Gia Bảo - 16:36 - 19/04/2017
 
Tamnhin.net.vn Nếu không xả quỹ bình ổn, giá xăng dầu có thể tăng khoảng 600-800 đồng/lít. Ngược lại, giá sẽ tăng nhẹ hơn.

Trao đổi với PV vào chiều ngày 19/4, một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cho biết trong kỳ điều hành diễn ra vào hôm nay (20/4), giá xăng dầu trong nước có thể sẽ tăng từ 600-800 đồng/lít nếu cơ quan điều hành không xả quỹ bình ổn. Nguyên nhân là bởi giá xăng dầu thế giới đang tăng mạnh gây áp lực tới thị trường trong nước.

Theo cập nhập đến hết ngày 18/4, giá xăng dầu tại thị trường nhập khẩu xăng dầu chính của Việt Nam là Singapore trong chu kỳ lần này tăng mạnh.

images1867896_dieu_chinh_gia_xang_dau

 Nếu không xả quỹ bình ổn thì giá xăng dầu có thể tăng khoảng 600-800 đồng/lít. Ngược lại, giá sẽ tăng nhẹ hơn.

Mức giá trung bình đạt 66 USD/thùng, cao hơn khoảng 4 USD so với mức 61,837 USD/thùng xăng RON 92 của lần điều hành gần đây nhất, hôm 5/4. Mức đỉnh của giá đạt 66,78 USD/thùng trong ngày 13/4.

Như vậy, giá cơ sở hiện hành của mặt hàng xăng hiện đang ở mức hơn 18.000 đồng/lít, cao hơn hơn 800 đồng mỗi lít so với mức giá hiện bán ngoài thị trường (17.233 đồng/lít).

Bên cạnh xăng RON 92, các mặt hàng khác như dầu hỏa, dầu diesel và dầu mazut trong chu kỳ 15 ngày lần này cũng tăng mạnh, chưa có hôm nào giá thấp hơn so với giá điều hành lần trước.

Như vậy, với diễn biến tăng giá này, rất có thể trong hôm nay, giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu sẽ tăng mạnh sau 3 lần giảm giá.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá sáng 17/4 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa báo cáo, từ đầu năm đến nay, mặt hàng xăng dầu đã qua 7 đợt điều chỉnh giá. Tổng mức giảm là 865 đồng/lít và tăng 502 đồng/lít, nhìn chung giảm vẫn nhiều hơn tăng.

“Xu thế bất ổn của thị trường Trung Đông có thể sẽ khiến giá xăng dầu tăng trở lại. Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) đang âm, chỉ có 3 đơn vị là Petrolimex, PV Oil và Saigon Petro là "còn một ít". Dự kiến tới đây, giá xăng sẽ tăng giá và quỹ BOG cũng sẽ phải xây dựng lại từ đầu chứ không thể để đến cuối năm”, bà Thoa nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo, cho rằng việc tính toán tăng giá xăng dầu phải phù hợp với việc điều hành giá của các mặt hàng khác ở những lĩnh vực khác (y tế, giáo dục). Đồng thời, ngành Công Thương cũng cần xem xét lại tính cần thiết của quỹ BOG.

Ông yêu cầu: “Việc điều hành giá không được dồn dập một lúc tăng giá các mặt hàng, mà các ngành, các lĩnh vực phải phối hợp nhịp nhàng, đồng thời cũng không để giật cục, tháng thì giảm phát, tháng thì lạm phát cao, đảm bảo cuối năm, CPI bình quân không quá 4%”.

Do vậy, nhiều khả năng cơ quan điều hành sẽ sử dụng quỹ bình ổn để không tạo áp lực lạm phát lớn.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn