Duy Ngọc - 12:36 - 04/08/2017
 
Tamnhin.net.vn Bàn về về các biện pháp giảm phí, chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, người đứng đầu Chính phủ bày tỏ lo ngại trước việc có tới 5719 điều kiện kinh doanh.

Phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, ngày 3/8, về các biện pháp giảm phí, chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều kiện kinh doanh (thường được gọi là giấy phép con) còn rất nhiều và gây khó khăn cho doanh nghiệp.

“Giấy phép kinh doanh rất nhiều, rất nhiều. Bộ trưởng thấy doanh nghiệp lên xếp hàng rất lâu thì phải xem lại cung cách làm việc của Bộ”, Thủ tướng nói.

A12

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Theo Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, ngày 31/7, cơ quan này đã có báo cáo trình Thủ tướng xem xét giảm mức phí, chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, một số thành viên Chính phủ như Bộ trưởng Phạm Hồng Hà (Bộ Xây dựng), Bộ trưởng Mai Tiến Dũng (Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) cho rằng báo cáo của Bộ Tài chính chưa nêu được bức tranh tổng thể về chi phí của doanh nghiệp và đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo căn cơ hơn.

Ông Mai Tiến Dũng dẫn số liệu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy trong 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hiện có tổng số 5.719 điều kiện kinh doanh.

“Kiến nghị Thủ tướng giao thêm Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì rà soát toàn bộ các lĩnh vực khác, ngoài các lĩnh vực mà Bộ Tài chính đã chuẩn bị. Từ đó giảm cả chi phí chính thức và phi chính thức”, ông Dũng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, một lĩnh vực khiến doanh nghiệp còn phải gánh chi phí rất lớn là kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu. Hiện tỷ lệ lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành lên tới 35% nhưng tỷ lệ sai phạm chỉ là 0,06%. Mục tiêu đặt ra là phải kéo giảm tỷ lệ lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành xuống còn 15%.

“Các Bộ trưởng cần quyết tâm triển khai cái này không, nhất là các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giao thông vận tải. Có bộ đã ban hành danh mục kiểm tra chuyên ngành nhưng không có quy định tiêu chuẩn và điều kiện kiểm tra, có nghĩa là bộ muốn kiểm tra gì cũng được. Nếu làm được, các chuyên gia ước tính có thể giảm được hàng chục nghìn tỷ chi phí cho doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng nói.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét