Duy Ngọc - 07:11 - 13/08/2017
 
Tamnhin.net.vn Thủ tướng nhấn mạnh việc tăng trưởng sản xuất phải gắn liền với hiệu quả, tránh thua lỗ.

Sáng 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhằm rà lại kế hoạch năm 2017, đề ra các biện pháp để hoàn thành mục tiêu, trong đó tăng trưởng GDP là ưu tiên.

A1v

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP 

Thủ tướng cho rằng các bộ ngành, địa phương cần đề ra những giải pháp, quyết tâm và hành động quyết liệt hơn để đóng góp cho tăng trưởng.

Để hoàn thành kế hoạch cả năm là tăng trưởng 6,7% thì 6 tháng còn lại của năm 2017 phải đạt 7,42%. Đây là mức tăng trưởng cao, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP của cả nền kinh tế năm 2017 là 6,7%, với kết quả tăng trưởng quý I là 5,15%, quý II là 6,17% thì tăng trưởng quý III phải đạt tối thiểu 7,23% và quý IV là 7,57%

Nhấn mạnh việc hoàn thành kế hoạch tăng trưởng GDP nhưng người đứng đầu Chính phủ cũng đồng thời nhấn mạnh tăng trưởng sản xuất phải gắn liền với hiệu quả, thực chất với quan điểm “mục tiêu tăng trưởng là quan trọng nhưng hiệu quả kinh tế kèm theo cũng quan trọng”.

“Chúng ta đang nói một câu chuyện là không thể ép sản xuất mà không có hiệu quả, ít ra là phải thu hồi vốn, không thua lỗ. Chứ không phải ép sản xuất bằng mọi giá để mà thua lỗ”, Thủ tướng nói.

Về giải ngân vốn đầu tư, một động lực quan trọng cho tăng trưởng, Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính báo cáo tình hình giải ngân đầu tư công, kể cả ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ, vốn ODA, có giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư tư nhân, đầu tư FDI để đạt tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt 34-35% GDP.

Đánh giá hiệu quả trong thu ngân sách , Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục cải cách, nhất là thủ tục giải ngân, thủ tục hành chính, chính sách thuế, hải quan, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp với mục tiêu 2017 là năm giảm chi phí doanh nghiệp.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét