Hạnh Nhân - 23:53 - 18/05/2017
 
Tamnhin.net.vn Nước Pháp thời Macron sẽ có gì đặc sắc, đặc biệt trên lĩnh vực đối ngoại? Nhà lãnh đạo trẻ tuổi này có đủ sức thổi luồng gió mới vào nền chính trị già nua, bảo thủ đã vốn chìm đắm quá lâu trong khủng hoảng và trì trệ?

Ngày 18/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoàn tất việc bổ nhiệm 22 bộ trưởng vào nội các mới. Trong số 22 bộ trưởng có 11 người là nữ, theo đúng cam kết của ông, và hai người gốc nước ngoài, với một người chỉ vừa nhập quốc tịch Pháp năm 2016. Thành phần chính quyền mới cũng đủ cả ba phái: hữu và trung dung; có người đầy kinh nghiệm và cả những nhân vật đang lên, trẻ tuổi!

Những nhân vật đáng chú ý 

Thủ tướng Edouard Philippe, 46 tuổi. Xuất thân tương đối giống Tổng thống Macron. Ông Philippe tốt nghiệp trường ENA, ngôi trường hàng đầu dành cho các công chức Pháp. Đi theo con đường chính trị từ năm 2002 nhưng ông Philippe từng có thời gian rời chính trường để làm trong lĩnh vực tư nhân. Năm 2010, ông Philippe chiến thắng trong cuộc đua Thị trưởng thành phố La Haver.

noi-cac-phap

Nội các Pháp với một nửa là nữ giới, nhiều nhân vật trẻ tuổi và có cả những người giàu kinh nghiệm, ở cả ba phái khác nhau 

Trong số tên tuổi bộ trưởng mới của Pháp, đáng chú ý nhất là nữ Bộ trưởng Quốc phòng Sylvie Goulard, 52 tuổi. Bà Sylvie là nhân vật có chủ trương ôn hòa, thành viên của nghị viện châu Âu từ năm 2009 và tham gia vào đảng Tiến bước của ông Macron từ năm 2016. Bà là cố vấn cấp cao của ông Macron trong chiến dịch tranh cử về các vấn đề châu Âu. Bà thông thạo tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Ý; am hiểu về vấn đề kinh tế và tiền tệ. Bà có quan hệ thân thiết với Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble, cánh tay đắc lực của Thủ tướng Angela Merkel. Bà Sylvie được xem là cầu nối giúp ông Macron gắn kết quan hệ hai nước Pháp - Đức.

Rất nhiều nhân vật trẻ tuổi góp mặt trong chính phủ và đội ngũ cố vấn của ông Macron. Trong số những người trẻ tuổi đó phải kể đến hàng đầu là tân Bộ trưởng Kinh tế, ông Bruno Le Maire, 48 tuổi, một người cánh hữu, từng góp mặt trong chính phủ của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Bà Laura Flessel, Bộ trưởng Thể thao, cũng là một trong số những người dưới 50 tuổi trong chính quyền mới. Người phụ nữ 45 tuổi này từng là vận động viên có tiếng trong làng thể thao Pháp. Bà Flessel được coi là lựa chọn có tính toán của ông Macron khi Pháp là nước chủ nhà của Olympic 2024.

Danh sách các quan chức trẻ của chính quyền ông Macron tiếp theo là Chánh văn phòng Điện Elysee, ông Alexis Kohler, 44 tuổi. Ông Kohler từng nhiều năm làm cố vấn đặc biệt cho ông Macron và được mô tả là đồng nghiệp thân cận duy nhất mà ông Macron thực sự lắng nghe.

Bên cạnh đó, một gương mặt đáng chú ý khác là bà Sibeth Ndiaye, 37 tuổi, người gốc Senegal. Bà là người chịu trách nhiệm về báo chí và truyền thông cho ông Macron trong suốt chiến dịch chạy đua vào Điện Elysee. Bà Ndiaye sẽ là thư ký báo chí của Điện Elysee.

Ông Ismaël Emelien, 30 tuổi, sẽ trở thành Cố vấn đặc biệt của Tổng thống. Emelien là người bạn lâu năm và được coi là một trong những người thân thiết nhất với vị tân Tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp.

Bên cạnh những gương mặt trẻ, chính phủ của Tổng thống Macron cũng lựa chọn những nhân vật lão làng, có uy tín và nhiều kinh nghiệm như Bộ trưởng Tư pháp François Bayrou, 66 tuổi; Bộ trưởng Nội vụ Gérard Collomb, 69 tuổi; Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian, 69 tuổi hay Bộ trưởng Quốc phòng là bà Sylvie Goulard, 52 tuổi.

Chính sách đối ngoại không phải là ưu tiên

Là Tổng thống Pháp đầu tiên chưa từng phục vụ quân đội kể từ khi nước này áp dụng Hiến pháp mới năm 1958 và cũng là ông chủ Điện Elysée chưa từng có kinh nghiệm đối ngoại lẫn quốc phòng, điều này đặt ra câu hỏi lớn rằng: Ông Macron sẽ lãnh đạo và thực thi chính sách đối ngoại của nước Pháp ra sao?

Macron

 

Trước những diễn biến phức tạp cả bên trong lẫn bên ngoài tác động trực tiếp tới an ninh và vị thế của nước Pháp, nhiều thách thức đang chờ đợi ông Macron. Giới quan sát cho rằng, nhiệm vụ của tân Tổng thống sẽ là tập trung chính sách đối nội, khôi phục kinh tế, hòa giải một nước Pháp đang bị nhiều tổn thương bởi chia rẽ và mối lo khủng bố. Và vì thế, đối ngoại và các vấn đề quốc tế chưa phải là quan tâm hàng đầu của ông Macron.

Trong các cuộc tranh luận trước hai vòng tranh cử tổng thống vừa qua, ông Macron tập trung phần lớn quan tâm vào các vấn đề đối nội như tháo gỡ khó khăn về lương hưu, phúc lợi xã hội, thúc đẩy kinh tế, giáo dục, y tế. Giới quan sát chỉ có thể cảm thấy tinh thần của chính sách đối ngoại thời Macron là điều chỉnh lại vị trí nước Pháp trong châu Âu, bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Nga, tái lập hòa bình Trung Đông và triển khai chính sách ngoại giao mềm dẻo, tùy cơ ứng biến với các khu vực khác trên thế giới.

Giới quan sát cho rằng, nhiều khả năng trong thời gian tới, chính sách đối ngoại của Pháp sẽ là sự tiếp nối đường lối của hai Tổng thống tiền nhiệm là Nicolas Sarkozy và Francois Hollande. Điều này cũng được thể hiện trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng thống của ông Macron theo truyền thống là tới Berlin, đối tác quyền lực của Paris trong trung tâm sức mạnh của châu Âu.

Dư luận kỳ vọng, với sức trẻ, trí thông minh, cá tính mạnh mẽ, biết cách truyền cảm hứng, tân Tổng thống Macron sẽ có những điều chỉnh phù hợp về đối ngoại, góp phần nâng cao vị thế của Pháp trong khu vực và trên thế giới.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn