Huy Nguyễn - 04:02 - 10/05/2017
 
Tamnhin.net.vn Đã cam kết với dân dưới sự chứng kiến của chính quyền nhưng Công ty CP xây dựng và phát triển hạ tầng Tây Hồ đã “nuốt lời” cố tình vi phạm cam kết khiến hộ dân lại một lần nữa bức xúc kiến nghị lên các cấp chính quyền.
kn

Đơn kiến nghị của các hộ dân 

Những “khuất tất” và sự ưu ái “bất thường”

Năm 2006, dự án ‘Khu du lịch dịch vụ và vui chơi giải trí Đầm Vạc’ tại Phường Tích Sơn - TP. Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh phúc do Công ty CP xây dựng và phát triển hạ tầng Tây Hồ làm chủ đầu tư được UBND Tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt.

Dự án được thiết kế với nhiều hạng mục vui chơi giải trí trong khu vực đầm hồ tự nhiên, phong thủy đẹp đã thu hút được sự quan tâm của người dân trong và ngoài tỉnh.

Những người dân sinh sống trong dự án cho biết, thời gian đó, theo lời quảng cáo của chủ đầu tư về một nơi sinh sống có cảnh quan, sinh thái lý tưởng lại nằm ngay trung tâm Thành phố Vĩnh Yên nên mặc dù giá rất cao, nhưng tin tưởng và chủ đầu tư chúng tôi đã mua, hoàn thiện nhà và chuyển về sinh sống tại đây dù thời điểm đó cơ sở hạ tầng của dự án như điện, nước, đường… còn chưa hoàn thành.

Người dân đã vỡ mộng khi 4 năm tiếp theo đó, dự án vẫn gần như bỏ hoang, những cơ sở hạ tầng để hình thành khu nhà ở nghỉ dưỡng sinh thái chỉ có trên bản vẽ của chủ đầu tư họ “Nổ”

Năm 2010, mặc dù dự án không thực hiện theo đúng thiết kế ban đầu đã 4 năm. Nhưng,  UBND Tỉnh Vĩnh Phúc đã “ưu ái” cho nhà đầu tư điều chỉnh qui hoạch 2,6 ha từ dự án khu du lịch dịch vụ, vui chơi giải trí và thể dục thể thao… sang làm đất biệt thự nhà vườn để chủ đầu tư phân lô bán nền nhằm mục đích thu tiền nhanh chóng.

Điều khuất tất là việc chuyển đổi mục đích dự án không hề lấy ý kiến của người dân sống trong dự án.

57

 Năm 2014 UBND Tỉnh Vĩnh Phúc lại "ưu ái" doanh nghiệp  điều chỉnh dự án

4 năm sau, năm 2014, không hiểu vì lý do gì mà Tỉnh Vĩnh Phúc lại tiếp tục “ưu ái” tạo cơ hội cho chủ đầu tư lấp đầy “túi tham” khi ra quyết định 1757/QDD-UBND ngày 27/6/2014 điều chỉnh qui hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dất dịch vụ và nhà ở sinh thái Đầm Vạc nhằm biến nốt 1,2 ha hồ cảnh quan thành đất ở mặc dù hồ cảnh quan đã được xây kè, trồng cây xanh, làm hàng rào nhằm phục vụ các hộ dân đã chuyển đến sinh sống quanh đây.

Và việc chuyển đổi mục đích dự án lần này cũng không hề lấy ý kiến của người dân sống trong dự án.

Những sự việc trên khiến dư luận cho rằng chủ đầu tư và chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc ngày đó ‘đi đêm” với nhau?!

Dân khiếu nại, tỉnh thu hồi quyết định

504

Quyết định  540/QD - UBND  thu hồi, hủy quyết định 1757/QD-UBND

Do môi trường sống bị xâm hại, thấy mình bị lừa, hàng chục hộ dân trong dự án đã làm đơn khiếu nại chỉ ra hàng loạt những sai phạm của chủ dự án và những khuất tất trong quyết định 1757/QD-UBND điều chỉnh dự án của UBND Tỉnh Vĩnh Phúc chỉ nhằm làm lợi cho chủ đầu tư.

Trước động thái quyết liệt của các hộ dân, UBND Tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định 504/QD-UBND ngày 3/3/2015 thu hồi và hủy bỏ quyết định 1757/QD-UBND ngày 27/6/2014.

Tại điều 2 QD 504 nêu rõ: “Chủ đầu tư có trách nhiệm điều chỉnh lại qui hoạch chi tiết 1/500 cho phù hợp thực tế, đảm bảo mỹ quan, môi trường và các công trình đã xây dựng trong phạm vi qui hoạch làm cơ sở điều chỉnh dự án”

 Ngày 18/5/2015 tại buổi họp dân với sự có mặt của đại diện các cơ quan chức năng Tỉnh Vĩnh Phúc và đại diện doanh nghiệp ông Nguyễn Văn Nam. ông Nam đã thay mặt doanh nghiệp tiếp thu ý kiến của các hộ dân và hứa giữ nguyên hồ nước…

388

Công văn Sở xây dựng gửi cty Tây Hồ 

Ngày 20/5/2015, căn cứ quyết định 504, Sở Xây dựng Tỉnh Vỉnh Phúc có công văn số 1388/SXD-QHKT gửi Công ty Tây Hồ, trong công văn nêu rõ: “Đề nghị Công ty CP xây dựng và phát triển hạ tầng Tây Hồ tiếp thu ý kiến của các hộ dân nêu trên; hoàn chỉnh lại phương án điều chỉnh QHCT khu dịch vụ và nhà ở sinh thái Đầm Vạc, trong đó không được lấp hồ cảnh quan…”

 Chủ dự án “nuốt lời” vi phạm cam kết

373

Cty Tây Hồ cho xe san lấp hồ sinh thái 

 Gần hai năm đã trôi qua, tưởng như sự việc đã được giải quyết ổn thỏa thì "sóng gió" lại nổi lên khi các hộ dân trong khu đô thị Tây Hồ nằm trong dự án khu du lịch dịch vụ và vui chơi giải trí Đầm Vạc lại có đơn kiến nghị (khẩn cấp) gửi tới các cấp chính quyền Tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị xem xét việc công ty Tây Hồ “nuốt lời” cố tình vi phạm cam kết tiếp tục lấp hồ cảnh quan, sinh thái làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của các hộ dân.

Trước kiến nghị chính đáng của người dân, UBND Tỉnh Vĩnh phúc đã có công văn số 2052/UBND-TD3 ngày 28/3/2017 giao Sở Xây dưng, UBND TP. Vĩnh Yên kiểm tra, giải quyết.

Ngày 9/5/2017 Thanh tra Sở Xây dựng và các hộ dân hẹn làm việc với doanh nghiệp lúc 14h nhưng lãnh đạo doanh nghiệp đi vắng!

 Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét