Minh Anh - 07:50 - 11/08/2017
 
Tamnhin.net.vn Mục tiêu cao nhất của Hội Nhà văn Hà Nội trong nhiệm kỳ này là hướng tới hội viên trẻ, làm sao thu hút được nhiều hội viên nhất.

Làm sao để gắn kết các hội viên và khẳng định mạnh mẽ hơn nữa vai trò của các Hội viên trong đời sống văn học và đời sống xã hội hiện nay là điều trăn trở của Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ 2015 - 2020 đặt ra. Bên cạnh đó, việc đổi mới các hoạt động mang tính học thuật để làm tốt hơn nữa chức năng phản ánh, phản biện xã hội. Báo điện tử Tầm Nhìn (tamnhin.net.vn) trao đổi với tân chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội - Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ.

1234567

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ đọc tham luận tại Đại hội 

Trước tiên, thay mặt độc giả báo điện tử Tầm Nhìn chúc mừng tân Chủ tịch với số phiếu tán thành 100% tại Đại hội.

Thưa Nhà văn, ở cương vị Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội chị quan tâm điều gì nhất?

Tôi luôn tâm niệm và coi trọng sự gắn kết tập thể, tôn trọng sự khác biệt, chân thành, thẳng thắn với tinh thần xây dựng vì công việc chung.

Có nhiều ý kiến nói về tỷ lệ nhà văn cao tuổi, những nhà văn qua 70 tuôi, 3 năm không có tác phẩm thì tnên rời khỏi tổ chức Hội. Chị có ý kiến gì về vấn đề này?

Nói thật, tôi thấy chạnh lòng và nghĩ ngược lại. Với tôi, nghệ sĩ luôn trẻ trung, và bất tử Bất cứ ai rồi cũng già đi, đấy là quy luật của con người. Tại sao chúng ta lại nhìn nhà văn bằng con mắt cơ học, để thấy các bác yếu dần, chậm chạp mà không nhớ tác phẩm của các bác đã lừng lẫy một thời thế nào?

Cá nhân tôi thấy đòi hỏi nhà văn sau 70 tuổi vẫn sáng tác và sau 3 năm có tác phẩm không đơn giản. Tất nhiên là có nhiều nhà văn sau 70 tuổi vẫn rất sung sức và thậm chí  sức viết mạnh mẽ hơn giới trẻ, nhưng tỷ lệ đó không cao.

Viết là một hành trình, một thách thức của mỗi Nhà văn với chính mình. Không phải cứ thôi thúc suy nghĩ mà ngồi vào viết ra ào ào, nhất là với người lớn tuổi. Ý kiến của nhà phê bình Văn Giá theo tôi hiểu chỉ là một gợi ý, tung ra như một thử thách cho nhà văn lớn tuổi, và chính mình vì anh Văn Giá cũng tự nhận mình sắp đến ngưỡng 70.

123456

Mẹ và Con - hai thế hệ

Tôi có may mắn từ 10 tuổi đã được mẹ cho các trại sáng tác và gặp gần như đầy đủ các nhà văn lớn nhất Việt Nam. Sau này viết văn, là Hội viên có điều kiện gặp các bác nhiều hơn. Tôi cảm giác buồn bã mỗi khi vào 1 Đại hội, sau Chào cờ là phút tưởng niệm các nhà văn đã mất trong 5 năm qua...

Tác phẩm đã làm nên tên tuổi của một người bình thường trở thành một nhà văn. Vậy thì hãy nhớ văn của bác ấy thay vì thấy bác ngày xưa viết kinh khủng thế, giờ hơn 70 hay 80 không viết gì nữa? Có rất nhiều nhà văn trên thế giới và ở Việt nam, cả 1 đời sáng tác, có thể được chục đầu sách hay 1-2 đầu sách, nhưng không phải tất cả đều xuất sắc Tôi nghĩ, đời 1 nhà văn, có được 2 - 3 cuốn in dấu trong lòng người đọc, và tồn tại mãi với thời gian, là quá vĩ đại.

Mấy hôm vừa rồi, thấy các nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, Hoàng Quốc Hải, Chu Lai, Lý Thị Trung, Bùi Kim Anh.... tôi rất cảm động và mừng vì các cô chú vẫn đến với Đại hội. Tôi luôn mong mỗi kỳ Đại hội, các bác vẫn còn đến và khoẻ mạnh, để thế hệ sau được nhìn thấy tiền bối của mình, nhắc mình về ý thức nghề nghiệp.

Tổ chức Hội là dành cho tất cả hội viên không kể tuổi tác. Và BCH hội cần có những chiến lược riêng cho từng lứa tuổi nhà văn. Như vậy, mới đúng là ngôi nhà chung. Chứ các bác trước đây sáng tác rất xuất sắc, giờ lớn tuổi không sáng tác nữa, chẳng nhẽ Hội lại tước danh hiệu Hội viên?

Nỗ lực trẻ hóa Hội Nhà văn Hà Nội nói riêng và các Hội khác như Hội Nhà văn Việt Nam hay các Hội thuộc Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam nói chung vẫn là câu chuyện dang dở. Chị sẽ làm gì để thu hút giới trẻ?

Có ý kiến đòi hỏi nhà văn hội viên phải có tác phẩm là đúng. Vậy, muốn Hội có nhiều nhà văn có nhiều tác phẩm tốt, thì khâu kết nạp hội viên phải làm chặt chẽ. Cương quyết không kết nạp những người viết thiếu sự hứa hẹn sẽ có tác phẩm tốt, và phải chủ động mời những nhà văn tài năng sung sức vào Hội.

Nhà văn trẻ rất cần đối với tổ chức Hội. Mình phải tìm họ, mời họ tham gia với mình, và có già có trẻ mới có sự phát triển, tiếp nối. Một trong những hoạt động thu hút được các nhà văn tham dự chính là những buổi sinh hoạt chuyên đề.

Nhiều năm qua, Hội Nhà văn Hà Nội có một hoạt động khá đặc biệt, đấy là Hội viên cùng đi xem phim, hay kịch? hoạt động này có ý nghĩa như thế nào thưa Nhà văn?

Như chúng ta đã biết: Văn học, Điện ảnh, Sân khấu như anh em một nhà. Rất nhiều tác phẩm văn học được chuyển thể sang kịch bản điện ảnh, sân khấu.

Việc duy trì thường xuyên tổ chức mời các nhà văn đi xem những bộ phim; những vở kịch có kịch bản được chuyển thể từ tác phẩm văn học, ngoài ý nghĩa tạo điều kiện giới thiệu những tác phẩm giá trị cho nhà văn, và ngược lại, kích thích nhà văn sáng tác cho những loại hình này.

Đó là về khía cạnh tinh thần, còn yếu tố vật chất, là Hội NVHN không có trụ sở để tổ chức gặp mặt toàn thể Hội viên của Hội. Cho dù có vắng 1/3 hội viên thì số các nhà văn tham gia gặp mặt cũng 300-400 người. Thế nên, từ lâu, Ban chấp hành Hội chọn hình thức mời nhà văn xem phim xem kịch cũng vì chỉ những nơi đó mới có hội trường đủ để đón tiếp.

Chị nổi tiếng không chỉ bởi là tác giả của nhiều tác phẩm hay mà còn bởi những phát ngôn thẳng thắn trên facebook. Sự thẳng thắn này sẽ được chị tiếp tục phát huy khi đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội chứ?

(Cười). Dù có làm công việc gì thì tôi vẫn là tôi thôi. Trước mọi vấn đề của con người và xã hội. Mình nói thẳng với tinh thần xây dựng thì mọi người sẽ đón nhận và đồng cảm.  

Xin trân trọng cảm ơn Nhà văn

Nhà Văn Nguyễn Thị Thu Huệ (51 tuổi) tốt nghiệp Khoa ngữ văn Trường đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội). Hiện là Phó trưởng Ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam; Giám đốc Trung tâm bản quyền Hội Nhà văn. Nhà văn Thị Thu Huệ viết khá đều tay, một số tác phẩm của bà đã xuất bản: Cát đợi; Hậu thiên đường; Phù thủy; Tân cảng; Nào, ta cùng lãng quên và tập truyện ngắn Thành phố đi vắng (Giải thưởng Hội nhà văn 2012).

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét