Hạnh Nhân - 23:49 - 16/05/2017
 
Tamnhin.net.vn Vụ đột ngột sa thải Giám đốc FBI chưa lắng xuống, nước Mỹ lại “nóng lên” khi việc Tổng thống của họ chia sẻ “tin mật” cho Ngoại trưởng và Đại sứ Nga được tiết lộ. Nhà Trắng ra sức bác bỏ, còn "đương sự" khẳng định: Là Tổng thống, ông muốn và có quyền chia sẻ những thông tin chọn lọc với Nga!

Chiều 15/5 (giờ địa phương), tờ The Washington Post đi tiên phong, sau đó một loạt các tờ báo của Mỹ đưa tin, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Sergei Kislyak hôm 10/5, ông Trump đã tiết lộ một thông tin tình báo về IS “do đối tác của Mỹ cung cấp theo một thỏa thuận vô cùng nhạy cảm, đến các đồng minh của Mỹ và người trong nội bộ chính quyền cũng không biết chi tiết”. Theo New York Times đó là một “đồng minh Trung Đông”.

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết thông tin này được xếp vào loại tuyệt mật và chỉ có một số quan chức tình báo nắm được. Các quan chức sau đó lập tức gọi điện cho Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) trong nỗ lực giảm nhẹ thiệt hại từ hành động “sảy miệng” của ông Trump.

Hơn một giờ sau khi thông tin này được báo chí tiết lộ, Nhà Trắng phản ứng chung chung thông qua một loạt tuyên bố của Ngoại trưởng Rex Tillerson, Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster và Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Dina Powell. Thông cáo từ các quan chức Nhà Trắng đều bác bỏ thông tin trên, khẳng định Tổng thống Trump và ông Lavrov thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau, trong đó có nội dung chống khủng bố nhưng hai bên không đề cập đến nguồn tin tình báo, phương pháp thu thập hoặc chiến dịch quân sự bí mật nào.

trump-lavrov

 Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Sergei Kislyak trong cuộc gặp hôm 10/5

Nga cũng nhanh chóng lên tiếng phủ nhận cáo buộc ông Trump tiết lộ thông tin mật về chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng với Ngoại trưởng Nga, cho rằng đó là “tin giả mạo”.

“Là Tổng thống, tôi có quyền…”

Trong khi các quan chức Nhà Trắng và cố vấn thân cận ra sức bác bỏ thông tin mà truyền thông Mỹ tiết lộ về khả năng Tổng thống đã chía sẻ thông tin mật với Nga thì ông Trump lên tiếng… xác nhận.

Ông Trump viết trên Twitter cá nhân ngày 16/5: "Là Tổng thống tôi có quyền và muốn chia sẻ với Nga (tại một cuộc họp công khai, theo kế hoạch ở Nhà Trắng) về những thông tin liên quan tới khủng bố và an toàn bay. Vì các lý do nhân đạo, thêm nữa là tôi muốn Nga đẩy mạnh cuộc chiến chống IS và khủng bố".

...Hay vi phạm lời thề Tổng thống?

Trước khi ông Trump viết trên Twitter cá nhân khẳng định mình có quyền tiết lộ thông tin chọn lọc với phía Nga, nhiều cố vấn và các nhân vật thân cận của Tổng thống nói rằng họ chẳng ngạc nhiên nếu đúng là có chuyện ông Trump tiết lộ thông tin mật cho phía Nga. Reuters dẫn lời một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết họ lo ngại khi cung cấp thông tin tình báo mật cấp độ cao cho ông Trump.

“Ông ấy không có bộ lọc. Thông tin cứ vào đằng tai và r?a đằng miệng” - một quan chức đề nghị không nêu tên nói với Reuters tháng trước.

Nhiều người thân cận với vị Tổng thống tỉ phí thừa nhận ông Trump thường hành động theo cảm xúc, không lường trước hậu quả, và không ai biết trước được ông sẽ phát ngôn cái gì!

Tuy nhiên, vụ việc bị cho là tiết lộ thông tin mật với Nga khiến ông Trump đang đối mặt với sức ép gia tăng về khả năng “vi phạm lời thề Tổng thống”, thậm chí có người còn cáo buộc ông “vi hiến” và “phản quốc”.

Ông Dick Durbin, nhân vật số 2 của Đảng Dân chủ tại Thượng viện, đánh giá ông Trump đã hành động "nguy hiểm" và "khinh suất". Trong khi đó, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Bob Corker, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, gọi các cáo buộc trên là "rất, rất đáng lo" nếu được chứng minh là đúng.

Trong khi đó, Alan Dershowitz, giáo sư Trường luật Harvard (Mỹ), gọi thông tin ông Trump tiết lộ tin mật cho giới chức Nga là "cáo buộc nghiêm trọng nhất từ trước đến giờ nhằm vào một tổng thống đương chức, liên quan đến an ninh quốc gia" dù đánh giá hành động này có thể không phạm pháp vì ông Trump có quyền giải mật thông tin. Tuy nhiên, một số chuyên gia chỉ ra rằng thông tin trên không phải là bí mật của Mỹ mà là của một đồng minh nên câu chuyện phức tạp hơn. Đi xa hơn, ông Eliot Cohen, một cựu quan chức ngoại giao Mỹ, gọi đây là hành động phản quốc nếu việc rò rỉ thông tin mật là cố ý.

“Trong ngày nhậm chức, Tổng thống Trump đã thề sẽ “trung thành thực hiện nhiệm vụ Tổng thống nước Mỹ” và “bảo vệ Hiến pháp nước Mỹ” bằng tất cả khả năng của ông ấy. Việc bất cẩn tiết lộ tư liệu có mức độ nhạy cảm cao với một thế lực đối địch nước ngoài không phải là hành động trung thành thực hiện nhiệm vụ Tổng thống” - nhóm tác giả của Lawfare, bao gồm Susan Hennessey, cựu luật sư Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), chỉ trích.

Điều trớ trêu là ông Trump bị cáo buộc chia sẻ thông tin mật dù bản thân được xem là có lập trường cứng rắn đối với hành vi này. Sau khi vào Nhà Trắng, ông đòi điều tra những người "rò rỉ" thông tin bị xem là đang phá hoại nhiệm kỳ mình. Khi còn tranh cử, ông Trump liên tục chỉ trích đối thủ Hillary Clinton thiếu thận trọng trong việc xử lý tài liệu mật.

Trước đó, vào năm 2013, ông Trump mạnh miệng gọi Edward Snowden, cựu nhân viên tình báo Mỹ, là "kẻ phản bội" và "xứng đáng bị hành quyết" vì rò rỉ tài liệu mật về chương trình do thám của NSA.

Những hành động và phát ngôn của ông Trump cho thấy ông rất “có khả năng” “hâm nóng” bầu chính trị nước Mỹ. Và nếu có đặt cho ông biệt danh “Tổng thống thích gây scandal” cũng chẳng sai!

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn