Nhật Quang - 16:05 - 18/05/2017
 
Tamnhin.net.vn Một ngày sau Hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp lần thứ hai, những vấn đề khiến doanh nghiệp bức xúc nhất đang dần được giải quyết.

Sáng ngày 17/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc đối thoại với 10.000 đại biểu tại Hội nghị “Đồng hành cùng doanh nghiệp” diễn ra ở thủ đô Hà Nội và các điểm cầu trực tuyến.

Ngay tại hội nghị, Thủ tướng đã gửi món quà đầu tiên đến các doanh nghiệp. 

Món quà đầu tiên: Chỉ thị 20 

doi_thoai_tt_1

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có cuộc đối thoại với 10.000 đại biểu tại Hội nghị “Đồng hành cùng doanh nghiệp”

Tại hội nghị, nhiều đại biểu phản ánh vấn đề gây bức xúc nhất hiện nay là việc bị thanh tra, kiểm tra chồng chất, có doanh nghiệp 1 tháng bị thanh kiểm tra tới 4 lần. 

Trước thực tế này, Thủ tướng cho biết trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp,..

"Điều tôi muốn nói với các doanh nghiệp là tinh thần chuyển lời nói thành hành động. Chính phủ đã ra ngay chỉ thị 20, ký vào 13h chiều nay, về quy định thanh tra một năm không quá một lần. Nếu đột xuất vì vi phạm trực tiếp thì kg được mở rộng", Thủ tướng thông báo.

“Món quà” của Thủ tướng nhận được nhiều tiếng vỗ tay và tán hưởng của cộng đồng doanh nghiệp.

Chiều cùng ngày, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thông báo kết quả hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp lần thứ hai. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sau cuộc gặp giữa Thủ tướng và cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng, các Phó thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành, hiệp hội đã thảo luận để xây dựng một chỉ thị mới. Chỉ thị nhằm thực hiện Nghị quyết 35 trên cơ sở lắng nghe các ý kiến thảo luận tại hội nghị trên.

Ông thông tin, một dự thảo gồm 11 trang với trên 60 nhiệm vụ giao cụ thể cho 14 bộ và UBND các tỉnh thành, với nhiều việc cụ thể. “Khi chỉ thị công bố công khai, người dân, doanh nghiệp và báo chí sẽ có điều kiện nắm rõ hơn”, ông nói.

Tinh thần của Chỉ thị 20 là mỗi năm chỉ có 1 lần thanh tra theo kế hoạch. Muốn như vậy, theo ông Dũng, UBND và người đứng đầu cơ quan này ở các tỉnh phải duyệt kế hoạch thanh tra từ đầu năm. Các cơ quan thanh tra chuyên ngành tại địa phương phải có đề xuất sớm, để thanh tra tỉnh, thành phố tiếp nhận và đề xuất.

Chủ tịch UBND các tỉnh có trách nhiệm phê duyệt kế hoạch thanh tra trên địa bàn.

thanhtradoanhnghiep11481543203247_ITRQ

 Cấm thanh kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm

Với thanh tra đột xuất, ông Dũng lưu ý chỉ được thực hiện khi có dấu hiệu sai phạm rõ ràng. Việc thanh tra chỉ nhằm thu thập chứng cứ, chứ không phải vì nghi có sai phạm, khi thanh tra kiểm tra lại không phát hiện được gì.

Khi doanh nghiệp có ý kiến khác về việc thanh tra, Chủ tịch UBND các tỉnh là người chịu trách nhiệm kiểm tra, giải quyết. Nếu không thỏa đáng, để doanh nghiệp bức xúc, Thủ tướng sẽ kiểm tra, nhắc nhở, phê bình tại các hội nghị liên quan.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh nếu các tổ chức cá nhân thanh tra không thực hiện đúng, thì tùy vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật.

“Nếu có sự cố tình, biết mà vẫn để cơ quan thanh tra, kiểm tra chồng chéo thì người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng, nếu vi phạm pháp luật thì xử lý theo luật”, ông Dũng nói.

Ông đặt hàng người dân, doanh nghiệp và cơ quan báo chí giám sát việc thực hiện chỉ thị 20 vừa thông qua này.

Nhiều cam kết mạnh mẽ 

Ngoài món quà trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đưa ra nhiều cam kết mạnh mẽ, làm nức lòng cộng đồng doanh nghiệp.

"Với tinh thần trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế sản xuất kinh doanh, tôi nhấn mạnh mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, không phân biệt công hay tư, xóa bỏ sự ưu ái", Thủ tướng phát biểu. 

Người đứng đầu Chính phủ cũng nêu rõ quan điểm nếu trước đây chúng ta kêu gọi "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam" thì nay phải là "hàng Việt Nam chinh phục thị trường Việt Nam". Nếu quên thị trường này, doanh nghiệp sẽ thất bại. Xu hướng hiện nay không cho phép doanh nghiệp tồn tại quan điểm quản trì trệ, không đáp ứng được nhu cầu mới.

Thủ tướng tin tưởng bình minh đang đến với đất nước ta, tin tưởng và kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng xây dựng và làm nên bình minh đó.

Thủ tướng cũng nhắc lại câu nói của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh: “Hãy tự cứu mình trước khi trời cứu” để thấy rõ tinh thần quyết tâm của Chính phủ.

Cải cách toàn diện ngành công thương

Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin về đề án tái cơ cấu ngành công thương, nhằm phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững, giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đề án này, công nghiệp Việt Nam sẽ được cơ cấu lại cho hợp lý theo ngành, lãnh thổ, khai thác các lợi thế sẵn có và chủ động tạo ra lợi thế trong nước, tham gia mạng lưới sản xuất công nghiệp thế giới.

Các ngành công nghiệp được ưu tiên phát triển là ngành sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng cao, giá trị xuất khẩu lớn, tạo thị trường cho công nghiệp hỗ trợ phát triển, sử dụng công nghệ cao, tạo nhiều việc làm đòi hỏi trình độ cao.

Bộ Công Thương cũng xác định giảm dần các lĩnh vực sử dụng nhiều tài nguyên khoáng sản và lao động giản đơn.

Đáng chú ý là đề án đã đề cập đến việc tổ chức, sắp xếp lại bộ máy Bộ Công Thương.

Hiện trong cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương đang có 35 đơn vị hành chính, sự nghiệp, trong đó có 19 vụ và tương đương, 1 tổng cục, 10 cục.

Song, Bộ Công Thương đã đưa ra dự thảo Nghị định 95 với mục tiêu sắp xếp, thu gọn được 5 đơn vị, tức còn 30 đơn vị so với 35 đơn vị hiện hành.

Hiện Bộ Công Thương cũng đang được giao quản lý 11 viện nghiên cứu, 35 trường đào tạo trực thuộc, không kể các đơn vị sự nghiệp trực thuộc các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước thuộc Bộ.

Tuy nhiên, sắp tới Bộ cũng sẽ có kế hoạch sắp xếp lại các đơn vị này.

Yêu cầu rà soát lại các trạm thu phí đường bộ

Tại hội nghị Thủ tướng cho rằng 2017 sẽ là năm giảm phí cho doanh nghiệp, từ những khoản chi phí chính thức cho tới phi chính thức. 

Không lâu sau đó, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa giao Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại việc bố trí các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên toàn quốc.

Ông yêu cầu cùng với việc rà soát phải có phương án giải quyết thỏa đáng quyền và lợi ích của người dân khu vực lân cận các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí và người dân, tại nhiều địa phương trên cả nước xảy ra tình trạng người dân không đi cầu, đường được đầu tư theo hình thức BOT nhưng vẫn phải trả phí.

Cùng với đó, tình trạng dày đặc của các trạm thu phí hiện vẫn chưa được xóa bỏ, cho dù theo quy định của pháp luật các trạm không được đặt cách nhau dưới 70 km.

Phấn đấu giảm thời gian thông quan hàng xuất khẩu 

Đây là một trong những mục tiêu cụ thể được Tổng cục Hải quan đặt ra để thực hiện Nghị quyết 19-2017/NQ-CP của Chính phủ.

Các chỉ tiêu đáng chú ý được Tổng cục Hải quan đặt ra là: Phấn đấu hết năm 2017, rút ngắn thời gian thông quan còn 70 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu và 90 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu; đến hết năm 2020, thời gian thông quan lần lượt xuống dưới 60 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu, 80 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu.

Đồng thời, hết năm 2017, cải thiện vị trí xếp hạng về thời gian thực hiện giao dịch thương mại qua biên giới từ thứ hạng 93 về thứ hạng dưới 82 (theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới).

“Trong năm 2017, 100% dịch vụ công của ngành Hải quan được cung cấp trực tuyến tối thiểu mức độ 3; 70% dịch vụ công thuộc các lĩnh vực cốt lõi của ngành Hải quan được cung cấp trực tuyến mức độ 4”- thông tin từ Tổng cục Hải quan chỉ rõ.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét