Q.Bình - 22:21 - 14/07/2017
 
Tamnhin.net.vn Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB) vay của Sacombank 1.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, hồ sơ vay của ông Danh đều là giả, nhưng vẫn được phía Sacombank giải ngân…

Năm 2012, Ngân hàng TMCP Đại Tín (tiền thân của VNCB) do nhóm Thiên Thanh, đứng đầu là Phạm Công Danh nắm giữ. Đến ngày 23/5/2013, Ngân hàng Nha nước (NHNN) chấp nhận nhân sự và quá trình bổ nhiệm.

Lúc này, để có tiền trả nợ cho BIDV số tiền 2.600 tỷ đồng, Phạm Công Danh cùng các thuộc cấp đã tạo khống biên bản cuộc họp HĐQT ngân hàng.

Cụ thể, chủ trương được đưa ra là dùng tiền gửi ở các ngân hàng khác làm tài sản đảm bảo các khoản vay, vay tiền để chăm sóc khách hàng.

img_0131-1923

Nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB - Phạm Công Danh 

Ngày 19/4/2013, Phạm Công Danh cùng Phan Thanh Mai, Mai Hữu Khương và Nguyễn Quốc Viễn đến gặp ông Trầm Bê (khi đó là Chủ tịch HĐQT Sacombank) để thuyết phục Sacombank đồng ý cho VNCB vay 1.800 tỷ đồng.

Trầm Bê giao cho ông Phan Đình Tuệ, thành viên hội đồng tín dụng Sacombank chịu trách nhiệm triển khai cho VNCB vay tiền.

Ngay lập tức, nguyên Chủ tịch VNCB chỉ đạo cho thuộc cấp tiến hành làm khống hồ sơ vay theo diện kinh doanh bất động sản, thông qua 6 Công ty “ma” gồm:  Công ty TNHH MTV TM - DV Nhất Nhất Vinh vay 250 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV XD và KD nhà Quốc Thắng vay 350 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV XD - ĐT - PT Địa ốc Bảo Gia vay 340 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV XD&KD Nhà Đại Long vay 310 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV TMDVXD Hương Việt vay 300 tỷ đồng và Công ty TNHH MTV TM-DV Thành Thành Công vay 250 tỷ đồng.

Sau đó, hai chi nhánh là Sacombank Hưng Đạo và Sacombank quận 8 chịu trách nhiệm giải ngân số tiền 1.800 tỷ đồng cho 6 công ty của Phạm Công Danh.

Mai Hữu Khương nguyên thành viên HĐQT VNCB được chỉ đạo lập báo cáo tài chính năm 2012 và nửa năm 2013 khống để hoàn thiện hồ sơ vay.

Đến ngày 25/4/2013 ông Trầm Bê ký phê duyệt cấp tín dụng 600 tỷ đồng trong gói vay 1.800 tỷ đồng của Phạm Công Danh. Chứng từ sử dụng vốn sẽ bổ sung sau khi giải ngân. Cơ quan điều tra khẳng định 2 tờ trình này của Sacombank chi nhánh Hưng Đạo được hợp thức hóa bằng 2 tờ trình ngày 24/4/2013.

Tiếp đó, nhân viên Sacombank chi nhánh Hưng đạo và quận 8 vừa lấy tài liệu do Khương cung cấp, vừa lập hồ sơ tín dụng như hợp đồng tiền gửi thanh toán không kỳ hạn, Hợp đồng bảo lãnh cầm cố giấy tờ có giá cho Sacombank phát hành...Tổng số tiền gửi dùng để đảm bảo khoản vay 1.800 tỷ đồng của VNCB thời điểm đó là 1.854 tỷ đồng.

Toàn bộ 1.800 tỷ đồng tiền vay của Sacombank đêu được chuyển vào tài khoản của Phạm Công Danh tại ngân hàng ACB chi nhánh Phú Thọ.

Từ đây Phạm Công Danh dùng tiền này tất toán các khoản vay gần 1.650 tỷ đồng cho BIDV, số tiền còn dư Phạm Công Danh chuyển về tài khoản của mình tại VNCB.

Sau một năm, các công ty trên không thể tất toán nên Sacombank tự động thu nợ gốc 1.800 tỷ đồng và lãi vay 35 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra kết luận giám định về sai phạm tại  công văn số 3912/KLGĐ-NHNN ngày 27/5/2016 về việc Sacombank cho 6 công ty trên vay 1.800 tỷ đồng là sai phạm.

Sacombank xem xét quyết định cho vay khi chưa thẩm định nguồn vốn tự có và nguồn trả nợ vay để xác định tính khả thi, hiệu quả phương án vay và khả năng tất toán của khách hàng là chưa đủ điều kiện cho vay theo quy định.

Theo kết luận điều tra của cơ quan công an, Sacombank không thiệt hại trong việc cho vay 1.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo bản kết luận này đánh giá, VNCB thiệt hại số tiền 1.835 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, ông Trầm Bê thừa nhận đồng ý cho Phạm Công Danh vay tiền. Tuy nhiên nguyên chủ tịch Sacombank khẳng đinh phải có tài sản bảo đảm hoặc tiền gửi mới cho vay.

Theo cơ quan điều tra, 15 cá nhân tại Sacombank như ông Trầm Bê - Phó Chủ tịch HĐQT, ông Phan Huy Khang - Tổng giám đốc, Phan Đình Tuệ - thành viên HĐQT... có hành vi sai phạm nghiêm trọng trong việc cho vay.

Tuy nhiên, theo Kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước, hành vi này không gây thiệt hại cho Sacombannk nên không thể xử lý hình sự về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét