Nhật Quang - 15:06 - 12/08/2017
 
Tamnhin.net.vn UBND TP.HCM vừa giao UBND quận 7 nghiên cứu thực hiện không cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ.

Khi đề án thí điểm không cấp phép xây dựng (CPXD) với nhà riêng lẻ được áp dụng, người dân chỉ cần đăng ký xây dựng dựa trên những chỉ tiêu quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch hoặc thiết kế đô thị đã công bố.

dich-vu-xay-nha-chuyen-nghiep-theo-yeu-cau

 Nếu chủ trương này được áp dụng sẽ cắt giảm tối đa thủ tục cấp phép xây dựng đang phức tạp hiện hành

Việc thí điểm chỉ áp dụng đối với những khu dân cư đã được quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (quy định rõ số tầng, chiều cao, lộ giới đường, hẻm, quy mô xây dựng...).

Được biết UBND quận 7 (TP.HCM) đang thuê đơn vị tư vấn thực hiện việc lập quy chế quản lý kiến trúc cho một số khu vực đã ổn định, để thực hiện chủ trương này.

Nếu chủ trương này được áp dụng sẽ cắt giảm tối đa thủ tục cấp phép xây dựng đang phức tạp hiện hành.

Hiện thủ tục xin phép xây dựng đối với khu dân cư hiện hữu phải qua 6 bước.

Cụ thể, người dân phải lập bản vẽ nội nghiệp (ranh, mốc, tọa độ), sau đó vẽ bản vẽ kỹ thuật căn nhà (mặt dựng, chiều ngang, chiều cao), hồ sơ xin cấp phép xây dựng nộp vào một cửa của Phòng Quản lý đô thị quận. Từ đây đơn vị này sẽ đi kiểm tra thực tế khu đất về chiều cao, khoảng lùi có đúng trong bản vẽ kỹ thuật và bản vẽ nội nghiệp hay không.

Nếu đúng, theo quy định khoảng 21 ngày sau, Phòng Quản lý đô thị sẽ cấp phép xây dựng (CPXD). Tuy nhiên, thông thường 1 tháng sau mới được CPXD, trong đó quy định cụ thể với chiều cao, khoảng lùi theo quy hoạch 1/2.000.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn