Khánh Hải - 23:49 - 17/04/2017
 
Các nền kinh tế lớn của châu Á, có mối liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên, sẽ chịu ít nhiều rủi ro nếu căng thẳng tiếp tục leo thang.

Ngày 16/4, bất chấp cảnh báo của Mỹ và một số nước khác, CHDCND Triều Tiên tiếp tục tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo xuất phát từ thành phố Sinpo, thuộc bờ biển phía Đông nước này.

Vụ thử được tiến hành chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành cuộc duyệt binh quy mô lớn và nhiều hoạt động rầm rộ khác nhân kỷ niệm 105 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, với sự tham gia một loạt tên lửa trong đó có tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm và một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới phát triển.

Cùng lúc này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tới Seoul và có cuộc hội đàm về tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cho rằng tình hình Triều Tiên là một vấn đề đáng lưu tâm và ra lệnh điều động tàu sân bay USS Carl Vinson tới bán đảo Triều Tiên, động thái được xem là nhằm gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng.

Đáp lại, CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Mỹ nếu cần thiết và sẽ tiếp tục tiến hành các vụ thử tên lửa mới.

Tác động kinh tế châu Á

Căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington khiến các nền kinh tế chủ chốt của châu Á bị ảnh hưởng. Đồng Yên Nhật tăng giá gần 3% so với hồi đầu tháng Tư trong khi giới phân tích nhận định, đồng tiền được sử dụng rộng rãi nhất trong thời kỳ khủng hoảng, có thể tiếp tục tang giá mạnh nếu căng thẳng leo thang.

Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán tại Nhật Bản, Hàn Quốc đều mất điểm trong mấy tuần qua do tâm lý các nhà đầu tư chịu tác động bởi cuộc khủng hoảng Triều Tiên và Mỹ không kích Syria.

Lotte

 Trung Quốc đóng cửa 23 cửa hàng Lotte của Hàn Quốc hoạt động trên lãnh thổ nước này để "trả đũa" việc Seoul đồng ý cho Washington lắp đặt hệ thống THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc

Trong khi đó, Hàn Quốc đã phải chịu thiệt hại kinh tế vì căng thẳng Triều Tiên, khi Trung Quốc phản đối việc Hàn Quốc cho Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ nước mình.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, hiện đã tiến hành một loạt các biện pháp trả đũa với Seoul như: giới hạn du khách Trung Quốc sang Hàn Quốc, đóng cửa hàng loạt cửa hàng bán lẻ của Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) hoạt động ở nước này, cấm nhập khẩu mỹ phẩm của Hàn Quốc cũng như các chương trình truyền hình của Hàn Quốc.

Chỉ riêng lệnh cấm du lịch của Trung Quốc có thể khiến tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2017 giảm 1/4. Ước tính, các nhóm du khách đến từ Trung Quốc mang lại khoảng 0,5% GDP cho Hàn Quốc.

Các biện pháp trừng phạt cũng tác động tới giá cổ phiếu của các công ty tiêu dùng Hàn Quốc và dự báo thiệt hại mang lại cho các công ty này sẽ còn lớn hơn nếu những yếu tố rủi ro tiếp tục leo thang.

Trung Quốc cũng chịu tác động không nhỏ từ cuộc khủng hoảng này. Ông Trump được cho là đã cảnh báo Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình, rằng các lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên cũng có thể bao gồm trừng phạt lên các nhà băng và công ty Trung Quốc làm ăn với nước này.

Khoảng 90% thương mại của Triều Tiên là với Trung Quốc. Các mặt hàng chính mà Trung Quốc mua của nước láng giềng là than đá, quặng sắt, kẽm, hải sản và hàng dệt may. Mới đây Trung Quốc đã tuyên bố ngừng các hoạt động nhập khẩu than từ CHDCND Triều Tiên cho đến hết năm 2017 nhằm gây sức ép lên nước láng giềng.

Giới quan sát cho rằng, với việc ba nền kinh tế lớn nhất châu Á Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã và đang bị ảnh hưởng bởi tác động từ cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên, thì một cuộc “chiến tranh lạnh” xảy ra tại đây có thể gây ra một cú sốc nhẹ với những nền kinh tế đầu tầu của châu Á và bức tranh kinh tế chung của khu vực.

(Theo The Diplomat)

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn