Khánh Hải - 23:07 - 15/05/2017
 
Trong lần phát biểu hiếm hoi về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định vụ thử tên lửa mới của CHDCND Triều Tiên là “nguy hiểm” nhưng các bên cũng cần "ngừng đe dọa" Bình Nhưỡng mà tìm một giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.

Phát biểu khi tham dự Diễn đàn hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 15/5, nhà lãnh đạo Nga khẳng định nước này "dứt khoát phản đối việc gia tăng số lượng cường quốc hạt nhân" đồng thời chỉ trích vụ phóng tên lửa ngày 14/5 của Triều Tiên là "phản xây dựng và gây nguy hại".

Tuy nhiên, ông cho rằng các nước cần "ngừng đe dọa" Bình Nhưỡng và tìm một giải pháp hòa bình cho khu vực đang trong tình trạng căng thẳng.

putin

 Tổng thống Nga Vladimir Putin

AFP dẫn lời nhà lãnh đạo Nga: “Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu được những gì chúng tôi quan sát được từ thế giới thời gian gần đây, những vi phạm luật pháp quốc tế và xâm nhập vào lãnh thổ quốc gia khác trắng trợn, thay đổi thể chế, có thể dẫn đến chạy đua vũ trang hạt nhân”.

Dù không đề cập rõ tới nước nào, nhưng trước đó ông Putin đã từng nhiều lần chỉ trích Mỹ với các chiến dịch quân sự ở Iraq, Libya, Syria, cáo buộc Mỹ cố gắng lật đổ các chính phủ hợp pháp.

“Chúng ta cần quay trở lại đối thoại với Triều Tiên, chấm dứt chuyện đe dọa Triều Tiên, tìm cách giải quyết vấn đề một cách hòa bình”, ông Putin nhấn mạnh.

Sáng 14/5, CHDCND Triều Tiên phóng một tên lửa từ khu vực gần Kusong, tỉnh Bắc Pyongan. Tên lửa bay khoảng 787 km ở độ cao 2.111 km rồi rơi xuống biển Nhật Bản. Bình Nhưỡng cho biết tên lửa, tên gọi Hwasong-12, có tầm bắn tới lãnh thổ Mỹ và có khả năng mang "đầu đạn hạt nhân loại lớn".

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét