra, kiểm toán, thậm chí trên 10 đoàn chưa kể các đợt kiểm tra không chính thức.

"Một số bộ ngành, địa phương chậm triển khai thực hiện Nghị quyết 35, hoặc triển khai nghị quyết mang tính chất hình thức. Điều này dẫn tới tình trạng nóng trên nhưng lạnh dưới làm giảm hiệu quả và tác động của nghị quyết tới môi trường kinh doanh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp một cách kịp thời", VCCI đánh giá.

VCCI nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp vẫn kỳ vọng những nút thắt về thể chế, môi trường kinh doanh... sẽ được lãnh đạo Chính phủ cởi trói hơn để chỉ đạo sẽ "không là lời nói suông mà là hành động thực tế" sau cuộc gặp gỡ Thủ tướng với doanh nghiệp lần thứ 2 sắp diễn ra. 

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét