Thanh Phương - 16:49 - 16/04/2017
 
Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và giải mã các khu vực não bộ có liên quan đến giấc mơ để tìm hiểu sự liên quan giữa não bộ với giấc mơ và ý thức của con người.

Từ lâu, người ta vẫn cho rằng giấc mơ phần lớn xảy ra khi chúng ta chìm trong giấc ngủ sâu (trạng thái có tên khoa học là REM - Rapid Eye Movement). Đây là giai đoạn não bộ hoạt động nhanh giống như khi ta đang còn thức và tỉnh táo. Song các nghiên cứu khoa học mới đây lại chỉ ra rằng các giấc mơ cũng có thể xảy ra khi chúng ta ngủ không sâu (non-REM - non Rapid Eye Movement). Và phát hiện này khiến các nhà khoa học không khỏi đau đầu.

Công trình nghiên cứu mới đây của một nhóm các chuyên gia người Mỹ, Thụy Sĩ và Italy đang làm việc tại trường Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) - được công bố trên tạp chí khoa học "Nature Neuroscience", đã cho kết quả đáng ngạc nhiên. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và giải mã các khu vực não bộ có liên quan đến giấc mơ để tìm hiểu sự liên quan giữa não bộ với giấc mơ và ý thức của con người.

anh 1 (1)

 

Có tổng cộng 46 người đã tham gia cuộc thí nghiệm này. Mỗi người trong số họ đều được ghi lại hoạt động của bộ não trong lúc ngủ bằng điện não đồ EEG (electroencephalogram). EEG là một kỹ thuật không xâm lấn, với 256 điện cực được đặt trên da dầu và mặt để theo dõi số lượng và kích thước sóng não ở các cường độ khác nhau.

Những người tham gia thí nghiệm được đánh thức vào những thời điểm khác nhau trong đêm. Họ phải kể lại chi tiết những gì mình đã mơ thấy, như giấc mơ kéo dài bao lâu, về gương mặt hay hoạt động, trong một không gian rộng hẹp ra sao, suy nghĩ và cảm giác của họ trong giấc mơ thế nào, giấc mơ ấy có lặp lại hay không... Trong toàn bộ quá trình thí nghiệm, các nhà khoa học Siclari và các đồng nghiệp đã thực hiện hơn 1.000 cuộc đánh thức.

Thông qua những thay đổi trong hoạt động của não bộ của đối tượng được nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra manh mối để giải mã giấc mơ. Kết quả nghiên cứu thậm chí đã chỉ ra rằng con người có thể hiểu biết mục đích của những giấc mơ và dự đoán liệu người ta sẽ nằm mơ hay không.

Bà Francesca Siclari, trưởng nhóm nghiên cứu nói trên, cho rằng dường như giấc mơ có thể xuất hiện và không xuất hiện trong cả hai giai đọan ngủ sâu và ngủ không sâu (REM và non-REM). Những giấc mơ về các gương mặt người hay hình thể có xu hướng tăng cao tại khu vực não bộ chịu trách nhiệm xử lý việc nhận dạng người; trong khi đó, những giấc mơ liên quan đến nhận thức về không gian, sự vận động và suy nghĩ thì có mối liên hệ với những vùng não bộ phải chịu trách nhiệm điều khiển thực hiện các hoạt động của cơ thể trong các hoạt động thường ngày.

Đó là bằng chứng xác thực cho thấy rằng giấc mơ thực sự xảy ra trong giấc ngủ bởi cho đến nay nhiều nhà nghiên cứu vẫn cho rằng giấc mơ chỉ là điều người ta... bịa ra khi tỉnh giấc. Các chuyên gia nêu bật ý nghĩa quan trọng của công trình nghiên cứu này bởi nó có thể  góp phần giải quyết bài toán hóc búa về những giấc mơ cũng như bản chất của ý thức con người.

(Theo The Guardian)

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn