Trần Mai Anh - 07:23 - 27/06/2017
 
Tamnhin.net.vn Vụ án hoa hậu Phương Nga và đại gia Cao Toàn Mỹ đang đi tới hồi kết gay cấn và đầy kịch tính. Quá nhiều những bê bối liên quan đến chuyện đại gia - chân dài, không ngừng nổi sóng trên dư luận thời gian qua. Đồng tiền với hai mặt của nó “ngự trị” trong quá nhiều tình tiết của vụ án này

 “Hợp đồng tình dục" hay "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", hơn hai năm khởi tố điều tra, xét xử rồi tuyên trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung (2 lần) rồi mở lại phiên toà sơ thẩm cũng chỉ để trả lời câu hỏi đó.

nga my

Hoa hậu Phương Nga và "đại gia" Cao Toàn Mỹ tại phiên xét xử 

Biết bao sự việc, tình tiết bùng nhùng rối rắm, bao quan hệ đan xen, khai rồi phủ nhận lời khai nói là mình bị ép buộc bị gài bẫy, sự giống nhau "bất thường" tới từng câu chữ trong bản cung của hoa hậu Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ, thư ở trong trại tạm giam gửi ra rồi ở ngoài gửi vào hướng dẫn lời khai, những chứng cứ, tình tiết mới được coi là “hết sức nhạy cảm” các luật sư trình trước toà đặt ra không ít thách thức cho Hội đồng xét xử trong việc đi tới tận cùng sự thật và ra lời tuyên về bản án này...

Nhưng cho dù kết quả phiên toà thế nào thì cả ông Cao Toàn Mỹ và hoa hậu Phương Nga cũng đã mất mát quá nhiều. Hai con người thật đáng giận, đáng chê trách và phê phán trong một vụ án mà lời cảnh báo nghiêm khắc của nó là sự xuống cấp đáng báo động của đạo đức xã hội. Một hoa hậu thành danh trong cuộc thi nhan sắc, được học hành, có trình độ (biết tới ba ngoại ngữ) lại không có trí tiến thân bằng chính nhan sắc và tài năng của mình, mà chỉ vì muốn có tiền để thoả mãn nhanh nhất nhu cầu vật chất lại cam tâm "bán mình" như lời tự khai trong một bản "Hợp đồng tình dục" 7 năm với số tiền 16,5 tỷ đồng.

Chuyện trai gái thầm kín (ở đây còn là trái đạo lý) bị phơi bày trước toà trong sự truy hỏi của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng cùng sự phân tích của truyền thông và sự nổi sóng “mổ xẻ” của cộng đồng mạng, thiết nghĩ cũng đã quá bẽ bàng và ê chề rồi. Thuý Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du bán mình để chuộc cha. Còn Hoa hậu Phương Nga bán mình trong "Hợp đồng tình dục" để được gì? Để rồi "không chịu nổi yêu cầu phục vụ tình dục quái đản bất cứ nơi nào, lúc nào khi ông Mỹ có yêu cầu (theo lời khai của Thuỳ Dung - bạn thân cùng bị khởi tố bắt tạm giam) Phương Nga đã phải chấm dứt quan hệ với ông Mỹ", và từ đó hai bên mâu thuẫn gay gắt dẫn tới hệ lụy là vụ án này.

Bất kể kết quả phiên toà ra sao, thì liệu rồi đây dư luận xã hội có chấp nhận, và Phương Nga có đủ tự tin để theo đuổi nghề MC và diễn viên như những ngày đầu cô từ Nga về Việt Nam lập nghiệp hay không? Tự Phương Nga đã đóng sập quá nhanh cánh cửa những mơ ước của đời mình và cả sự toả sáng nhan sắc hoa hậu của minh...

Còn ông Cao Toàn Mỹ thì sao? Nếu là "Hợp đồng tình dục" như lời khai của Phương Nga và Thuỳ Dung - bạn thân Phương Nga, thì đã quá sai trái và bệnh hoạn. Và nếu đúng như thế, mà vì Phương Nga không chịu đựng nổi "Hợp đồng tình dục" quái đản yêu cầu chấm dứt, níu kéo không được ông quay ra đâm đơn tố cáo Phương Nga lừa đảo 16,5 tỷ đồng, dồn người phụ nữ xinh đẹp (hoa hậu) đã có những lúc rất gần gũi bên ông (ở cả trong nước và 17 lần xuất ngoại cùng nhau) vào tù với khung hình phạt cao nhất là chung thân thì thật quá ghê sợ và đáng lên án.

Còn nếu vì đó là chuyện lừa đảo để chiếm đoạt tiền mua nhà thì ông phải đưa ra được những bằng chứng rõ ràng, và trước hết phải giải quyết bằng con đường tranh chấp dân sự. Hiện bằng chứng ông đưa ra cũng như lời khai trước toà của ông không thuyết phục, bất nhất và tỏ ra lúng túng, yếu ớt trước sự thật. Ví như ông nói quan hệ của ông với hoa hậu Phương Nga chỉ là bạn bè, 17 lần xuất cảnh cùng nhau trên một chuyến bay, tới cùng một nước, ở cùng một khách sạn chỉ là tình cờ. Trong lúc Phương Nga khai trước tòa là ở cùng phòng với ông trong cả 17 lần xuất ngoại, và mọi chi phí đều do ông trả?

Còn với các cơ quan tố tụng, chắc chắn sẽ có không ít điều rút ra từ vụ án này. Một người chỉ bị coi là tội phạm khi có bản án đã tuyên của toà. Phiên toà đang đi đến hồi kết. Chưa biết toà sẽ tuyên án ra sao?

Nếu là "Hợp đồng tình dục" thì tranh chấp tiền bạc khi chia tay nhau là chuyện dân sự. Vậy hà cớ gì lại hình sự hoá chuyện tranh chấp dân sự đó để khởi tố bắt giam đưa ra xét xử tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (không đúng tội danh) với mức án ở khung hình phạt cao nhất là chung thân...Và khi đó ông Cao Toàn Mỹ cũng không thể không chịu trách nhiệm hình sự về tội vu khống. Còn nếu toà có đủ bằng chứng vững chắc khẳng định đây là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì hoa hậu Phương Nga và bạn thân của mình là Thuỳ Dung sẽ phải chịu bản án nghiêm khắc của pháp luật...

Quá nhiều những bê bối liên quan đến chuyện đại gia - chân dài, không ngừng nổi sóng trên dư luận. Đồng tiền với hai mặt của nó “ngự trị” trong quá nhiều tình tiết của vụ án này. Một vụ án ngỡ như đơn giản, nhưng lại trở nên quá đỗi rối rắm, phức tạp, gay cấn kéo theo nhiều hệ lụy, làm mất quá nhiều thời gian, công sức của các cơ quan tố tụng, tốn kém không biết bao nhiêu “giấy mực” của giới truyền thông.

Một lối sống hưởng thụ, chạy theo đồng tiền, buông thả, bỡn cợt với tất cả, kể cả với những điều thiêng liêng của người phụ nữ. Lối sống đó đã bị trả giá.

Dù toà tuyên án ra sao, dù là "Hợp đồng tình dục" hay là chuyện "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", thì vụ án này xét cho đến cùng chính là lời cảnh báo không thể xem thường của tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của đạo đức xã hội trong thời kinh tế thị trường mở cửa hội nhập năng động nhưng lạnh lùng, quá nhiều tác động tiêu cực của đồng tiền, nhiều cám dỗ và cũng quá nhiều mưu toan, tệ nạn./.

Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Báo Điện tử Tầm Nhìn
Báo Điện tử Tầm Nhìn