Gia Bảo - 01:36 - 12/04/2017
 
Tamnhin.net.vn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng người lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước không rèn luyện, tu dưỡng, không đặt lợi ích chung lên trên thì thất bại là hiển nhiên.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong thời gian qua doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đã đóng góp từ 26 – 30% GDP, đóng góp một nguồn thu quan trọng cho đất nước, đóng góp vào phát triển các hạ tầng lớn ở vùng sâu, vùng xa, an sinh xã hội.

Tuy vậy, Thủ tướng nêu rõ cần thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, bất cập đã qua, đã vấp phải trong khối DNNN để có những kinh nghiệm, bước đi tốt hơn trong thời gian tới.

NQH_2959

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng người lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước không rèn luyện, tu dưỡng, không đặt lợi ích chung lên trên thì thất bại là hiển nhiên.  Ảnh: Quang Hiếu. 

“Ở đây chúng ta có thể nói bài học trong nội bộ chúng ta. Hai anh cùng kinh doanh giống nhau, thậm chí điều kiện tốt hơn, nhưng anh có điều kiện tốt hơn đó bị lỗ chỏng gọng. Tai tiếng. Là do cái gì?”, Thủ tướng nêu vấn đề.

Nói về nguyên nhân khiến DNNN bị lỗ chỏng gọng, tai tiếng, Thủ tướng cho rằng chính là do công tác cán bộ, do cái tâm, cái tầm của người quản lý.

“Nếu biết đặt lợi ích chung lên trên, không tham ô, tiêu cực, không có tỷ lệ ăn chia trong đầu tư xây dựng, gương mẫu thì mới thành công. Còn nếu người lãnh đạo DNNN mà không rèn luyện, tu dưỡng, không đặt lợi ích chung lên trên thì thất bại là hiển nhiên”, người đứng đầu Chính phủ phát biểu đồng thời gợi mở một số định hướng, nhiệm vụ cho DNNN trong thời gian tới.

Ông bày tỏ mong muốn DNNN nói không với tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt chống tình trạng sân trước, sân sau, không tổ chức đường dây tham nhũng, tiêu cực làm chứng từ giả để rút tiền Nhà nước, không hạch toán toán sai, đưa hết vào chi phí, làm lợi cho cá nhân còn Nhà nước thì cùng kiệt.

“Tiếp tục quan tâm người lao động cả về vật chất và tinh thần. Đây cũng là truyền thống quý của DNNN, hơn hẳn các loại hình doanh nghiệp khác. Tết nhất thì bớt chi phí này, chi phí khác, lo cấp trên, quan hệ này khác để dành tiền đó cho người lao động”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông đề nghị Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc các tập đoàn, tổng công ty đoàn kết, thống nhất với nhau chứ “cứ khục khặc với nhau thì không thể làm ăn gì được”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý các DNNN cần tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa để huy động thêm vốn xã hội, có thêm cổ đông giám sát hoạt động và phải thay đổi tư duy quản trị.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét