Võ Vân - 11:07 - 09/05/2017
 
13.000 điểm bỏ phiếu trên khắp Hàn Quốc mở cửa từ lúc 6h sáng 9/5 (theo giờ địa phương) để người dân Hàn Quốc đi bầu người kế nhiệm bà Park Geun-hye, bị phế truất hồi tháng 3 vừa qua do cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Cuộc bầu cử dự kiến kết thúc vào 20h tối cùng ngày, thay vì 18h như các cuộc bầu cử trước đó. Tổng thống đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia Hàn Quốc (NEC) thông báo chiến thắng chính thức của một ứng cử viên trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào đầu giờ sáng 10/5.

Người ta hi vọng cuộc bỏ phiếu lần này sẽ chấm dứt khoảng trống quyền lực tại Hàn Quốc sau khi cựu Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất hồi tháng 3 vừa qua do cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Các ứng cử viên chỉ có chưa tới hai tháng cho tất cả các thủ tục từ đăng ký, xây dựng đội ngũ vận động cho cuộc đua hết sức khốc liệt.

toan-canh-cu-tri-han-quoc-bo-phieu-bau-tong-thong-moi

 Người dân Hàn Quốc hy vọng cuộc bầu cử 9/5 sẽ chấm dứt khoảng trống quyền lực tại nước này sau khi bà Park Geun-hye bị phế truất hồi tháng 3

Chỉ trong vòng 60 ngày kể từ khi Tòa án Tối cao ra phán quyết phế truất cựu Tổng thống Park Geun-hye, các ứng cử viên chạy đua vào Nhà Xanh vừa phải đăng ký, vừa phải vận động tranh cử trong một vòng đua có thể coi là hết sức khốc liệt.

Dù diễn ra trong thời gian eo hẹp lại có quá nhiều ứng viên tranh cử song đến thời điểm trước khi cuộc bỏ phiếu chính thức diễn ra, một số ứng viên đã có những bứt phá khá ngoạn mục.

Trong số 13 ứng cử viên, ứng cử viên theo khuynh hướng cánh tả Moon Jae-In đang dẫn đầu với 38% - 40% số phiếu ủng hộ, tiếp đó là cựu triệu phú công nghệ Ahn Cheol-Soo với 18% - 20%. Tuy nhiên, thực tế chính trị tại Hàn Quốc từ trước đến nay vẫn thường xuất hiện những diễn biến trái chiều so với dự đoán. Chẳng hạn từ chỗ không mấy nhận được sự quan tâm của cử tri khi bắt đầu đăng ký tranh cử, mức tín nhiệm dành cho chính trị gia tay ngang của đảng Nhân dân Ahn Cheol-soo đã tăng vọt, đưa ông lên vị trí thứ 2 trong ba tuần gần đây.

Trong khi đó, ông Hong Chung pio, một cựu công tố viên và là nghị sỹ thuộc đảng Hàn Quốc Tự do theo đường lối bảo thủ của cựu Tổng thống Park Geun-hye, cũng có thể là yếu tố gây bất ngờ. Với nỗ lực vận động mạnh mẽ của phe bảo thủ, ông Hong đang bám đuổi rất sát ông Ahn.

Việc ông Moon Jae-in luôn duy trì được tỷ lệ ủng hộ ổn định suốt thời gian qua cũng là điều dễ hiểu vì trong số các ứng cử viên, ông tỏ ra có kinh nghiệm dày dặn và uy tín chính trị cao hơn. Vị luật sư từng là cố vấn cho cố Tổng thống Roh Moo-hyun cũng từng tham gia tranh cử năm 2012 và chỉ chịu thua bà Park Geun-hye với tỷ lệ rất sít sao.

Bên cạnh đó, một bộ phận khá đông cử tri ủng hộ lập trường tương đối ôn hòa và khôn khéo cùa ứng cử viên này trong vấn đề Triều Tiên, cũng như việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên trong vài tháng trở lại đây luôn căng thẳng tột độ, thậm chí có lúc gần kề miệng hố chiến tranh bởi sự đối đầu quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên, người dân Hàn Quốc rõ ràng hy vọng vào một ứng cử viên có khả năng duy trì hòa bình và ổn định bằng một phương thức ít gây thiệt hại nhất.

Giới quan sát cho rằng, trong thời điểm nhạy cảm này, cuộc bầu cử ngày 9/5 có thể coi là cuộc đấu đầy cam go và thử thách, mà trong đó người thắng cuộc phải là người đưa ra được đáp án tổng thể và toàn diện cho tất cả những bài toán về an ninh, kinh tế lẫn chính trị. Bất luận ai bước vào Nhà Xanh sau cuộc bầu cử ngày 9/5, cũng phải “kế thừa” một hệ thống chính trị đang chờ được cải cách triệt để sau những bê bối tham nhũng làm chao đảo chính trường, một nền kinh tế chịu thiệt hại nặng nề từ đòn trả đũa của Trung Quốc liên quan tới THAAD, một xã hội vẫn bị chia rẽ nặng nề bởi những bất đồng sâu sắc.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn