Kim Ngân - 16:04 - 17/05/2017
 
Tamnhin.net.vn Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa gửi hàng loạt kiến nghị lên Thủ tướng nhân Hội nghị Diên Hồng.

Phát biểu tại Hội nghị của Thủ tướng với Doanh nghiệp sáng nay (17/5), ông Dương Quang Thành cho biết đến cuối năm 2016, tổng công suất nguồn điện đạt 42.135 MW trong đó EVN và các đơn vị thành viên đạt gần 25.900 MW, chiếm khoảng 62% tổng công suất nguồn toàn hệ thống.

“EVN đã đáp ứng đủ điện cho đất nước với sản lượng điện thương phẩm toàn tập đoàn đạt 159,793 tỷ kWh, tăng trưởng 11,21% so với năm 2015”, ông Thành khẳng định.

15320250_419321958457706_153530888_n

 Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo ông Thành, tập đoàn đã và đang thực hiện nhiều nhóm giải pháp đồng bộ để đạt được yêu cầu đề ra của Chính phủ, Bộ Công Thương với mục tiêu phấn đấu năm 2017 thứ hạng của Việt Nam ở vị trí 50 trên thế giới và thứ 4 trong khu vực ASEAN.

Cụ thể, EVN đang tiếp tục rút ngắn thời gian thực hiện và đơn giản hóa các thủ tục trong ngành điện; Tăng cường các biện pháp kiểm tra giám sát việc thực hiện tại các đơn vị trong ngành; Làm việc các Bộ và các địa phương để xây dựng và triển khai cơ chế “1 cửa liên thông” giữa các đơn vị ngành điện và các cơ quan quản lý nhà nước; Áp dụng công nghệ thi công giảm thời gian cắt điện; Công khai minh bạch các thủ tục, hồ sơ, thiết kế mẫu để khách hàng giám sát được quá trình cung cấp dịch vụ của ngành điện.

Để thực hiện được mục tiêu cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng, đại diện Tập đoàn kiến nghị Thủ tướng và các Bộ ngành một số vấn đề như đối với các dự án đã có trong quy hoạch thì không phải lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và giao Bộ Công Thương thẩm định, quyết định đầu tư dự án.

Đối với các dự án quan trọng quốc gia, EVN kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công thương thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán của công trình. Các hạng mục phụ trợ, ủy quyền EVN thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán.

Phê duyệt cơ chế đặc thù đối với dự án điện cấp bách (thay thế cơ chế 2014) để đảm bảo tiến độ đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành các công trình điện theo chỉ đạo của Chính phủ.

Chỉ đạo UBND Tỉnh/Thành phố quy định cụ thể về các thủ tục thuộc trách  nhiệm của CQQL nhà nước địa phương như Thỏa thuận vị trí cột/trạm điện và hành lang lưới điện, cấp phép thi công công trình xây dựng, kế hoạch bảo vệ môi trường.

Đáng chú ý, EVN kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét để quy định việc không áp dụng thủ tục “Đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường” đối với các công trình điện trung áp vì đơn vị này cho rằng thực tế các công trình này không làm phát sinh các vấn đề về ô nhiễm môi trường.

Tại hội nghị, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết trong thời gian tới sẽ có những quy định để phân biệt ứng xử đối với những doanh nghiệp thân thiện, chấp hành tốt quy định về môi trường, đồng thời quản lý chặt những hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm cao... để bảo đảm phát triển bền vững.

Về các kiến nghị cụ thể, Bộ trưởng cho biết đang rà soát lại các chính sách, pháp luật về đất đai, tài nguyên, trên tinh thần sẽ cải cách triệt để để phục vụ tốt nhất cho doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích của người dân và sự phát triển bền vững.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét