Quang Bình - Thái Minh - 15:40 - 19/04/2017
 
Tamnhin.net.vn Các chuyên gia dự báo năm nay thị trường bất động sản sẽ chững lại so với năm trước, nhưng phân khúc nhà giá rẻ sẽ tiếp tục lên ngôi.

Tại hội thảo “Xu hướng chọn mua bất động sản năm 2017” vừa diễn ra ở TP.HCM sáng nay (19/4), các chuyên gia đã đưa ra những nhận định về thị trường và triển vọng đầu tư bất động sản trong năm nay. 

Năm nay, thị trường bất động sản (BĐS) được dự báo sẽ chững lại so với năm trước đó. Đến năm 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung – cầu trong phân khúc BĐS cao cấp.

"Thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc BĐS có giá vừa túi tiền để đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở đô thị", Hiệp hội BĐS TP.HCM dự báo. 

150225baoxaydung_image005

 Các chuyên gia dự báo năm nay thị trường bất động sản sẽ chững lại so với năm trước, nhưng phân khúc nhà giá rẻ sẽ tiếp tục lên ngôi.

Trong khi đó, các chuyên gia khác cho rằng các căn hộ giá rẻ tuy có nhu cầu lớn nhưng nếu vị trí và hạ tầng quá kém sẽ rất khó sinh lợi cho nhà đầu tư. 

Những căn hộ trung, cao cấp có vị trí tốt vẫn là sự lựa chọn hợp lý với những người có năng lực tài chính thật sự. Phân khúc đất nền có thể bị chững lại do nhà đầu tư thấy khả năng khai thác khó. Nhà phố khu trung tâm sẽ tiếp tục ổn định giá trị do dịch vụ tốt và không bị nạn kẹt xe.

Tuy vậy, họ đều đồng quan điểm nếu giai đoạn 2014 – 2016 thị trường tăng quá mạnh so với nền kinh tế thì giai đoạn 2017 – 2020, thị trường sẽ gặp khó khăn hơn.

Theo Công ty Nghiên cứu Thị trường BĐS (CBRE), nguyên nhân là bởi nhiều nhà đầu cơ sử dụng vốn vay ngân hàng rất lớn, chiếm đến 60%. Số này vay ngân hàng với tỷ lệ vay từ 70-90% giá trị BĐS nên thường có nhu cầu thoát hàng khi nhận căn hộ. Các doanh nghiệp BĐS cũng có nhu cầu đẩy mạnh bán hàng để trả nợ nên có sự cạnh tranh về giá rất cao.

CBRE dẫn chứng chỉ tính riêng 16 doanh nghiệp BĐS hiện đang niêm yết trên thị trường chứng khoán đã có số nợ lên đến gần 161.000 tỷ đồng nên dự kiến trong năm 2017 và 2018 sẽ có khoảng 40.000 căn hộ được chào bán.

"Đây là con số rất lớn mà thị trường không dễ gì hấp thụ hết. Cùng với đó là những khó khăn về nguồn vốn khi ngân hàng Nhà nước sẽ hạn chế vốn ngắn hạn cho vay trung hạn nên rất khó tạo đòn bẩy cho các nhà đầu tư", CBRE nhận định. 

Tuy nhiên, thị trường BĐS năm 2017 vẫn còn cơ hội cho các nhà đầu tư bởi giá nhà tại Việt Nam vẫn còn thấp hơn so với nhiều nước, hạ tầng và môi trường kinh tế của Việt Nam đang phát triển, nhu cầu sở hữu nhà ở của người dân vẫn còn rất lớn và đang có xu hướng gia tăng. 

Ngoài các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm thì đầu tư BĐS vẫn được ưu tiên lựa chọn hơn do tiền gửi ngân hàng thiếu hấp dẫn về tích sản; vàng đang trong xu thế giảm, tỷ giá khó tăng hơn 5%; chứng khoán còn nhiều rủi ro, khó thu hút người mới…Nhưng cơ hội sẽ đến theo từng dự án cụ thể dựa trên vị trí, chủ đầu tư và sản phẩm thích hợp.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét