Bảo Yến. - 18:57 - 21/04/2017
 
Tamnhin.net.vn Lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu sẽ là mỗi năm tăng lên 6 tháng, tăng cho đến khi tuổi nghỉ hưu của nữ lên 60 và nam lên 62.

Trong 2 ngày 20 - 21/4, tại thành phố Hạ Long, Viện Nghiên cứu lập pháp phối hợp cùng Quỹ Rosa Luxemburg (CHLB Đức) tổ chức Hội thảo “Góp ý hoàn thiện Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)”.

Dự hội thảo có Tiến sĩ Nguyễn Đình Quyền, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp (Ủy ban Thường vụ Quốc hội); Tiến sĩ Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Liliane Danso-Dhamen, Giám đốc Quỹ Rosa Lucxemburg khu vực Đông Nam Á; ông Change Hee Lee, Trưởng đại diện Tổ chức lao động quốc tế tại Việt Nam; cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, đại diện các bộ, ngành trung ương, địa phương.

images930658_DSC_0445

 Hội thảo tập trung trao đổi thảo luận những nội dung quan trọng của lần sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động lần này. Ảnh: Dương Trường

Hội thảo tập trung trao đổi, thảo luận nội dung quan trọng của lần sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động lần này, đó là nâng tuổi nghỉ hưu trong các khu vực lao động, sản xuất.

Theo hướng dự thảo dự kiến lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu là mỗi năm tăng lên 6 tháng, tăng cho đến khi tuổi nghỉ hưu của nữ lên 60 và nam lên 62.

Không đồng tình với quan điểm trên, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính cho rằng: “Tăng tuổi nghỉ hưu là không phù hợp với những người làm trong ngành nghề lao động chân tay. Do vậy, vấn đề đặt ra là tăng lứa tuổi nghỉ hưu cần phải xem xét, đánh giá cho phù hợp với nhiều đối tượng ở các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau”.

Bên cạnh đó, hội thảo còn đưa ra những bất cập trong việc thay đổi chính sách bảo hiểm xã hội; vấn đề chế định tiền lương tối thiểu, chế định về hợp đồng lao động; vấn đề bảo vệ quyền lợi của người lao động. 

Được biết, những tham luận tại hội thảo sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét chỉnh sửa, bổ sung trước khi đưa ra tại kỳ họp Quốc hội nhằm tạo sự đồng thuận, góp phần quan trọng cho việc sử dụng, quản lý lao động, thu hút doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và sử dụng lao động mang lại hiệu quả thiết thực.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét