Tiến Phòng - Minh Hải - 06:55 - 19/05/2017
 
Tamnhin.net.vn Chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư thương mại và xây dựng Tất Thành đã “hóa phép” dự án Trung tâm cứu hộ, cứu nạn ở Cồn Vành trở thành khu nghỉ dưỡng trái phép nhằm phục vụ du lịch.

Công trình sai phạm mọc lên như nấm

con vanh 2

Toàn bộ khu vực xây dựng của Công ty Tất Thành đều là đất lấn chiếm và chưa được cấp phép của các cơ quan chức năng. (Ảnh: Tiến Phòng)

Thời gian vừa qua, phản ánh tới báo điện tử Tầm Nhìn, một số người dân xã Nam Phú, huyện Tiền Hải cho biết, tại Khu du lịch sinh thái Cồn Vành mọc lên như nấm những nhà hàng, công trình xây dựng đồ sộ nhằm phục vụ du khách đến tắm biển, nghỉ dưỡng. Đáng nói, những công trình này đều chưa được cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong những công trình được xây dựng tại Cồn Vành, tiêu biểu có khu nhà Trung tâm cứu hộ, cứu nạn và dịch vụ mô tô nước (nhà hàng Đại Dương 68). Chủ đầu tư của công trình là Công ty TNHH Đầu tư thương mại và xây dựng Tất Thành (gọi tắt là Công ty Tất Thành), có trụ sở tại xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải,do ông Phạm Văn Công làm Giám đốc.

Cũng theo quan sát, công trình Trung tâm cứu hộ, cứu nạn là một tòa nhà 2 tầng nằm trải dài trên bãi biển. Công trình ước tính có diện tích khoảng 1.000m2, nằm ngay ở trung tâm. Đây được đánh giá là vị trí “vàng” của Khu du lịch sinh thái Cồn Vành.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, thay vì làm công tác cứu hộ, cứu nạn như đã vẽ ra trước đó. Chủ đầu tư lại biến công trình này trở thành khu nhà dịch vụ nhằm phục vụ ăn uống, nghỉ dưỡng cho khách du lịch.

Đáng nói, công trình này xây dựng lấn chiếm tràn lan, chưa được cấp phép của các cơ quan chức năng. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà nó vẫn được xây dựng và hoạt động trong nhiều tháng qua bất chấp việc trụ sở của Ban quản lý Khu du lịch nằm đối diện đó.

Móc ngoặc làm “khống” tờ trình xây dựng?

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Tô Mạnh Biên, Phó Trưởng ban quản lý Khu du lịch sinh thái Cồn Vành.

Trước câu hỏi của phóng viên rằng: Tại sao công trình này chưa được cấp phép xây dựng, thậm chí lấn chiếm toàn bộ khu vực trung tâm của Cồn Vành mà đơn vị này lại không có ý kiến gì? Ông Biên thông tin rằng, mặc dù biết rằng công trình đó xây dựng lấn chiếm, chưa được cấp phép theo quy định nhưng ông cũng không dám can thiệp vì nhiều vấn đề sợ “đụng chạm”.

“Cách đây nhiều tháng, khi công trình này vừa được xây dựng tôi cùng một số cán bộ của Ban quản lý đã báo cáo trực tiếp sự việc này với anh Đào Mạnh Thắng (khi đó là Trưởng Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Cồn Vành - PV). Tuy nhiên, anh Thắng lại làm ngơ để sự việc trên diễn ra. Khi ấy chúng tôi chỉ là cán bộ cấp dưới nên khi cấp trên có ý kiến như vậy thì chúng tôi nào dám nói gì.

Hơn nữa, công trình này là của Công ty Tất Thành làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vấn đề nhạy cảm, sợ đụng chạm nên mặc dù biết là sai trái nhưng chúng tôi cũng đành chịu”, ông Biên thông tin.

Khi phóng viên ngỏ ý muốn biết vấn đề nhạy cảm và sợ đụng chạm ở đây nghĩa là gì thì ông Biên từ chối bình luận thêm.

con vanh 1

Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải khẳng định chưa từng nhận đươc tờ trình xin làm nhà công vụ phục vụ công tác quản lý cứu hộ, cứu nạn của Công ty Tất Thành. (Ảnh: Tiến Phòng) 

Cũng trong buổi làm việc, ông Tô Mạnh Biên cũng cung cấp một số giấy tờ liên quan đến đến sự việc này. Đáng chú ý có tờ trình của Công ty Tất Thành gửi tới UBND huyện Tiền Hải và Ban quản lý khu du lịch về việc xin làm nhà công vụ phục vụ công tác quản lý cứu hộ cứu nạn. Trong đó, có bút phê “Đồng ý cho công ty Tất Thành làm nhà tạm” của ông Đào Mạnh Thắng, khi đó còn làm Trưởng Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Cồn Vành.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, tờ trình này không được gửi tới UBND huyện Tiền Hải.Có nghĩa là khi chưa có ý kiến của UBND huyện Tiền Hải về việc cấp phép xây dựng thì Công ty Tất Thành và ông Đào Mạnh Thắng đã cho tiến hành xây dựng công trình trên.

Trao đổi với phóng viên về sự việc này, ông Phạm Văn Nghiêm, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải cho biết, chủ đầu tư là Công ty Tất Thành và Ban quản lý đã làm khống tờ trình để ngang nhiên xây dựng công trình trái phép làm thất thoát tài sản của nhà nước.

“Tôi khẳng định UBND huyện Tiền Hải chưa từng nhận được bất kỳ một tờ trình nào của Công ty Tất Thành và Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Cồn Vành liên quan đến viêc xin phép xây dựng công trình Trung tâm cứu hộ, cứu nạn. Họ đã làm khống giấy tờ để xây dựng khu nhà trên.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, chúng tôi đã tiến hành cho các ban, ngành liên quan nghiêm túc kiểm tra, rà soát lại sự việc. Mặc dù có vướng mắc liên quan đến người nhà cán bộ nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm làm đến cùng.

Nếu công trình có sai phạm thì buộc cưỡng chế, tháo rỡ để đảm bảo việc quy hoạch.Đồng thời chúng tôi sẽ xem xét và thống kê lại những thiệt hại mà tập thể, cá nhân liên quan trong sự việc này gây ra. Nếu sự việc diễn ra nghiêm trọng, hoàn toàn có thể truy tố hành vi này trước pháp luật”, ông Nghiêm khẳng định.

Sự việc xây dựng tràn lan, lấn chiếm tại Khu du lịch sinh thái Cồn Vành đã diễn ra trong một thời gian dài bất chấp những bức xúc của người dân và sự tôn nghiêm của pháp luật. Trước sự việc nêu trên, dư luận tại đây đặt ra câu hỏi rằng, Công ty Tất Thành và ông Phạm Văn Công là ai mà ngang nhiên chiếm dụng đất công, xây dựng công trình khi chưa được cấp phép của các cơ quan chức năng?

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn