Minh Anh - 09:53 - 17/05/2017
 
Tamnhin.net.vn 45 tác giả và nhóm tác giả có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc được nhận Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, năm 2016.

Tối 16/05, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, diễn ra Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ (Vifotec), và Giải thưởng WIPO năm 2016.

IMG20170516205149

 Các tổ chức, cá nhân nhận cờ thi đua và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam Vifotec năm 2016 được đánh giá là có tính mới và có bước đột phá trong nghiên cứu khoa học, cũng như trong ứng dụng. 

Giáo sư, Viện sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH-KT, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Vifotec cho rằng: "Một phần tư thế kỷ trôi qua, so với sự ra đời của một tổ chức không phải là dài, song những gì mà tập thể cán bộ qua các thời kỳ làm được hết sức to lớn và có ý nghĩa sâu sắc. Giải thưởng Vifotec góp phần khơi gợi, động viên, kích thích sáng tạo không chỉ của các nhà khoa học, các kỹ sư, học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên, mà còn có sức lan tỏa trong quần chúng nhân dân và người lao động ở 63 tỉnh, thành trong cả nước. Những công trình khoa học đạt giải trong nhiều năm qua đã và đang góp phần to lớn vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".

IMG_0820

Giáo sư, Viện sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH-KT, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Vifotec

Trong tổng số 95 tác phẩm dự giải, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao giải thưởng cho 45 tác giả và nhóm tác giả có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc với 4 giải Nhất, 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 17 giải Khuyến khích. Các tác phẩm đoạt giải tập trung ở 6 lĩnh vực:Cơ khí – tự động hóa; Công nghệ Vật liệu; Công nghệ Thông tin, Điển tử, Viễn thông; Lĩnh vực Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Lĩnh vực Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Lĩnh vực công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Điểm nổi bật của những công trình đoạt giải Nhất chính là tính sáng tạo, đột phá trong đổi mới công nghệ, cải tiến kỹ thuật và tính ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống.

- Trong lĩnh vực Vật Liệu, các kỹ sư thuộc Công ty CPCN James Boat đã chế tạo thành công tàu khách 56 chỗ ngồi bằng vật liệu mới PPC để sản xuất tàu thuyền và công trình nổi, phục vụ an ninh, quốc phòng và dân sinh như: Tàu tuần tra cao tốc cho Bộ Tư lệnh cảnh sát Biển VN, Bến cập ca nô cho Cục Cảnh sát Đường Thuỷ và sản phẩm du lịch giải trí như: Bến cập thủy phi cơ Tuần Châu - Hạ Long, tàu chờ khách Sài Gòn - Củ Chi, thuyền chờ khách Khu di tích Chùa Hương... sản xuất tàu, thuyền bằng công nghệ vật liệu mới PPC còn có tính năng vượt trội là độ bền cao và thân thiện với môi trường.

- Trong lĩnh vực Cơ khí Tự động hoá, một công trình nổi bật thuộc về nhóm nghiên cứu trẻ, xí nghiệp 23 - Nhà máy Z199 Tổng cục CNQP cho công trình nghiên cứu, thiết kế ", chế tạo kính quan sát đêm tầm xa cho biển đảo của Kỹ sư Đoàn Ngọc Hiệp và các cộng sự. Đây là lần đầu tiên một đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng nghiên cứu một cách bài bản từ thiết kế đến công nghệ để chế tạo khí tài quan sát ban đêm có tầm nhìn xa, có khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt, phục vụ cho các lực lượng làm nhiệm vụ ở khu vực biển đảo.

- Thành tựu trong lĩnh vực tiết kiệm nặng lượng và sử dụng năng lượng mới thuộc về sản phẩm súng chống tăng SCT9 của nhóm tác giả nhà máy Z125 Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. Đây là loại súng bắn điện, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và phù hợp với môi trường khắc nghiệt của Việt Nam. Súng SCT 9 có những cải tiến phù hợp với điều kiện tác chiến tại khu vực miền núi, điều kiện môi trường nóng ẩm, tác chiến bộ binh mang vác ở Việt Nam. Việc chế tạo thành công súng chống tăng SCT9, một lần nữa cho thấy trình độ nghiên cứu và chế tạo cơ khí của quân đội, có bước tiến quan trọng, giúp nâng cao khả năng tự chủ trong sản xuất, chế tạo vũ khí huấn luyện và chiến đấu.

- Thâm canh trồng sả trên vùng đất chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để thu tinh dầu phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu và sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải chưng cất là công trình đoạt giải Nhất trong lĩnh vực Công nghệ, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên của tác giả Lê Văn Tri và các cộng sự của Công ty CPCN sinh học.

traogiai3

GS.TSKH. Đặng Vũ Minh; ông Phan Xuân Dũng (Chủ nhiệm UBKHCNMT của Quốc hội) trao giải Nhất cho  tác giả  đoạt giải 

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trao Bằng chứng nhận và Huy chương vàng cho 2 công trình xuất sắc nhất trong việc áp dụng hệ thống sở hữu trí tuệ vào sản xuất và đời sống:

 1 - Công trình Thâm canh trồng sả trên vùng đất chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để thu tinh dầu phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu và sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải chưng cất của tác giả Lê Văn Tri và các cộng sự.

2 - Công trình Chế tạo tàu khách bằng vật liệu mới PPC (copolymer polypropylene polystone®p) với 56 chỗ ngồi của tác giả Nguyễn Kim Sơn và các cộng sự Công ty CP Công nghệ james Boat.

 Bên cạnh đó, 11 đơn vị và 25 cá nhân được nhận Bằng khen của WIPO.

Trải qua 23 năm, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam ( Vifotec) đã có gần 2.400 công trình tham gia và có 775 công trình đoạt giải. Các công trình đã đoạt giải tiếp tục được mở rộng quy mô và phạm vi áp dụng trong sản xuất, tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống, an ninh và quốc phòng.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét