Quỳnh Trang - Bảo Anh - 23:07 - 06/06/2017
 
Tamnhin.net.vn Thời gian gần đây, Tòa soạn Báo Tầm nhìn nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra rầm rộ trên địa bàn phường Quảng An, quận Tây Hồ (Hà Nội).

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã đến trực tiếp để xác minh và ghi nhận sự việc. Qua tìm hiểu thực tế một số công trình xây dựng tại địa chỉ mà người dân cung cấp (công trình số 70, ngõ 50 phố Từ Hoa; số 84 Xóm Chùa; số 50 Xuân Diệu và số 56, số 58 ngõ 31 Xuân Diệu; số 21 Tô ngọc Vân; số 84B ngõ 12 Đặng Thai Mai; ngách 2, số 36 Đầm Trị và 16 Đầm Trị…) có thể nhận thấy việc phản ánh này là hoàn toàn có cơ sở.

Theo ghi nhận của PV, hầu hết các công trình nêu trên đều có dấu hiệu xây dựng sai phép như vượt tầng, lửng biến thành tầng, tum xây mở rộng ra, thậm chí có những công trình còn được xây dựng trên đất nông nghiệp. Hiện tại các công trình này hầu hết đã được hoàn thiện, nhiều công trình đã được đưa vào sử dụng.

20170531_172437(0)

 Công trình số 50 Xuân Diệu có khoảng cách đến mép hồ Tây không quá 50 mét.

Theo quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây, các công trình quanh hồ không được cao quá 12m và không làm ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan khu vực. Cụ thể, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận với quy mô gần 993 ha, bao trùm 8 phường quận Tây Hồ gồm: Bưởi; Nhật Tân; Phú Thượng; Quảng An; Thụy Khuê; Tứ Liên; Xuân La; Yên Phụ.

Trong đó nhấn mạnh, trong phạm vi từ mép hồ ra tối thiểu là 50 mét, tuyệt đối không được xây dựng công trình làm ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan, mặt nước hồ Tây, chiều cao công trình chỉ tối đa 12m, tương đương 3 tầng. Không cho phép xây dựng thêm công trình xung quanh hồ Tây trong khoảng cách 16m, kể từ mép hồ.

Mặc dù Quy hoạch của UBND TP Hà Nội đã khẳng định rõ ràng như vậy, tuy nhiên theo quan sát của PV thì công trình số 50 Xuân Diệu có khoảng cách đến mép hồ Tây không quá 50 mét. Trước đây khoảng 2 năm, công trình này được xây dựng 7 tầng, thế nhưng gần đây chủ đầu tư đã tự ý xây dựng chồng lên thêm 2 tầng nữa. Hiện tại công trình số 50 Xuân Diệu có tổng cộng là 9 tầng. Dù sai phạm đã rõ nhưng không hiểu vì sao cho đến nay công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại mà không thấy cơ quan chức năng xử lý?

20170531_172116

Công trình số 50 Xuân Diệu được xây dựng lên đến 9 tầng. 

Tìm hiểu thêm PV được biết, các công trình trong ngõ trên địa bàn phường Quảng An chỉ được cấp phép xây dựng 5 tầng + lửng + tum. Tuy nhiên, tại công trình số 56 và số 58 ngõ 31 Xuân Diệu, PV nhận thấy hiện tại hai công trình này đã xây dựng lên đến 8 tầng và đang được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện. Đặc biệt, hai công trình này chỉ cách UBND phường Quảng An khoảng vài chục mét mà không hề bị cưỡng chế?

20170531_170941

Công trình số 56 ngõ 31 Xuân Diệu nằm cách UBND phường Quảng An chỉ vài chục mét nhưng không hề bị cưỡng chế? 

Ghi nhận thêm, hai công trình bề thế ở ngách 2 số 36 và số 16 Đầm Trị được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và một số các công trình không phép khác vẫn đang tiếp tục xây dựng. Điều này khiến dư luận bức xúc, hoài nghi liệu có gì khuất tất, "mắt nhắm mắt mở" cho tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tràn lan như trên?

Để rộng đường thông tin dư luận, PV đã đến đặt lịch làm việc và nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND phường Quảng An, tuy nhiên đến nay PV vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào.

Báo tamnhin.net.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn