Mạc Hồng Kỳ - 20:28 - 17/07/2017
 
Tamnhin.net.vn Dư luận cả nước đang xôn xao trước thông tin truyền tải trên trên mạng xã hội và báo chí về việc một nguyên Trung tướng quân đội có hành vi xúc phạm CSGT đang làm nhiệm vụ tại TP.Cần Thơ. Trao đổi với Tamnhin.net, Ths – Luật gia Đồng Mạnh Hùng có ý kiến về mức xử phạt có thể như sau.
FullSizeRender (33)

Ths-Luật gia Đồng Mạnh Hùng 

Theo Ths - Luật gia Hùng, qua âm thanh và hình ảnh video đăng tải trên báo chí (do Công an quận Bình Thủy, Cần Thơ cung cấp) thì hành vi của ông Võ Văn Liêm có dấu hiệu của việc cản trở người thi hành công vụ. Cụ thể, ông này đã có lời nói, hành động đe doạ (cho nghỉ việc, cách chức cả "sếp") và lăng mạ (chửi thề), xúc phạm danh dự, nhân phẩm Trung úy Nguyễn Văn Thành.

IMG_3451

"Mày không đủ tư cách, cỡ giám đốc mày tao cũng cách chức được nè”(!). - nguyên Trung tướng Liêm chỉ thẳng tay vào mặt Trung úy Thành và quát: (Ảnh cắt từ clip) 

Không chỉ thế, vị nguyên Trung tướng quân đội còn xúi giục, không cho lái xe chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người đang làm nhiệm vụ. Đồng thời, còn sử dụng uy tín cá nhân bằng cách đưa ra thẻ ngành để gây áp lực, cản trở...

Bởi thế, theo quy định hiện hành của pháp luật, những hành vi trên của ông Liêm có thể sẽ bị xử lý theo Khoản 5, Điều 11, Nghị định 46/2016 (quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt). Cụ thể, sẽ bị phạt tiền, từ 4 triệu đến 6 triệu đồng.

Còn tài xế điều khiển xe, ngoài việc bị phạt do chạy quá tốc độ quy định (mức phạt từ  2 - 3 triệu đồng, theo Khoản 6, Điều 5 Nghị định 46/2016, do chạy quá quy định 10 - 20Km/h) sẽ bị xử phạt, cùng về hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ và cũng cùng mức phạt, như đối với ông Liêm (4-6 triệu đồng). Chưa hết, bác tài này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng!

Cũng theo Ths – Luật gia Đồng Mạnh Hùng, tuy ông Liêm có những câu văng tục, thậm chí “đe” sẽ cách chức, “lột lon”… song cũng chỉ là hành vi nhằm cản trở người thi hành công vụ trong lĩnh vực giao thông đường bộ, nên không bị xử lý về hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

Ngày 16/7, Giám đốc Công an TP.Cần Thơ xác nhận, Công an quận Bình Thủy đã có báo cáo về việc một sỹ quan CSGT bị lăng mạ khi đang làm nhiệm vụ. Cụ thể, trưa 14/7, phát hiện chiếc xe con biển số 64A - 027.78 chạy quá tốc độ (81/70 km/giờ), nhưng không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT và bỏ chạy với tốc độ cao.

Thấy thế, Trung úy Nguyễn Văn Thành đã dùng mô tô chuyên dụng đuổi theo rồi nhã nhặn mời tài xế xuống làm việc. Thật bất ngờ, người ngồi trên xe (Công an Cần Thơ xác nhận là nguyên Trung tướng quân đội Võ Văn Liêm) đã lớn tiếng chỉ mặt Trung úy Thành, chửi thề và không cho tài xế xuống xe.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét