Hoà Bình - 10:57 - 21/04/2017
 
Tamnhin.net.vn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Campuchia, Lào vào tuần tới, theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Theo đó, nhận lời mời của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Campuchia từ ngày 24/4 đến 25/4.

A1

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: VGP

Trong 2 ngày 26 và 27/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức nước Lào theo lời mời của Thủ tướng Thongloun Sisoulith.

Đây là chuyến thăm chính thức Campuchia và Lào đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, là hoạt động đối ngoại quan trọng chào mừng năm hữu nghị Việt Nam -Campuchia 2017 nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017 nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào.

Tại Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Hun Sen nhằm trao đổi các biện pháp lớn tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực hai bên có thế mạnh như giáo dục - đào tạo, du lịch, viễn thông, hàng không, ngân hàng… cũng như sẽ trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chào Quốc vương Norodom Sihamoni, hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin.

Trong chuyến thăm chính thức Lào, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith sẽ trao đổi các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa các lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ giữa hai nước như kinh tế, thương mại - đầu tư, năng lượng, viễn thông, giao thông - vận tải.. cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

A2

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou, Thường trực Ban bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavanh.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đánh giá, các chuyến thăm lần này thể hiện sự coi trọng của Việt Nam với quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia, qua đó tạo động lực góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào, Campuchia lên tầm cao mới.

Sau chuyến thăm chính thức Campuchia và Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 được tổ chức tại Manila, Philippines từ ngày 28-29/04/2017. 

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN rà soát tình hình và phương hướng triển khai xây dựng cộng đồng ASEAN, bàn các biện pháp tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có các bài phát biểu tại các phiên họp toàn thể, phiên họp hẹp của hội nghị và tại các cuộc đối thoại giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với Liên minh Nghị viện ASEAN và thanh niên. 

Dự kiến trong thời gian tham dự hội nghị, Thủ tướng cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo một số nước thành viên ASEAN.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét