Ngọc Linh - 16:31 - 17/05/2017
 
Tamnhin.net.vn Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa giải đáp các kiến nghị của doanh nghiệp trong đó có việc đề nghị thanh tra 60 dự án bất động sản trên cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị Diên Hồng sáng nay (17/5), Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết thời gian qua đã tổ chức hơn 1000 cuộc đối thoại; trả lời hàng chục nghìn kiến nghị của doanh nghiệp gửi tới. Bên cạnh đó, Bộ cũng đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp,...

“Thời gian tới Bộ sẽ tập trung cải cách hành chính, cầu thị lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để hoàn thiện các chính sách về tài chính để tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, kinh doanh”, ông khẳng định.

anhdung_zing

 Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng

Nói về kiến nghị thanh tra 60 dự án bất động sản, tư lệnh ngành Tài chính cho hay: “Thực tế, chúng tôi thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, rà soát Nghị định 46, Nghị định 59, 189 về chuyển đổi doanh nghiệp Nhà nước thành công ty cổ phần, có vấn đề về chuyển đổi mục đích sử dụng đất”.

Theo chia sẻ của ông Đinh Tiến Dũng, văn bản báo cáo Chính phủ cũng có hai nội dung:

Thứ nhất là Thanh tra Chính phủ có kế hoạch thanh tra đối với dự án có dấu hiệu sai phạm, giá đất không sát giá thị trường có nguy cơ thất thoát ngân sách. Danh sách đó mang tính chất tham khảo.

Ngoài ra, các tỉnh được yêu cầu, kiến nghị tạm thời đình chỉ các dự án nhà cao tầng ở thành phố lớn khi chưa thực hiện đúng thẩm quyền sử dụng đất chưa qua đấu giá. Các dự án này chưa đủ thủ tục, có sai phạm gì sẽ bị dừng.

Thủ tướng có 2 văn bản giao cho Bộ Tài chính chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan, liên quan đến việc tạm dừng bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Văn bản thứ hai là chuyển danh sách các cơ sở này chuyển cho Chính phủ tham khảo để thực hiện kế hoạch thanh tra.

Về thuế suất thuế TTĐB với ôtô, ông Dũng cho hay từ 1/7/2016, khoản 1 điều 2 luật 106 sửa đổi quy định giá tính thuế TTĐB là giá do cơ sở nhập khẩu, sản xuất bán ra. Thuế suất với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống áp dụng như sau. Với xe có dung tích xi lanh 3-4 chấm, thuế suất áp dụng là 90%, từ trên 4 đến 5 là 110%, trên 5 đến 6 chấm là 130%, trên 6 chấm là 150%

Theo quy định này, kể từ 1/7/2016, cơ sở nhập khẩu ôtô khi nhập và bán ra cần khai theo quy định. Do đó, Bộ đề nghị doanh nghiệp cần thực hiện đúng quy định.

Ông Dũng cũng cho biết năm 2016, Bộ Tài chính hoàn thành 29 sản phẩm đầu ra về cải cách hành chính, giảm chi phí kinh doanh. Năm 2017 sẽ có 87 giải pháp, tập trung cải cách thủ tục hành chính, đổi mới từ quản lý tiền kiểm sang hậu kiểm, nhất là thuế và hải quan.

Về 2 lĩnh vực thuế, hải quan, năm 2016 có 424 văn bản quy phạm pháp luật. Riêng thuế và hải quan có 257 văn bản quy phạm pháp luật được ban hành. Ông cho biết bộ phận thuế đã giải quyết hơn 17.000 kiến nghị, hải quan là hơn 5.000 kiến nghị. 75% doanh nghiệp tham gia khảo sát hài lòng với cơ quan thuế.

Tư lệnh ngành Tài chính cam kết sẽ cầu thị các ý kiến đóng góp, để cải thiện môi trường.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét