Quốc Bảo - 22:01 - 08/08/2017
 
Tamnhin.net.vn Trong 5 năm, nhiệm kỳ 2010 - 2015 của Hội Nhà văn Hà Nội có 500 tác phẩm được in. Trong đó, 44 tác phẩm được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam

Tính đến tháng 12/2016, tổng số hội viên của Hội Nhà văn Hà Nội là 644 người, trong đó, nhiệm kỳ 2010 - 2015, Hội đã phát triển được 161 hội viên, và là nhiệm kỳ có số hội viên được kết nạp đông nhất, bởi nhiều tác giả là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam chuyển sang sinh hoạt cùng.

20706271_1331835273602804_959953979_o_SBQU

 Đoàn chủ tịch tại Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội sáng 8/8/2017.Ảnh minh họa Internet

Mặc dù hoạt động của Hội có những điểm đáng ghi nhận nhưng cũng còn tồn đọng nhiều vấn đề gây bức xúc trong dư luận. Đặc biệt trong báo cáo tổng kết cũng thừa nhận trong lãnh đạo của Ban chấp hành có lúc biểu hiện tùy tiện, không đảm bảo nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên mất đoàn kết, thiếu thống nhất trong công tác, kém hiệu quả trong hoạt động của hội. Theo ông Nguyễn Sĩ Đại, Phó chủ tịch phụ trách Hội Nhà văn Hà Nội, thì Đại hội bị chậm trễ hơn 2 năm qua là do hồ sơ chưa hoàn thành. Trong đó, có lý do về việc soạn thảo điều lệ, cũng như vấn đề hồ sơ nhân sự.

Ngay sau khi Đoàn chủ tịch công bố danh sách bầu cứ BCH gồm 17 người đủ điều kiện bỏ phiếu, vấn đề nhân sự trở nên “Nóng” tại Đại hội khi Nhà văn Y Ban yêu cầu nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại có biết lý do vì sao tại hai đại hội chuyên ngành diễn ra vào tháng 10/2016 nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại tự nguyện xin rút tên khỏi danh sách đề cử vào Ban chấp hành khóa XII nhiệm kỳ 2015-2020 và đã được toàn thể đại hội đồng ý, thế nhưng tại đại hội này nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại và BCH đại hội khóa XI đã trình lên cấp trên 1 danh sách đề cử, ứng cử không phải do hai đại hội chuyên ngành biểu quyết.

Trước Đại hội, Nhà văn Y Ban đề nghị Đoàn Chủ tịch ông bố trước toàn thể đại hội hai bản danh sách trên. Sở dĩ nhà văn Y Ban phản ứng bởi bản danh sách do BCH đưa lên có tên Nguyễn Sĩ Đại - người đã tự nguyện rút tên ra khỏi danh sách và đã được đại hội đồng ý - và một số người khác không được hai đại hội chuyên ngành biểu quyết thông qua.

Nhà Văn Y Ban cho rằng: “ chúng tôi cần một lời giải thích rõ ràng bởi vì quyền biểu quyết cao nhất thuộc về đại hội chứ không phải một cá nhân. Nếu Đoàn chủ tịch không đưa ra được hai bản danh sách đó thì tôi yêu cầu dừng lại đại hội tại đây để làm rõ vấn đề chúng ta đang thắc mắc. Chúng tôi không thể chấp nhận một BCH được bầu lên trên cơ sở dối trên lừa dưới, kéo bè kéo cánh để tạo lợi ích nhóm như thế này”.

le-trao-giai-van-hoc-2-1500285953194 (1)

Các nhà văn, nhà thơ trong Lễ trao giải sáng tác văn học về đề tài Thương binh Liệt sĩ

Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội giải thích về việc sở dĩ có chuyện mà văn Y Ban phản ánh là vì một số nhà văn, nhà thơ  xin rút tại hai đại hội cơ sở chuyên ngành, tuy nhiên sau đó BCH họp lại và thống nhất ý kiến: “Nếu đồng ý để danh sách rút lui như vậy thì sẽ có rất nhiều thiệt thòi cho BCH khoá mới. Bởi trong không khí sôi động của đại hội có thể có người chưa suy nghĩ kỹ để có ý kiến có phần nóng vội. Không phải chỉ riêng trường hợp anh Nguyễn Sĩ Đại, mà còn có những trường hợp khác xin rút lui nhưng chúng tôi vẫn để trong danh sách bởi thấy những người đó cần thiết cho đại hội cũng như cho Ban chấp hành khoá mới. Đề nghị nhà thơ Nguyễn sĩ Đại ứng cử vào Ban chấp hành khoá mới là do Ban chấp hành chứ không hẳn như những gì nhà văn Y Ban nói.

Bên cạnh vấn đề nhân sự được đưa ra bàn thảo thì việc làm sao để thu hút các nhà văn trẻ, động viên khuyến khích thế hệ trẻ cống hiến nhiều hơn cho hoạt động nghề nghiệp cũng như tham gia tích cực vào công tác Hội cũng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, đóng góp ý kiến.

Mục tiêu cao nhất mà Hội Nhà văn Hà Nội đặt ra trong nhiệm kỳ tới là hướng tới hội viên, làm sao thu hút được nhiều hội viên nhất. Bên cạnh đó, sinh hoạt hằng tháng tập trung vào các hoạt động mang tính học thuật nhiều hơn, giảm bớt các hoạt động có nội dung không liên quan đến chuyên môn, làm tốt hơn nữa các chức năng phản ánh, phản biện xã hội… Điều quan trọng nhất, theo các thành viên BCH Hội, là làm sao để quan hệ giữa các hội viên và bạn đọc ngày càng chặt chẽ, gắn bó hơn, như vậy mới khẳng định được mạnh mẽ hơn vai trò của các Hội viên trong đời sống văn học và đời sống xã hội hiện nay

Ngày mai 9/8, Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ khóa 12 (2016 - 2020) sẽ ra mắt Ban chấp hành gồm 11 người. Theo điều lệ, người đứng đầu Ban chấp hành không quá 70 tuổi và không giữ vị trí Chủ tịch quá 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét