Minh Anh - 16:22 - 07/05/2017
 
Tamnhin.net.vn Trong thời đại công nghệ số đang lấy của chúng ta rất nhiều thời gian sống. Để khơi gợi và hình thành văn hóa đọc thưc sự cần thiết, nhằm nâng cao giá trị sống của con người. Đọc sách cùng con là một trải nghiệm tuyệt vời, bởi đó là những giây phút thư giãn và hạnh phúc bên con trẻ.

Đọc sách là một thói quen đối với những người cầm bút, nên khi nhận được thư mời tham dự chương trình ra mắt : "Tủ sách IPM và Bé"  cùng cuộc Tọa đàm "Đọc và Học cùng Bé", khiến tôi rất hứng khởi.

18360408_10154496546833062_987881417_n

 Nhà báo Hà Việt Anh (Chủ nhiệm CLB Gentalne); Tiễn sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh ( Chủ nhiệm CLB Đọc sách cùng con)

Chương trình ra mắt "Tủ sách IPM và Bé" cùng cuộc Tọa đàm "Đọc và Học cùng Bé" sáng 5/5/2107 tại Bảo tàng Phụ nữ Hà Nội, thu hút hơn 100 phụ huynh và trẻ em ở độ tuổi thiếu niên, nhi đồng tham dự. Với tư cách là chuyên gia về phương pháp giáo dục, đồng thời là người có nhiều kinh nghiệm về việc xây dựng văn hóa đọc gia đình, Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Đọc sách cùng con đã sẽ chia sẻ với các phụ huynh những vấn đề liên quan đến việc đọc sách của trẻ và cả việc đọc sách cùng con của cha mẹ, từ đó đưa ra những lời khuyên hữu ích trong việc “đọc và học” cùng trẻ qua trang sách. TS Nguyễn Thụy Anh cho rằng: "Cha mẹ là những người thầy đầu tiên và vô cùng quan trọng trong những năm tháng đầu đời của trẻ, giúp trẻ phát triển một cách mạnh mẽ nhất cả về thể chất lẫn tinh thần và trí tuệ. Chúng tôi thực hiện chương trình với mong muốn gửi tới các bậc phụ huynh những kiến thức và kỹ năng đọc sách cùng con. Qua đó, chia sẻ các công cụ giúp các bậc phụ huynh khai thác triệt để nội dung các cuốn sách để việc đọc sách cùng con không chỉ mang đến những giây phút giao lưu tuyệt vời của cả nhà mà còn mang đến cho trẻ những bài học thực sự về những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Giúp trẻ phát triển các kỹ năng giao tiếp, mở rộng vốn từ vựng và phát triển ngôn ngữ. 

18360769_1015449654709806

Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh chia sẻ cùng bạn đọc tại cuộc tọa đàm " Đọc và học cùng Bé"

CLB "Đọc sách cùng con" ban đầu  là mô hình hoạt động xã hội phi lợi nhuận, sau trở thành doanh nghiệp xã hội hướng tới mục đích hỗ trợ cho việc hình thành, củng cố và phát triển văn hóa đọc của cộng đồng nói chung và của trẻ em trong gia đình nói riêng. Thông qua việc đọc của con tiếp cận các phụ huynh, đưa ra các giải pháp điều chỉnh những lệch lạc trong quan niệm giáo dục và can thiệp, giảm bớt áp lực xã hội mà trẻ nhỏ Việt Nam đang phải gánh chịu. Điểm nhấn quan trọng của CLB là mọi hoạt động đều xoay quanh những giá trị văn hóa mà sách mang đến cho tuổi thơ, và đều có sự tham gia của cả gia đình, bố mẹ và con, cho dù là hoạt động online hay offline.

dsc00724-1005

 

Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh bảo vệ luận án tiến sĩ tại ‎Trường Đại học sư phạm tổng hợp Matxcơva (Liên bang Nga); Chủ nhiệm CLB “Đọc sách cùng con”; Cố vấn giáo dục cho dự án “Em học sống xanh”.

Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh

18337342_10154496546483062_2138322409_n

 

"Trong xã hội hiện đại, trẻ em bị lôi cuốn bởi công nghệ thông tin với các trò chơi trên mạng thì văn hóa đọc sẽ làm cân bằng kiến thức của trẻ, giúp trẻ có một thế giới song song với thế giới công nghệ số. 

Chị Nguyễn Kim Hảo - Mễ Trì, Hà Nội

Tại buổi tọa đàm " Đọc và học cùng Bé", các diễn giả đã cùng các bậc phụ huynh và các bé ở các độ tuổi khác nhau được trải nghiệm những bài tập cụ thể, trao đổi và giải đáp những thắc mắc của các bậc phụ huynh, ghi nhận và chia sẻ những kinh nghiệm quý giá mà mỗi người nhìn nhận ở góc độ hiểu biết của mình.

Chị Nguyễn Kim Hảo - Mễ Trì, Hà Nội cho rằng: "Xã hội hiện đại đang khiến chúng ta mất rất nhiều thời gian cho công việc, cuộc sống mà không có nhiều thời gian dành cho con trẻ. Chính nhờ Câu lạc bộ đọc sách cùng con đã giúp cho bố mẹ có một khoảng thời gian nhất định gần gũi còn em mình. Bên cạnh đó, còn có thể tìm hiểu sách, báo lành mạnh cho các con thông qua bộ bọc của CLB. Các đầu sách đã được CLB lựa chọn rất hữu ích, đồng thời, thông qua hoạt động của CLB còn giúp phát triển tư duy, ngôn ngữ, trí tưởng tượng của trẻ, bởi trẻ nhỏ có rất nhiều câu hỏi mà nhiều khi khi bố mẹ không trả lời được, nhưng đến với CBL thì các chuyên gia, các tư vấn có thể giúp trẻ có được những câu trả lời thỏa đáng".

18337349_10154496547748062_1190809089_n

 

Tại buổi tọa đàm, chị Nguyễn Thị Phương Mai - Lê Trọng Tấn Hà Nội chia sẻ: "Câu lạc bộ Đọc sách cùng con gỡ rối cho mình rất nhiều. Khi mua một cuốn sách ngoài hình ảnh thì đẹp thì vấn đề nội dung rất quan trọng. Với những cuốn sách hay, mình có thể đọc đi đọc lại nhiều lần và mỗi một lần mang một tâm thế khác nhau. 

18360668_10154496546568062_98286203_n

 

Khi mua một cuốn sách ngoài hình ảnh đẹp thì vấn đề nội dung rất quan trọng. CLB "Đọc sách cùng con" gỡ rối cho mình rất nhiều. 

Nguyễn Thị Phương Mai - Lê Trọng Tấn Hà Nội

Chị Nguyễn Mai Phương đưa ra ví dụ cụ thể: "Bộ sách gồm 4 tập nói về quá trình đời người của tác giả từ lúc bé đến cuối cuộc đời. Từ hình ảnh một củ lạc khi mới xuất hiện có chỉ như một đám mây, rồi lớn hơn chút xíu để thành con cún con và cứ thế, có 4 quyển truyện trẻ con mà tác giả đã viết dòng dã suốt 20 năm bằng trải nghiệm của suốt cuộc đời mình. Khi đọc lần đầu mình nghĩ đâu có hàm xúc phức tạp thế?, nhưng đọc vài lần cộng với lời bạt của tác giả cũng như những bình luận của các Nhà phê bình văn học đi kèm thì mình càng hiểu hơn những gửi gắm, những trải nghiệm và cả giá trị sống của tác giả vào từng nét vẽ đó. Còn bộ sách Guri and Gura là bộ sách rất kinh điển của Nhật Bản nói về hai chú chuột đồng, nhưng trong đấy thể hiện sự thông minh, sáng tạo, đoàn kết của hai chú chuột trong cộng đồng sinh vật ở trong rừng, và lòng tốt, sự chia sẻ nó hiền hòa và rất nhân văn. Vốn dĩ văn học Nhật Bản đã rất nổi tiếng, nhân văn, gần gũi dễ tiếp cận nên luôn cuốn hút người đọc cả bố mẹ và trẻ con đều thích". 

18336973_10154496547963062_1503296986_n

Những bộ sách được giới thiệu tại  lễ ra mắt "Tủ sách IPM và Bé" cùng cuộc Tọa đàm "Đọc và Học cùng Bé"

Để những cuốn sách hay sách đến được với độc giả, trong những năm qua, Công ty cổ phần xuất bản và truyền thông IPM đã tạo ra nhiều hoạt động hữu ích và đã cho ra mắt bạn đọc những dòng sách dành cho lứa tuổi thanh niên, tuổi trưởng thành; tạo ra xu hướng mới trong lĩnh vực xuất bản ở Việt Nam, đó là sách Light Novel của Nhật Bản. Đặc biệt là các gia đình trẻ với tủ sách "IPM và Bé". IPM cũng là đơn vị tiên phong trong việc hỗ trợ các Nhà xuất bản tại Việt Nam kết nối với các đơn vị xuất bản nước ngoài ngay sau khi Việt Nam tham gia Công ước Berne vào cuối năm 2004. Từ năm 2007, IPM chính thức hoạt động như một đơn vị xuất bản độc lập với những dòng truyện Fiction đỉnh cao, tập trung vào các thể loại huyền bí, thriller và truyện cho giới trẻ.

18337357_10154496547313062_818863539_n

Ông Vũ Việt Dũng, Giám đốc IPM  giới thiệu về những bộ sách hay nhất dành cho thiếu nhi và chia sẻ về văn hóa đọc

Ông Vũ Việt Dũng, Giám đốc IPM cho biết: "Những bộ sách Ehon đỉnh cao của Nhật, những cuốn truyện tranh đặc sắc với minh họa cực kì dễ thương của các tác giả Đức, Pháp, Anh, Ý… lần lượt được IPM&BÉ ra mắt bạn đọc. Những cuốn sách, những bộ sách ấy không chỉ đẹp về hình thức, hay về nội dung mà sâu xa hơn sách còn giúp trẻ nhỏ phát triển một cách toàn diện về tinh thần và trí tuệ. Thông qua những câu chuyện giàu tính nhân văn, các bạn nhỏ sẽ học được những giá trị sống cơ bản về tình yêu thương, sự bao dung, lòng trung thực, khiêm tốn, biết tôn trọng bản thân và tôn trọng sự khác biệt…, những kỷ năng sống không thể thiếu trong hành trình khôn lớn , giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với môi trường xung quanh, tăng cường khả năng hợp tác, đoàn kết, tinh thần trách nhiệm để thành công…"

18361819_10154496547478062_1289402759_n

Các bé và Phụ huynh tham gia trải nghiệm qua các trò chơi

Đọc sách cùng con là một trải nghiệm tuyệt vời của bố mẹ và bé. Đó là những giây phút hạnh phúc và thư giãn nhất trong ngày. Qua các hoạt động hữu ích ấy, sẽ khơi gợi tình yêu sách đối với con trẻ, hình thành văn hóa đọc và học trong trẻ ngay từ tuổi ấu thơ. /.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn