Gia Bảo - 15:23 - 17/05/2017
 
Tamnhin.net.vn Sáng nay, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM kiến nghị Chính phủ cần có giải pháp hạ nhiệt cơn sốt đất đang nóng tại các quận ngoại thành TP.HCM.

Phát biểu tại Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với Doanh nghiệp diễn ra vào sáng nay (17/5), Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu đi thẳng vào vấn đề nóng diễn ra tại TP.HCM trong thời gian gần đây đó là cơn sốt đất nền.Thậm chí cơn sốt còn xuất hiện tại Đà Nẵng và Nha Trang.

Đáng chú ý, đất nền trong dân bị thôi giá chứ không phải đất của dự án. Các đầu nậu, cò môi giới đất là những người hưởng lợi nhiều nhất từ sơn sốt đất. Họ cũng chính là người thổi giá qua các tin đồn, ăn theo các dự án lớn sắp triển khai.

dat_nen_van

 Theo HoREA, đang có tình trạng đầu nậu núp bóng chủ đất để giao dịch một cách trái phép, ảnh hưởng đến thị trường một cách nghiêm trọng. 

Ông Châu cho rằng thị trường bất động sản đang nằm trong chu kỳ tăng tưởng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do vậy, ông đề nghị TP.HCM cần sớm công bố rõ ràng thông tin như việc các huyện ngoại thành Hóc Môn, Bình Chánh có lên quận hay không để dặp tin đồn thổi giá của các cò đất. Ngoài ra, cần sớm thúc đẩy các dự án lớn của các doanh nghiệp như Tuần Châu, Vingroup… để công khai, minh bạch thông tin.

Ngoài ra, Chủ tịch HoREA còn kiến nghị 4 vấn đề khác tới Thủ tướng liên quan đến việc phát triển của thị trường bất động sản.

Thứ nhất, cho phép hạch toán bù trừ thu nhập của doanh nghiệp với thu nhập từ bất động sản - mà quy định hiện nay chưa cho phép.

Thứ hai, cho phép doanh nghiệp thế chấp tài sản gắn liền với đất ở ngân hàng nước ngoài.

Theo ông Châu, đất nước ngày hội nhập thì việc thế chấp tại các ngân hàng nước ngoài cần được cho phép. Điều này cũng xuất phát từ nhu cầu cùa nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài đang làm ăn tại Việt Nam.

Ngoài ra, ông Châu cho biết rất nhiều Việt kiều cũng có nhu cầu thế chấp tài sản trên đất ở Việt Nam qua các ngân hàng nước ngoài. Việc cho phép sẽ thúc đẩy đầu tư từ người Việt Nam ở nước ngoài nhiều hơn.

HoREA đề xuất Chính phủ sớm trình Quốc hội sửa đổi luật về đầu tư kinh doanh ngay trong 2017, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng.

Chính phủ cần kiểm soát chặt chẽ việc hành nghề kinh doanh bất động sản, bởi một số đầu nậu đang lợi dụng kẽ hở để hành nghề trái phép. Đầu nậu núp bóng chủ đất để giao dịch một cách trái phép, ảnh hưởng đến thị trường một cách nghiêm trọng.

Về thông tin 60 dự án bất động sản Bộ tài chính vừa kiến nghị thanh tra, HoREA đề nghị Chính phủ cho phép các dự án này vẫn được triển khai để đảm bảo thời gian bàn giao cho khách hàng.

Nếu trường hợp có vấn đề sau thanh tra, doanh nghiệp phải nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm giải đáp kiến nghị của ông Lê Hoàng Châu liên quan đến việc sốt đất vùng ven, cho biết thành phố đã giao cho các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ có các giải pháp cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, phấn đấu đến năm 2020 thành phố sẽ có 500.000 doanh nghiệp.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn