NPV - 15:20 - 12/08/2017
 
Tamnhin.net.vn Dư luận xôn xao việc ông Nguyễn Xuân Thái, bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hoá) này sở hữu nhiều tài sản có giá trị không nhỏ...

Nghi vấn quanh “tài sản khủng” của quan xã Yên Lâm

Ngôi “biệt thự” của gia đình ông Nguyễn Xuân Thái bề thế nhất vùng, nằm trên tỉnh lộ 518, trung tâm xã Yên Lâm. Người dân trong xã cho biết đây là ngôi biệt thự to đẹp nhất xã.

Theo tìm hiểu của PV, căn nhà được thiết kế theo đúng kiểu biệt thự hạng sang, được đánh giá là có giá trị nhiều tỷ đồng, thậm chí một số cây cổ thụ trong khuôn viên được “đồn thổi” mỗi cây trị giá vài tỷ đồng.

20751564_2025533547464208_236339164_n

 Căn biệt thự khủng của ông Nguyễn Xuân Thái

Ngoài căn biệt thự này, ông Thái còn sở hữu khoảng 30 ha đất nông-lâm nghiệp theo diện 50 năm. Tất cả những mảnh đất này đều nằm tại các vị trí rất đẹp, sát theo các trục đường chính, theo đánh giá của người dân địa phương là “không phải ai cũng có thể sở hữu được”. Ông Thái cũng thường xuyên đi lại bằng các loại ô tô đắt tiền, có chiếc gần 5 tỷ đồng. 

thanh-hoa-1

 Công ty TNHH Minh Thức, doanh nghiệp này do người thân trong gia đình ông Thái đứng tên

Thông tin mà PV tìm hiểu được, gia đình ông Thái mới “phất” lên thời gian gần đây và dư luận cho rằng nguồn gốc tài sản khủng của gia đình ông đến từ hoạt động khai thác đá. Được biết, tại Yên Lâm hiện có khoảng 43 doanh nghiệp khai thác đá, phần lớn không đăng ký khai thuế và nộp thuế trên địa bàn. Trong đó gia đình ông Thái được cho là sở hữu hai doanh nghiệp khai thác đá lớn nhất vùng.

Đó là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng thương mại và sản xuất Hoàng Minh và Công ty TNHH Minh Thức. Hai doanh nghiệp này do người thân trong gia đình ông Thái đứng tên và hoạt động rất mạnh trong lĩnh vực khai thác, sản xuất và cung cấp các mặt hàng liên quan đến đá.

 Yên Lâm mới được quy hoạch là nơi cung ứng vật liệu xây dựng cho tỉnh Thanh Hoá và hai doanh nghiệp Hoàng Minh và Minh Thức đều đang sở hữu những mỏ đá thuộc diện tốt nhất ở Yên Lâm.

Cũng theo tìm hiểu của PV thì dư luận địa phương cho rằng ông Thái có ưu ái đặc biệt cho hoạt động khai thác đá của 2 doanh nghiệp “người nhà”.

Không chỉ có thế, doanh nghiệp Hoàng Minh còn có những động thái “áp phe” khiến một doanh nghiệp có trụ sở tại thành phố Thanh Hoá phải ngậm ngùi nhượng lại cho mình một mỏ đá lớn dù đã trúng thầu thành công.

Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ!

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Xuân Thái thừa nhận mình đang sở hữu một khối tài sản lớn.  “Vào thời điểm cao nhất tôi sở hữu tới 35ha đất nhưng hầu hết là đất nông nghiệp ở những nơi mà không ai dám nhận. Tôi mạnh dạn xin những thửa đất không ai nhận để canh tác, nghiên cứu trồng các loại cây…”, ông Thái nói.

Về thông tin đi lại bằng xe Lexus, ông Thái cho rằng có nhiều con, cháu sở hữu rất nhiều xe ô tô nhưng riêng cá nhân không đứng tên bất cứ chiếc xe nào cả.

“Con cháu có xe nên tôi thích đi đâu thì cứ lấy mà đi nên dư luận mới hiểu nhầm là bản thân tôi đang sở hữu nhiều xe ô tô…”. Ngoài ra, ông Thái còn cho hay: “Tôi dư khả năng mua xe ô tô với điều kiện hiện tại của mình bây giờ. Như vụ cam năm ngoái, gia đình tôi thu được mấy trăm triệu thì việc mua ô tô đâu có khó…”

Ông Thái cũng cho biết, trong bản kê khai tài sản hàng năm đã kê khai rất chi tiết, từng mục một. “Các loại tài sản ngoài việc kê khai tôi còn nói rõ nguồn gốc từ đâu nên bản kê khai tài sản của tôi thường rất dài và chi tiết”- ông Thái nói.

Về nghi vấn chống lưng cho hai doanh nghiệp tư nhân “sân sau”, ông Thái thừa nhận: “Công ty Minh Thức là của vợ chồng em rể còn Công ty Hoàng Minh là của cháu ruột con ông anh trai. Bất cứ cán bộ nào mà chẳng có con cháu, tôi cũng vậy và quan điểm của tôi là mọi việc đều chấp hành theo đúng quy định của pháp luật”. Vị lãnh đạo xã Yên Lâm còn quả quyết: “Nếu mọi người không tin thì có thể đi xác minh các cấp những phát ngôn của tôi ở đây đều chính xác hoàn toàn…”

thanh-hoa-2

 Công ty Hoàng Minh là  cháu ruột ông Thái đứng tên

Hiện, phóng viên đang liên lạc với cơ quan chức năng huyện Yên Định cũng như tỉnh Thanh Hoá để làm rõ những nghi vấn từ dư luận cũng như thông tin về kê khai tài sản của ông Nguyễn Xuân Thái. 

Khốn khổ vì khói bụi

Cũng trong quá trình đi thực tế tại địa phương, PV báo Tầm nhìn đã ghi nhận được hiện trạng ô nhiễm do khai thác đá tại Yên Lâm. Những chiếc xe tải công suất lớn rầm rầm chạy trên các tuyến đường và khói bụi đã trở thành “đặc sản” ở nơi đây. Hầu hết các cơ sở sản xuất và chế biến đá (bao gồm cả 2 DN người nhà vị bí thư kiêm chủ tịch nêu trên đều chưa có hệ thống xử lý chất thải, xử lý bột đá sau khi chế biến, sản xuất mà chỉ đào các hố cho nước và bột đá chảy tràn lan đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt, sản xuất của công nhân và người dân quanh khu vực.

Được biết, bụi phổi là bệnh thường gặp phải do hàm lượng silic (SiO2 tự do) trong các công trường sản xuất đá ở Yên Lâm luôn cao hơn nhiều lần mức cho phép. Chưa có thống kê cụ thể về số người mắc bệnh từ vấn đề ô nhiễm này nhưng người dân xã Yên Lâm luôn mang một nỗi lo lắng thường trực về vấn đề bệnh tật từ việc ô nhiễm khói bụi, nguồn nước sinh hoạt.

 Bà Lê Thị H., 46 tuổi, nhà nằm ngay sát  trục quốc lộ 518 đoạn rẽ vào làng nghề đá Yên Lâm cho hay: “Ngày nào bụi cũng phủ kín nhà, dù đã lắp cửa kính rồi nhưng cũng không ăn thua. Nói là chúng tôi ăn cơm trộn bụi thì hơi quá nhưng ở đây đúng là chẳng bao giờ sạch sẽ được”.

Theo như bà H., hầu hết các công ty đều xả thẳng nước thải ra môi trường, người dân bị các bệnh về đường hô hấp xảy ra rất nhiều đặc biệt là trẻ nhỏ, người già… Ô nhiễm nghiêm trọng nhưng vẫn chưa có giải pháp xử lý nên người dân ở Yên Lâm hiện tại luôn “sống trong sợ hãi”.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét