Vũ Hải - 09:52 - 20/06/2017
 
Tamnhin.net.vn Câu chuyện của các chiến sỹ hình sự, phòng PC45, Công an TP. Hải Phòng và Đại tá Lê Hồng Thắng về việc bắt đối tượng giống như những thước phim hay, vừa kịch tính, vừa đầy tính nhân văn.

Có một thời, nói đến Hải Phòng thì “đặc trưng” nhất là giang hồ. Đến nỗi một bài hát hay về Hải Phòng có câu trở thành “Slogan” của giang hồ đất Cảng: “Hải Phòng đó hiên ngang chỉ biết ngửng đầu”. Giang hồ đất Cảng thời kỳ Dung Hà, Lâm Già, cu Nên,… qua đi. Diễn biến về một xã hội ngầm sang một giai đoạn mới: Giai đoạn bị kiểm soát chặt. Chặng đường “diễn biến” ấy có nhiều câu chuyện giản dị, nhân văn đáng để kể…

Kỳ 1: Giang hồ khét tiếng bị thất thế tại Hải Phòng một cách… bình yên

Có những giang hồ khét tiếng, được phong “vua”; những đối tượng có máu lạnh, có thể giết người hàng loạt khi về đến Hải Phòng, bị bắt vì những lí do rất… đời thường, bình yên.

Sát thủ máu lạnh bị bắt vì thích ăn trứng buổi sáng

Theo hồ sơ vụ án “Cây xăng Đông Á” xảy ra vào tối 5/11/2004 được coi là một trong những vụ án điển hình của việc các nhóm giang hồ đất Cảng thanh toán lẫn nhau. Hai nhóm giang hồ tổ chức thanh toán nhau, số lượng đối tượng bị xét xử lên tới 38 đối tượng phạm tội giết người. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đông người tham gia, sử dụng hung khí nguy hiểm, có tính chất côn đồ khiến 2 đối tượng thiệt mạng. Một số bị cáo khi phạm tội mới 16, 17 tuổi. Các đối tượng đã dùng nhiều mã tấu, dao tự tạo, 20 chai xăng và 50 bi sắt để gây tội ác. Cả hai nhóm đối tượng đều tính toán phương án để thanh toán nhau đẫm máu.

Cầm đầu vụ án này là Hoàng Anh Tuấn (tức Tuấn lùn) và Quyền “quý” (một đại ca đang lên số ở xã Phương Lưu). Đầu tháng 11/2004, Tuấn có đụng xe với mấy “ong ve” của Quyền “qúy” ngoài đường. Mặc dù đã nhận ra Tuấn “lùn” nhưng tối ngày 4/11/2004, bọn ong ve của Quyền “qúy” vẫn cho sáu thằng vào chém bố và em trai Tuấn “lùn” khiến cả hai phải nằm viện... Tuấn “lùn” đã đầu tư 30 triệu đồng để thanh toán nhóm Quyền “quý”.

Ở góc khác, đại ca Quyền “quí”, Phong “hồng” của nhóm Phương Lưu (đường Phương Lưu, thuộc quận Hải An) cũng đang chuẩn bị nghênh chiến với nhóm Tuấn “lùn”. Nhóm Quyền “quý” tìm ra quỉ kế: chủ động vào nhà Tuấn “lùn” chém thân nhân của Tuấn để Tuấn  sẽ đưa quân truy tìm. Nhóm này sẽ giăng bẫy nhóm Tuấn “lùn”. Khi Tuấn “lùn” chuẩn bị quân đi đánh nhóm Quyền “quý” thì nhóm Quyền “quý” cũng đã chuẩn bị xong phương án tiêu diệt nhóm Tuấn “lùn”.

Vào lúc 0h30 ngày 6/11, Quyền “quý” đưa thông tin bọn này thuê phòng ở khách sạn Việt Trung cho 30 đàn em tụ tập(đường Phương Lưu – Q. Hải An, Hải Phòng) để lừa nhóm Tuấn “lùn”. Nhóm Tuấn “lùn” dàn quân: Một tốp đóng vai bán bánh mì, công nhân vệ sinh đô thị phục kích phía sau khách sạn Việt Trung. Quân Tuấn “lùn” sẽ tiến từ phía cảng Chùa Vẽ và thực hiện phương án: Trong đánh ra ngoài đánh vào. Đội quân của Tuấn “lùn” khoảng hơn 20 tên choai choai hăm hở đến khách sạn Việt Trung.

Đội quân này đi đến cây xăng Đông Á, khu vực đường bao Nguyễn Bỉnh Khiêm (đi ra đường QL5) thì bị bao vây bốn phía. Hai bên điên cuồng lao vào nhau chém giết; dùng bi sắt, gạch đá, vỏ chai ném nhau; bom xăng đốt ném vào nhau. Quân của Tuấn “lùn” có bốn bị chém gục trong chớp mắt.

1 (2)

Hoàng Anh Tuấn, tức Tuấn “lùn”  

Sau khi xảy ra sự việc, Tuấn Lùn đã bỏ trốn. Công an TP. Hải Phòng ra lệnh truy nã đối với đối tượng. Đối tượng H.A.T. thời đó là một trong những đối tượng cộm cán nhất ở Hải Phòng. Sau khi điều tra, các chiến sỹ phòng PC45, Công an TP. Hải Phòng biết được đối tượng đang trốn ở khu vực Trại Chuối – Hải Phòng. Khu vực Trại Chuối là khu vực phức tạp nhất của TP. Hải Phòng với đặc điểm: Nhiều dân không có đăng ký hộ khẩu, nhà cửa san sát, nhiều đối tượng hình sự thoắt ẩn thoắt hiện trong khu vực nên rất khó quản lý về mặt hành chính. Việc điều tra có vẻ như có sự bế tắc tại đây.

2

Đại ca Quyền “quí” 

Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng PC45 nhớ lại quá trình điều tra vụ án: “Đêm hôm đó, tôi nhớ khoảng 1h sáng, tôi ngồi lục lại quá trình quản lý đối tượng thì nghĩ ra một chi tiết. Sáng hôm sau, tôi yêu cầu lính của mình: “Các đồng chí đi khảo sát ở khu Trại Chuối giúp tôi xem có bao nhiêu hàng bán trứng gà và bao nhiêu điểm bán sữa trứng buổi sáng”. Các trinh sát đi về báo có 5 điểm bán trứng gà và bán trứng sữa buổi sáng. Tôi cho 5 người đứng canh ở 5 điểm đó. Y như rằng sáng hôm sau, đúng 7h sáng vợ đối tượng ra mua trứng sữa cho chồng. Các chiến sỹ cảnh sát cứ đi theo vợ đối tượng về nhà thì thấy đối tượng đang ngồi trên giường đợi vợ mang đồ ăn sáng về. Trước đó, quá trình quản lý hồ sơ đối tượng cộm cán tôi nghiên cứu từ sở trường, thói quen sinh hoạt hàng ngày: Sáng mấy giờ dậy? Dậy xong thường làm gì? Có yêu quý vợ con hay không?... Thế nên tôi biết đối tượng được vợ rất chiều chuộng; buổi sáng, đối tượng chỉ ăn trứng gà”. Đối tượng tổ chức cuộc thanh toán mấy chục người bị bắt một cách nhẹ nhàng như vậy.

Kịch bản “diễn” 1 lần dành cho giang hồ khét tiếng Nam Định

Trong số các đối tượng hình sự, các đối tượng có lệnh truy nã, nằm trong danh sách án tử liên quan đến ma túy được đánh giá là những đối tượng nguy hiểm nhất. Vụ án đường dây 100 bánh heroin năm 2007, với đối tượng cầm đầu là Hải Cú (Nguyễn Xuân Hải, SN1979, người Nam Định) được ghi dấu trong những câu chuyện phá án nổi tiếng ở Hải Phòng.

Câu chuyện của các chiến sỹ hình sự, phòng PC45, Công an TP. Hải Phòng và Đại tá Lê Hồng Thắng về việc bắt đối tượng giống như những thước phim hay, vừa kịch tính, vừa đầy tính nhân văn. Trận đó, Đại tá Lê Hồng Thắng là người thiết kế “kịch bản” của bộ phim “chỉ diễn một lần”.

Công an tỉnh Nam Định vây bắt đối tượng tại một khách sạn ở Nam Định. Khi công an Nam Định quây ở khách sạn Nam Định, hắn đã bắt con tin là lễ tân khách sạn, nó rút súng bắt con tin đưa ra ngoài. Sau đó hắn khống chế một lái xe và chạy thoát về Hà Nội. Khi lên đến Hà Nội, bị kiểm tra, tên này rút súng ra và chạy về Hải Phòng. Hải chạy được 1h đồng hồ thì phòng PC45 – Công an TP. Hải Phòng nhận được thông tin vụ việc với các dữ liệu: Cao khoảng 1,70m; gầy; không có ảnh; đối tượng xác định sẽ chống trả vì án tử hình; đối tượng về số 47 Sở Dầu (đường 5 cũ – Q. Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) nhà người quen.

20160105_091423

 Đại tá Lê Hồng Thắng, khắc tinh của nhiều tội phạm hình sự Hải Phòng

“Khi nhận được điện thoại, tôi ngồi trong phòng tính toán: Còn 1h đồng hồ để chuẩn bị mọi thứ. Lính hình sự hàng ngày đi ngoài đường phải thuộc tất cả những ngôi nhà, biết từng đặc điểm của ngôi nhà ấy. Khi ngồi trong phòng, tôi nghĩ ngay: Số 47 Sở Dầu là cái gì? Tôi nhớ: đó là 1 ngôi nhà 3 tầng, ở đó có một quán gội đầu. Tôi còn nhớ ngoài cửa nhà có quán nước, cử anh em đi trinh sát thì anh em báo về đúng có quán nước. Tôi suy nghĩ: Nếu để đối tượng vào được nhà thì lại xảy ra nổ súng và mình không thể bắt được. Kế hoạch của tôi là đóng cửa quán gội đầu khi đối tượng đến nơi và lên kế hoạch bắt đối tượng một cách nhẹ nhàng, bất ngờ nhất”, Đại tá Lê Hồng Thắng nhớ lại vụ việc.

Kế hoạch phòng cảnh sát hình sự đưa ra: Cử một người quen của quán gội đầu vào mời toàn bộ chị em trong đó đi ăn cơm trưa. Các chiến sĩ được giao nhiệm vụ mời chị em quán gội đầu sẽ hỏi dò về đối tượng. “Khi mời mọi người trong quán đi ăn, họ nói họ đang đợi một người bạn đang ở Hà Nội về. Chúng tôi nói với họ là mời luôn cả người bạn đó đi cùng nên yêu cầu họ hỏi xem người bạn đó đi đến đâu, đi một người hay hai người? Chủ quán gội đầu hẹn người bạn đó ở nơi ăn cơm. Khi một chị gọi điện cho đối tượng, chúng tôi nắm được đối tượng đi qua Hải Dương và báo cáo về cho chỉ huy để lên phương án vây bắt đối tượng”, một chiến sỹ hình sự của phòng PC45 kể lại vụ việc.

Kịch bản vây bắt đối tượng được Đại tá Lê Hồng Thắng và các chiến sỹ vạch ra: Chắc chắn nếu đến đó, đối tượng phải ngồi quán nước. Một đồng chí nhà mình, trông chất phác như nông dân ngồi tại quán nước để nhận dạng đối tượng. Hai tốp mai phục ở hai khu vực: Khu vực ở gần quán ăn và khu vực gần quán gội đầu. Đại tá Lê Hồng Thắng nhận định, rất ít khả năng đối tượng ra nơi ăn cơm vì có người lạ đi cùng nên khả năng đối tượng ngồi quán nước cao hơn. Đồng chí ở quán nước nhận lệnh từ chỉ huy: Nếu nhận dạng được đối tượng thì có tín hiệu báo lại cho mọi người. Quán nước ở bên trái cửa quán gội đầu thì đối tượng sẽ phải ngồi bên phải cửa quán gội đầu. Kịch bản được tính toán: Đối tượng khi vào quán nước, sẽ ngồi xuống ghế, cạnh đồng chí ngồi trước ở đó. Khi đối tượng ngồi xuống, hai đồng chí đi xe máy sẽ đỗ xe, xuống xe nhẹ nhàng. Theo bản năng, thấy hai thanh niên lạ vào, đối tượng sẽ đứng dậy. Hai đồng chí đi xe máy phải diễn: “Bọn này hôm nay đi đâu mà khóa cửa?” Một đồng chí sẽ nói: “Mày gọi điện cho bọn nó về đi”. Sau đó, một đồng chí rút điện thoại ra gọi…

Khi đối tượng đến 47 Sở Dầu, kịch bản đã diễn ra không khác với dự đoán. Khi hai người đi xe máy đến, đối tượng đứng lên, tay đặt cạnh bụng. Thấy hai người đi xe máy thái độ “diễn” như trên, đối tượng lại ngồi xuống, quay lưng lại và không để ý hai đồng chí. Bất ngờ, hai đồng chí kẹp hai tay đối tượng, vật ra; đồng chí ngồi quán nước quay ra đè lên bụng đối tượng; hai tiếp viện khác vào khống chế đối tượng. Do đối tượng chống trả quyết liệt nên khoảng 15’ sau các chiến sỹ hình sự mới khống chế được đối tượng và thu được súng của đối tượng. Vừa vặn nhóm đi ăn trưa về đến nơi trong sự bàng hoàng. Một chiến sỹ làm nhiệm vụ miêu tả: “Đối tượng giống như con gà bị cắt hết tiết xong vẫn dùng sức bình sinh còn lại để chạy. Trong khoảnh khắc sống còn của bản thân, đối tượng đã dồn hết sức mong thoát, nhưng không được. Nếu để đối tượng vào nhà, chắc chắn sẽ có thương vong”.

Còn tiếp...

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét