Nhật Khánh - 08:48 - 10/08/2017
 
Tamnhin.net.vn Một cuộc thăm dò cho thấy 62% người Mỹ ủng hộ đưa quân can thiệp nếu Triều Tiên xâm lược Hàn Quốc, tăng mạnh so với tỷ lệ của những năm gần đây.

Một trong những câu hỏi lớn nhất về Tổng thống Mỹ Donald Trump là ông sẽ xử lý như thế nào trong một cuộc khủng hoảng. Từ khi nhậm chức đến nay, đúng là ông Trump đã đánh dấu bởi những chính sách gây tranh cãi và ngang ngạnh, nhưng còn bởi một nền kinh tế mạnh, không có thiên tai, không có các cuộc tấn công khủng bố lớn trong nước hay các cuộc xung đột mới quy mô lớn ở nước ngoài. Nhưng điều này sẽ thay đổi khi Triều Tiên đang tiến nhanh hơn đến “giới hạn đỏ” mà chính quyền Trump đặt ra.

Một phân tích của Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ cho thấy chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chế tạo được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể gắn trên một trong các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà nước này vừa thử nghiệm trong tháng 7.

trump

 Ông Trump từng nhận được sự ca ngợi sau khi bất ngờ ra lệnh không kích hạn chế chống lại quân đội Syria. Nhưng một biện pháp quân sự tương tự với Triều Tiên có được ủng hộ?

Việc Triều Tiên có thể tấn công các mục tiêu xa bằng vũ khí hạt nhân là một bước ngoặt lớn. Dù chưa chắc chắn liệu Bình Nhưỡng có thể tấn công Mỹ bằng một ICBM hay không, nhưng tháng trước, giới chức Mỹ đã kết luận rằng nỗ lực này của Triều Tiên đang tiến triển nhanh hơn giới chuyên gia dự báo.

Giờ đây, giới chuyên gia đã phát hiện rằng các ICBM của Triều Tiên có thể gắn đầu đạn hạt nhân. Nói cách khác, Triều Tiên có thể đã “giải được nửa bài toán” đe dọa lãnh thổ Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.

Điều quan trọng là chính quyền của Tổng thống Trump từng nói Triều Tiên sẽ không được phép vượt qua “vạch đỏ” này. “Điều đó sẽ không xảy ra!”, ông Trump từng tweet như vậy hồi tháng 1 vừa qua. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster gần đây cũng khẳng định “không thể chấp nhận” việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân có thể đe dọa nước Mỹ. Và ông đưa ra một danh sách các cách đáp trả, trong đó có lựa chọn quân sự.

Mới đây hơn, ngày 8/8, ông Trump cảnh báo Triều Tiên “tốt nhất không nên đe dọa nước Mỹ nữa, nếu không sẽ phải hứng chịu cơn thịnh nộ chưa từng thấy”. Tuyên bố của ông Trump cho thấy một cách đáp trả mạnh mẽ đối với mọi đe dọa tiếp theo của Triều Tiên. Một lần nữa, ông Trump dường như đã đặt một giới hạn đỏ.

Diễn giải lời đe dọa của ông Trump, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Tổng thống muốn gửi một thông điệp mạnh tới Triều Tiên “bằng thứ ngôn ngữ mà ông Kim Jong-un có thể hiểu được, vì ông ấy dường như không hiểu ngôn ngữ ngoại giao”. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh Tổng thống Trump muốn Triều Tiên hiểu rõ rằng Mỹ có khả năng tự vệ, sẽ bảo vệ mình và các đồng minh, và gửi đi thông điệp trên “nhằm tránh mọi sự hiểu lầm” từ phía Triều Tiên.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã thẳng thừng đáp lại là sẽ tấn công phủ đầu nếu Mỹ có hành động khiêu khích và cho biết đang nghiên cứu kỹ kế hoạch tấn công quanh đảo Guam của Mỹ tại Thái Bình Dương bằng tên lửa đạn đạo.

Chiến tranh chắc chắn sẽ không giúp gì cho toàn bộ tấn bi kịch này. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người Mỹ ngày càng phản đối cách xử trí xung đột theo hướng này nhưng mọi chuyện có thể thay đổi trong một bối cảnh khác. Một cuộc thăm dò cho thấy 62% người Mỹ sẽ ủng hộ đưa quân can thiệp nếu Triều Tiên xâm lược Hàn Quốc, tăng mạnh so với tỷ lệ của những năm gần đây.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy một điều khác: Thái độ bi quan về khả năng ông Trump xử lý tình huống. Khoảng 61% số người được hỏi cho rằng sẽ ông Trump sẽ “không dễ dàng” xử lý tình hình này, chỉ 35% bày tỏ “tin tưởng” vào khả năng của tân Tổng thống.

Ông Trump từng nhận được sự ca ngợi sau khi bất ngờ ra lệnh không kích hạn chế chống lại quân đội Syria và thậm chí có người còn “hoa mắt” về khả năng ông phát động một cuộc tấn công như vậy. Nhưng ông dường như đang đối mặt với những quyết định khó khăn trong vấn đề Triều Tiên. Và đối với người Mỹ, đây là thời khắc thực sự đáng lo ngại./.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn